English   rss
Liên kết
Khởi động dự án “Nâng cao năng lực đào tạo sau đại học về y sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế và chuyển giao công nghệ giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam/ EDUSHARE” (29-11-2016 02:36)

 

Ngày 28/11/2016, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo sau đại học về y sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế và chuyển giao công nghệ giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam/ EDUSHARE” đã chính thức khởi động tại Trường Đại học Y Dược Đại học Huế. PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Phó Giám đốc Đại học Huế; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế đã tham dự lễ.

 

Sau một thời gian dài xây dựng đề cương dự án và đệ trình Liên minh Châu Âu (European Commisson) thông qua chương trình Eramus+, dự án “Nâng cao năng lực đào tạo sau đại học về y sinh học theo tiêu chuẩn quốc tế và chuyển giao công nghệ giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam (Joint capacity building in biomedical higher education through adopting international academic standards and transferring technology between European and Vietnam universities), viết tắt là EDUSHARE đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự án là 05 năm, từ 2016 – 2021.

 

Dự án gồm nhiều đối tác tham gia. Về phía đối tác châu Âu có Đại học Tartu (Estonia), Đại học Ernst-Moritz-Arndt-University Greifswald (Đức), Đại học Essex (Anh), Viện Karolinska (Thuỵ Điển), Tổ chức ScanBalt (Đan Mạch)…, trong đó Đại học Tartu là đơn vị điều phối và quản lý dự án. Phía Việt Nam gồm có: Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Viện Nghiên cứu y học Đinh Tiên Hoàng và Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, trong đó Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế là đơn vị điều phối và thực hiện các hoạt động về đào tạo và nâng cao năng lực tại Việt Nam.

 

Mục tiêu tổng quát của dự án EDUSHARE là nhằm hỗ trợ để hiện đại hoá và quốc tế hoá đào tạo sau đại học tại Việt nam thông qua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác Việt Nam và châu Âu. Mục tiêu này được thể hiện thông qua hai mục tiêu cụ thể sau: 1. Nâng cao năng lực giảng dạy và cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác nghiên cứu y khoa tại các cơ sở đào tạo Việt Nam thông qua đào tạo kỹ năng giảng dạy và hỗ trợ kỹ thuật. 2. Cải thiện chất lượng các cơ sở đào tạo Việt Nam và xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ liên ngành chất lượng cao về y sinh học.

 

Kết quả mong đợi của dự án gồm: 1. Tối thiểu 50 cán bộ từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng hoàn thành các khoá đào tạo y khoa liên tục về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm,2. Có được chương trình đào tạo Tiến sĩ về y sinh học và y học phân tử, 3. Tuyển sinh 20 nghiên cứu sinh về y sinh học, 4. Hoàn thành tối thiểu 02 đề tài nghiên cứu khoa học, 5. Phát triển quan hệ hợp tác giữa các đối tác thương mại và nhà nghiên cứu, quan hệ giữa các đối tác.

 

Chương trình đào tạo sẽ được thực hiện tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đến từ các đại học, viện nghiên cứu châu Âu. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ áp dụng phương pháp đào tạo giảng viên, lựa chọn đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm để bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ để từ đó cùng phối hợp với các chuyên gia quốc tế tham gia đào tạo liên kết. Các đơn vị cận lâm sàng của Trường cũng sẽ được đầu tư trang bị máy móc, cơ sở hạ tầng để đáp ứng với chương trình đào tạo tiên tiến.

 

Ngay sau khi nhận được phê duyệt, các đối tác dự án đã thống nhất tổ chức Lễ khởi động dự án tại Trường Đại học Y dược - Đại học Huế và đây được xem là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên của các thành viên dự án. Đến tham dự Lễ khởi động này có lãnh đạo của cơ quan cấp trên về phía Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị Việt Nam tham gia dự án và 18 Giáo sư và đại diện các đối tác quốc tế.

 

Sau buổi Lễ khỏi động dự án chính thức vào chiều 28/11, các đối tác quốc tế và Việt Nam sẽ có nhiều phiên làm việc, thảo luận về phương thức quản lý, phối hợp, nội dung, chương trình đào tạo, việc công nhận bằng cấp, tài chính, kế hoạch hoạt động dự án… ngày 29/11. Ngay sau đợt làm việc này dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động.

 

PV

 

Liên kết
CSDL về Khoa học và Công nghê
×