Tài khoản
Giám đốc Đại học Huế dự Hội thảo lãnh đạo các Đại học tham gia Dự án quốc tế về quản lý chất lượng (ASEAN-QA) tại Đại học Potsdam, Đức - 12/12/2014
Trong các ngày từ 17 – 21/11/2014, Giám đốc Đại học Huế, PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn, cùng các giám đốc, hiệu trưởng các trường đại học Đông Nam Á, bao gồm các nước Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Philippines, TháiLan, Đông Timor và Việt Nam đã dự Hội thảo thông tin dành cho lãnh đạo cấp cao (High Level Information Visit) các đại học tham gia vào dự án ASEAN-QA tại Đại học Potsdam, Đức. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin chuẩn bị cho các khoá tập huấn quốc tế về quản lý chất lượng trong Dự án ASEAN-QA. Nội dung khoá học liên quan đến các biện pháp quản lý chất lượng trong giảng dạy và học tập.

Đây là chương trình đào tạo chuyên gia cao cấp về đảm bảo chất lượng thuộc dự án ASEAN-QA, Đại học Potsdam điều phối nhằm hỗ trợ các trường đại học ở Đông Nam Á cải thiện hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.

Cũng trong thời gian này, các giám đốc, hiệu trưởng các trường đại học Đông Nam Á đã có cuộc họp chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Châu Âu và Đông Nam Á về dự án ASEAN-QA, tầm quan trọng của quản lý và đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học ở cấp khu vực và quốc tế. Đặc biệt, vào ngày 19/11/2014, diễn ra các cuộc gặp gỡ, thảo luận giữa các giám đốc, hiệu trưởng và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức, Uỷ ban Khoa học và Giáo dục thuộc Quốc hội Đức về “các bên liên quan đến chất lượng dạy và học” và chính sách quốc gia cho đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học.

Dự án ASEAN-QA do Trung tâm Phát triển chất lượng dạy và học, Đại học Potsdam, Đức tổ chức từ năm 2011 (giai đoạn 1, đến 2013) với sự tham gia của các nhà quản lý đại học, các cơ quan kiểm định, các bộ ngành ở Đông Nam Á. Khoá học được thiết kế dựa trên quan điểm học tập tích hợp và gắn liền với thực tiễn với mục đích tạo được một nền văn hoá chất lượng cả về mặt mục tiêu và mối quan tâm của các nhóm đại học khác nhau.

Dự án ASEAN-QA được tài trợ bởi Cơ quan trao đổi học thuật Đức (DAAD), Liên minh Hiệu trưởng các trường đại học Đức (HRK), Bộ Liên bang về Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức. Từ 2014, Đại học Potsdam tiếp tục thực hiện điều phối dự án giai đoạn 2 với sự hợp tác của Mạng lưới Đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAN), Mạng lưới Đại học ASEAN (AUN), Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á về giáo dục đại học (SEAMEO RIHED) và Tổ chức Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA). Trong giai đoạn 2014 – 2016, các hội thảo tập huấn sẽ được tổ chức để đào tạo chuyên gia cao cấp về đảm bảo chất lượng của các trường đại học thành viên tham gia vào dự án. Ở Việt Nam bao gồm các đại học và trường đại học sau: ĐHQG TP HCM, ĐH Huế, Trường ĐH CầnThơ, Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

ofic