Đại học Huế đồng hành cùng tuổi trẻ Quảng Bình trong định hướng nghề nghiệp (11-03-2019 08:25)

Gần 1500 học sinh các trường THPT tỉnh Quảng Bình tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 do Đại học Huế phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chứcngày 10/3 tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Quảng Bình. Đến dự ngày hội tư vấn có đồng chí Phan Trần Nam, PhóTrưởng ban Văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Quang  Minh, Phó Chủ tịch UB Mặt trận TQVN tỉnh; đồng chí Cao Thanh Chính, Trưởng phòng Đoàn thể Ban Dân vận tỉnh ủy; đồng chí Trần Quốc Tuấn, UVBCH TƯ Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình; PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế.

Đây là năm thứ hai Đại học Huế phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho hoc sinh tỉnh Quảng Bình. Tại ngày hội, học sinh được tham gia phiên tư vấn chung, tư vấn chuyên sâu, giải đáp thắc mắc trong thi cử, tuyển sinh, hướng nghiệp tại các gian tư vấn của từng trường, khoa, phân hiệu Đại học Huế.

Năm 2019, Đại học Huế dự kiến tuyển hơn 13000 chỉ tiêu vào 137 ngành đào tạo thuộc 8 trường đại học thành viên, 3 khoa trực thuộc, phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

* Cũng trong chuỗi sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2019 do Đại học Huế phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức, 34 bí thư các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và cán bộ chủ chốt, bí thư Đoàn TN các trường đại học thành viên Đại học Huế đã tham dự Hội nghị Kết nối công tác Đoàn giữa Đại học Huế và các trường THPT tỉnh Quảng Bình sáng 10/3/2019. PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, UVTV Đảng ủy Đại học Huế, Phó Gi ám đốc Đại học Huế; ThS. Nguyễn Cao Cường, Bí thư Đoàn TN CSHCM Đại học Huế; Đ/c Lê Thị Ngọc Hà, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị với mục đích tăng cường giao lưu, kết nối trong công tác đoàn, phong trào thanh niên giữa sinh viên Đại học Huế và Tỉnh đoàn Quảng Bình; đa dạng hóa các hoạt động đoàn, tạo thêm nhiều sân chơi mới cho đoàn viên,sinh viên, học sinh; xây dựng được các chương trình hoạt động kết hợp giữa Tỉnh đoàn Quảng Bình và Đoàn Đại học Huế; xây dựng kênh thông tin kết nối trực tiếp giữa các đơn vị trực thuộc Đại học Huế với các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Thảo luận về hợp tác công tác Đoàn giữa Đại học Huế và tỉnh Quảng Bình, đồng chí Lê Viết Cảm, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD ĐT Quảng Bình chia sẻ: Đại học Huế là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Bình. Việc tổ chức hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh Quảng Bình là một hoạt động ý nghĩa, cung cấp thông tin bổ ích cho học sinh trước khi lựa chọn ngành nghề theo học. Đặc biệt, môi trường học tập tại Đại học Huế rất phù hợp với học sinh tỉnh Quảng Bình. Học sinh một số nơi chưa có điều kiện đi lại nhiều nên việc trao đổi học sinh sinh viên, trải nghiệm như là sinh viên sẽ có ý nghĩa lớn, giúp các em tìm hiểu trước môi trường học tập, rèn luyện, sinh hoạt tại Đại học Huế. Về nghiên cứu khoa học, học sinh các tỉnh Quảng Bình đang còn nhiều khó khăn trong việc tìm đề tài, định hướng ý tưởng, rất cần sự hỗ trợ của Đại học Huế.

Tại hội nghị, Bí thư Đoàn Trường THPT Lệ Thủy, cựu sinh viên Khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế trăn trở nhiều về cơ hội việc làm, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu khoa học của học sinh nhà trường. Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế mong muốn có sự đồng hành của Đoàn Đại học Huế trong các phong trào tình nguyện, tập huấn kỹ năng. Bí thư Đoàn Trường THPT Minh Hóa, cựu sinh viên Khoa Sinh, Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế đánh giá cao tính khả thi, hữu ích và khả năng mở rộng mô hình hợp tác, tăng cường các hoạt động thiện nguyện giữa Đoàn Đại học Huế và các đoàn trường THPT miền núi, vùng khó khăn,

Hội nghị thống nhất xây dựng kênh kết nối thông tin giữa Tỉnh đoàn, Ban thanh niên trường học Tỉnh đoàn, Bí thư các trường THPT trên địa bàn tỉnh với Đoàn ĐHH và các trường thành viên, khoa trực thuộc. Kênh kết nối thông tin bao gồm: nhóm facebook, địa chỉ email và danh bạ điện thoại. Hai bên sẽ nỗ lực kết nối công tác đoàn giữa trường đại học và trường THPT nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh sinh viên, tạo nguồn cán bộ đoàn cho các trường ĐH, Cao đẳng.

Các hoạt động kết nối cụ thể như : Đoàn Đại học Huế và các trường thành viên/khoa trực thuộc sẽ tổ chức các lớp tập huấn công tác đoàn cho bí thư, lớp trưởng các trường THPT; tổ chức các đoàn tình nguyện hè trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Đoàn ĐHH làm đầu mối kết nối thầy cô giáo và cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm ở ĐHH và các trường để hướng dẫn khoa học, tạo điều kiện cho học sinh các trường có nhu cầu thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa cán bộ đoàn, sinh viên, học sinh ĐHH và Tỉnh đoàn QB; phối hợp tổ chức đưa 100 học sinh vùng khó khăn của Tỉnh Quảng Bình đến Đại học Huế trải nghiệm môi trường sinh hoạt, học tập của sinh viên tại Ký túc xá.

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế và ThS. Nguyễn Cao Cường, Bí thư Đoàn TNCSHCM Đại học Huế trao tặng quà lưu niệm cho Tỉnh Đoàn Quảng Bình.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 40 trường học từ đại học, cao đẳng, trung học phổ thông với hơn 35 ngàn đoàn viên, thanh niên. Phong trào thanh niên trường học được Tỉnh Đoàn quan tâm sâu sát. Hợp tác công tác Đoàn giữa Đại học Huế và Tỉnh Đoàn Quảng Bình là cơ hội để hai bên chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, khắc phục những hạn chế trong phong trao thanh niên trường học, phong trào thanh thiếu niên, giúp cho những sinh viên tương lai không bỡ ngỡ, thêm động lực hoạt động phong trào từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.