English   rss
Liên kết
GS. Ngô Bảo Châu: cần toàn tâm toàn ý cho những công việc mà mình đã chọn (09-09-2017 18:40)

Trong chương trình giảng dạy từ ngày 06 – 16/9/2017 tại Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế, sáng ngày 9/9, GS. Ngô Bảo Châu, Đại học Chicago, Hoa Kỳ; Viện trưởng Viện Cao cấp về Toán đã có buổi giao lưu với hơn một nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Huế. 

 

 

 

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu ký tặng Tạp chí Toán học Pi cho sinh viên Đại học Huế

 

Với chủ đề “Sống trong thế giới hiện đại cùng với những con số tàng hình”, buổi nói chuyện xoay quanh các vấn đề: việc tạo môi trường học tập cho sinh viên Toán nói chung; ứng dụng của toán học vào cuộc sống và vai trò của Toán học trong cuộc “Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

 

GS. Ngô Bảo Châu đã dành khoảng thời gian dài chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc của sinh viên về cách học tốt, nâng cao khả năng thực hành, chuyên môn nghề nghiệp. Trao đổi về những thành công mà mình có được, GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ, để có được thành công chỉ nên chọn ít việc và toàn tâm toàn ý làm cho tốt, không phải vì những vinh quang mà để đạt được đúng giá trị của bản thân. Bên cạnh đó, phải nhìn cuộc sống một cách tích cực và thực tế. Là sinh viên, phải chủ động hơn trong việc học của mình.

 

Về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, đối với Giáo sư không phải là những gì cao siêu, không phải làm nghiên cứu để để nhận giải thưởng, mà từ những đề tài nhỏ, phải tìm tòi rồi đến các thầy để học hỏi, để nhận được sự chỉ dẫn, tổ chức nhóm để trao đổi với nhau, seminar... từ đó mà tiến bộ.

 

Đối với Giáo sư, học không bao giờ là thừa cả. Kể cả nếu bạn là sinh viên ngành mầm non, sẽ là người dạy cho trẻ những con số đơn giản. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chỉ học những bài toán đơn giản mà phải học bao quát, rộng lớn. Để sau này khi bước ra xã hội, sinh viên sẽ sẵn sàng hành trang, phải biết như thế nào là xác suất thống kê, phải biết tính toán những bài toán khác để vận dụng vào xã hội; phải biết thêm về lịch sử thế giới, lịch sử địa phương ... Nói chung, muốn cuốc đất giỏi thì phải biết thêm những việc khác liên quan đến nhiều thứ quanh đó.

 

Ngoài hoạt động giao lưu nói chuyện sáng 9/9, từ ngày 6 – 15/9, GS. Ngô Bảo Châu giảng dạy cho học viên và nghiên cứu sinh về khóa học “Đường cong đại số”; sáng 14/9 có buổi giảng dạy bài đại chúng cho sinh viên khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế với chủ đề “Về các phương trình đại số”.

 

PV

Liên kết
thongbaohoithao_phai Hệ thống Quản lý Đề tài Khoa học Sở hữu trí tuệ Trung tâm Biên Phiên dịch - Đại học Huế VLIR NETWORK VIETNAM