Hội nghị tập huấn tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia năm 2019 (30-10-2019 10:36)

Ngày 30/10/2019, tại Đại học Huế, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và Đại học Huế tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế và hơn 500 cán bộ đảng viên và sinh viên Đại học Huế.

Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền khoảng 1.137km, kéo dài từ tỉnh Kon Tum đến Kiên Giang. Đường biên giới này đi qua 10 tỉnh của Việt Nam là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và 9 tỉnh của Campuchia là Rattanakiri, Mondulkiri, Kratié, Tboung Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot. Điểm khởi đầu đường biên giới trên đất liền hai nước là vị trí giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam – Campuchia – Lào và điểm kết thúc ở vị trí cuối cùng của đường biên giới trên đất liền trên bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia).

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có quan hệ gắn bó mật thiết trên các mặt, không chỉ trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn là quá trình xây dựng, bảo vệ đất nước hiện nay. Việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam và Campuchia nói chung và xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước nói riêng luôn được lãnh đạo và nhân dân hai nước coi trọng.

Ngày 05/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã đồng chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia từ năm 2006 đến nay và Lễ ký kết văn kiện pháp lý về biên giới, ghi nhận kết quả 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc đã hoàn thành. Đây là thành quả vô cùng quan trọng mà hai bên đạt được trong quá trình hợp tác giải quyết vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà còn ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại. Đường biên giới được xác định và đánh dấu rõ ràng trên thực địa sẽ góp phần đảm bảo đời sống ổn định của nhân dân, giúp các lực lượng chức năng hai bên quản lý biên giới hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự và nâng cao đời sống nhân dân hai bên biên giới.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày các báo cáo: Thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia của đồng chí Nguyễn Hoàn Hải, Phó Vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây, Uỷ Ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao; vai trò, trách nhiệm của học sinh, sinh viên trọng công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của đồng chí Nguyễn Minh Triết, UV Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh viên Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị

Sinh viên Đại học Huế nghe các báo cáo trình bày tại Hội nghị

Trần Đức