Tài khoản
Khởi động chương trình Hợp tác thể chế Đại học của Đại học Huế do VLIR-UOS tài trợ - 13/08/2013

Sáng 6/6, Đại học Huế và VLIR – UOS đã chính thức khởi động Chương trình IUC với Đại học Huế do VLIR-UOS tài trợ có tên là “Multidisciplinary support for research-based education in food, environmental sciences and rural health at Hue University” (Hỗ trợ đa ngành cho giáo dục dựa trên nghiên cứu về các vấn đề thực phẩm, môi trường và y tế nông thôn tại Đại học Huế). Đại sứ Vương quốc Bỉ, Ngài Bruno Angelet đã tham dự lễ.

Về phía các Đại học Bỉ có GS.Dirk De Craemer, Trưởng Ban Nghiên cứu, Đại học Ghent; GS. Christophe Goossens, chương trình VLIR-UOS; GS. Peter Bossier, Chủ nhiệm chương trình phía Bỉ. Về phía Đại học Huế có PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế, chủ nhiệm chương trình phía Đại học Huế, lãnh đạo Đại học Huế và các trường thành viên, các nhóm dự án của chương trình.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế, Chủ nhiệm chương trình phía Đại học Huế phát biểu tại buổi lễ khởi động chương trình VLIR - IUC Đại học Huế

Chương trình Hợp tác thể chế Đại học (IUC) là một trong những chương trình hợp tác quan trọng nhất do VLIR-UOS thực hiện có mục tiêu tổng thể là hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu và giáo dục các nước hoàn thành vai trò của mình theo ba mục tiêu: giáo dục, nghiên cứu và dịch vụ xã hội. Các mục tiêu này được hiện thực hóa thông qua sự cộng tác với các đại học thuộc vùng Flanders. Chương trình được thực hiện trong 12 năm với hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 6 năm và năm 2012 là năm chuẩn bị kỹ thuật. Tổng kinh phí của chương trình là 2,1 triệu EUR.

Chương trình gồm có 4 tiểu dự án : Nâng cao năng lực quản trị đại học; Phát triển và cải thiện nuôi trồng thủy sản và sản xuất cây trồng vật nuôi bền vững với những giải pháp toàn diện về ô nhiễm môi trường; Bảo tồn các hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên ven biển dưới tác động của các hoạt động phát triển; Tăng cường đào tạo và các dịch vụ ở cấp cơ sở nhằm cải thiện việc chăm sóc sức khỏe nông thôn, thí điểm ở miền trung Việt Nam.

Trong bốn dự án thì dự án nâng cao năng lực là một dự án cốt lõi của IUC. Đại học Huế chọn tập trung nâng cao năng lực trong các lĩnh vực: quản trị đại học, đảm bảo chất lượng giáo dục đại học và đổi mới về đào tạo dựa trên nghiên cứu.

Các hoạt động của chương trình khá đa dạng. Đại học Huế sẽ cử cán bộ đi học tập ngắn hạn và trung hạn, tuyển chọn các ứng viên để đào tạo tiến sĩ tại các Đại học của Bỉ (vùng Flanders) là đối tác của dự án như Đại học Ghent, Đại học KU Leuven, Đại học Hasselt. Ngoài ta, các nghiên cứu ứng dụng và các khóa đào tạo nâng cao năng lực, các hội nghị và hội thảo chuyên đề cũng sẽ được tổ chức tại Đại học Huế trong khuôn khổ của chương trình với các chuyên gia và kỹ thuật chuyển giao từ các Đại học Bỉ đối tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ, Ngài Bruno Angelet đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự phát triển liên tục của chương trình VLIR-IUC tại Việt Nam, đặc biệt là ở Huế, trung tâm cho việc phát triển vùng của Việt Nam. Ngài đại sứ tin tưởng rằng chương trình hợp tác không những sẽ mang lại những kết quả về mặt học thuật mà quan trọng hơn là sẽ tác động mạnh mẽ và tích cực cho sự phát triển của Việt Nam trong thời gian dài.

PGS.TS Mai Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao hợp tác giữa Đại học Huế và VLIR – UOS. Với thế mạnh về nghiên cứu phát triển, công nghệ cao, công nghiệp và cơ sở hạ tầng, giáo dục và nghiên cứu, trong 40 năm xây dựng quan hệ, Bỉ đã tập trung đầu tư vào Việt Nam ở những lĩnh vực như: thông tin truyền thông, đánh giá tác động môi trường, công nghệ sinh học, vệ tinh. Với việc khởi động chương trình này, Huế sẽ đóng góp nguồn nhân lực lớn cho Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Đại biểu tham dự lễ khởi động chương trình

httngoc