27 giải pháp, công trình nghiên cứu của Đại học Huế đạt giải tại Hội thi Sáng tạoKỹ thuật tỉnh TTHuế lần IX năm 2019 (09-11-2019 11:37)

Sáng ngày 09/11/2019, tại Hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TTHuế phối hợp với Đại học Huế, Liên đoàn Lao động và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh TTHuế tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh TTHuế lần thứ IX, năm 2019. Tham dự có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế; GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh TTHuế cùng các nhóm đạt giải trong Hội thi.

GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trao giải Nhất cho các giải pháp, công trình nghiên cứu xuất sắc tại Hội thi

Theo GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh TTHuế - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, qua 9 lần triển khai, đã có 487 giải pháp kỹ thuật đăng ký tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh TTHuế, trong đó có 344 giải pháp được trao giải, số lượng cá nhân, đơn vị tham gia không ngừng tăng lên theo từng năm, các giải pháp đạt giải ở Tỉnh và toàn quốc ngày càng nhiều.

Hội thi lần thứ IX năm 2019 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng từ nhiều tầng lớp nhân dân, nhiều đề tài được nghiên cứu, xây dựng công phu và đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn đời sống, sản xuất, kinh doanh. Phần lớn các giải kỹ thuật tham gia dự thi năm nay đều có tính mới, tính sáng tạo cao, có khả năng áp dụng vào thực tiễn lớn. Hội thi năm nay có sự tham gia đăng ký của 76 giải pháp, công trình nghiên cứu ở 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (10), cơ khí và tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải (7), vật liệu, hóa chất, năng lượng (5), nông lâm ngư nghiệp và tài nguyên môi trường (18) y dược (20) giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác (16). Tại Lễ tổng kết và trao giải, Ban Tổ chức đã trao tổng cộng 64 giải trong đó 04 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 28 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức đã đánh giá, chấm điểm và đã chọn ra 64 giải pháp, công trình đạt các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích tại Hội thi năm nay.

Đồng chí Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao giải Nhì cho các giải pháp, công trình đạt giải

Trong 64 giải pháp, công trình đạt giải năm nay của Hội thi, Đại học Huế có 27 giải trong đó 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 9 giải Khuyến khích chiếm hơn 42% tổng số giải thưởng được trao. Đây là thành quả, nỗ lực to lớn của các nhà khoa học Đại học Huế trong công tác nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đất nước.

02 Đề tài đạt giải Nhất của các nhà khoa học Đại học Huế trong 04 giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh TTHuế lần thứ IX, năm 2019 là: Cơ sở dữ liệu khoa học dành cho người Việt – trichdan.link của nhóm tác giả TS. Nguyễn Hoàng Bách, Trần Khánh Toàn, Lê Hoàng Gia Ngọc thuộc Bộ môn Vi sinh, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế; Sản xuất dịch thủy phân giàu đạm từ phụ phế phẩm bằng chế phẩm Aspergillus Oryzae N2 và ứng dụng trong sản xuất thủy canh hữu cơ của nhóm tác giả PGS.TS. Trần Thu Hà, Nguyễn Hiền Trang, Hoàng Hải Lý, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Ngọc Thanh Trang – Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế trao giải Ba cho các giải pháp, công trình đạt giải

Được biết, trong số 64 giải pháp, công trình nghiên cứu đạt giải, Ban Tổ chức tuyển chọn 20 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 và chọn 15 công trình tham gia giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Trần Đức