Tài khoản
Hội thảo “Xúc tiến Hợp tác Giáo dục Việt Nam – Nhật Bản năm 2013” - 08/10/2013

Ngày 14/9/2013 tại Đại học Huế, Văn phòng Hợp tác Đại học Quốc gia Hà Nội – Đại học Kyoto (VKCO) phối hợp với Đại học Huế tổ chức Hội thảo “Xúc tiến Hợp tác Giáo dục Việt Nam – Nhật Bản năm 2013”. Tham dự Hội thảo có GS.TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông SATO Tetsuya, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế; đại diện lãnh đạo các trường đại học trọng điểm của Nhật Bản; lãnh đạo một số sở giáo dục và đào tạo, trường đại học trong cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TSKH. Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có truyền thống hợp tác lâu đời và trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được những thành tựu rực rỡ trên nhiều phương diện kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản ngày càng tăng và ngược lại số lượng học sinh, sinh viên Nhật Bản sang Việt Nam giao lưu, học tập cũng tăng lên đáng kể. Sự hợp tác sâu rộng giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo của hai nước được thể hiện qua nhiều chương trình, dự án hợp tác như: Liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, các chương trình học bổng du học tại Nhật Bản… mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Ông SHINE Toshihiko, Đồng Giám đốc Văn phòng VKCO trình bày báo cáo tại Hội thảo

Tại Hội thảo các báo cáo tham luận đã tập trung vào các vấn đề như: Du học tại Nhật Bản; các chương trình học bổng của 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản; việc giảng dạy tiếng Nhật tại các trường THPT… qua các báo cáo “Học bổng Chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam” của ông SATO Tetsuya, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; “Mười năm giảng dạy tiếng Nhật (2003-2013) và tiếng Nhật trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020” của đại diện MOET và quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản; “Kết quả khảo sát đầu ra sinh viên ngành tiếng Nhật và Nhật Bản học và cơ hội nghề nghiệp” của đại diện Văn phòng Hợp tác Đại học Quốc gia Hà Nội  –  Đại học Kyoto (VKCO)…

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo là dịp thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là sự hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đây là cơ hội để các cơ sở giáo dục và đào tạo của Việt Nam - Nhật Bản có dịp giao lưu, tìm hiểu và đặt các quan hệ hợp tác.

ofic

Các tin khác