Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Luật – Đại học Huế (06-03-2017 07:55)

Ngày 05/03/2017, Trường Đại học Luật long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1957 - 2017). Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Hồ Văn Hải, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng  ban Nội chính; đồng chí Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Thị Hồng Loan, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Về lãnh đạo Đại học Huế có PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc, trưởng các ban chức năng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đại học Huế và Trường Đại học Khoa học; đại diện các đơn vị liên kết đào tạo cùng toàn thể công chức, viên chức, cựu sinh viên và sinh viên Nhà trường.

Trường Đại học Luật – Đại học Huế tiền thân là Đại học Luật khoa là một trong năm thành viên chính thức của Viện Đại học Huế thành lập từ năm 1957. Năm 1975, Đại học Luật khoa hoàn thành nhiệm vụ đào tạo. Ngày 19/11/1990, Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Huế ký Quyết định tái thành lập Bộ môn Pháp lý; ngày 26/01/2000 Giám đốc Đại học Huế ký Quyết định thành lập Khoa Luật thuộc Trường Đại học Khoa học; ngày 19/08/2009, thành lập Khoa Luật trực thuộc Đại học Huế trên cơ sở tách ra từ Khoa Luật, Trường Đại học Khoa học.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực pháp lý có chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, ngày 03/03/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Huế trên cơ sở nâng cấp từ Khoa Luật - Đại học Huế.

Từ buổi đầu thành lập (năm 1990) chỉ có 5 cán bộ quản lý và giảng dạy, đến nay đội ngũ cán bộ của Trường có 148 người, trong đó, 03 PGS, 15 tiến sĩ, 09 giảng viên chính, 48 thạc sĩ; 22 cán bộ đang NCS; dự kiến đến năm 2020, cán bộ đang NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, nâng cán bộ có học vị tiến sĩ lên 30 người, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ.

Hiện nay Trường Đại học Luật đào tạo 2 ngành ở bậc đại học, ngành Luật (5 chuyên ngành: Luật Hành chính - Nhà nước, Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế),  ngành Luật Kinh tế (2 chuyên ngành: Luật Hợp đồng, Luật Tổ chức kinh doanh). Hàng năm tuyển sinh từ 1.000 - 1.200 sinh viên hệ chính quy.

Ngoài việc đào tạo sinh viên hệ chính quy, Nhà trường còn đào tạo theo hình thức giáo dục thường xuyên như đại học bằng hai, đại học vừa làm vừa học, liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học tại Trường và các cơ sở liên kết và mở các lớp đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng cấp chứng chỉ,...

Đào tạo cao học chuyên ngành Luật Kinh tế tuyển sinh từ 150 - 200 học viên/ năm; đào tạo tiến sĩ Luật Kinh tế tuyển sinh từ 10 - 15 học viên/ năm. Hiện tại, Nhà trường đang trình Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở mã ngành đào tạo thạc sĩ Lý luận - Lịch sử Nhà nước và pháp luật.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế phát biểu chúc mừng những thành quả mà Trường Đại học Luật đạt được trong thời gian qua, đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên của Trường trong qúa trình xây dựng và phát triển và mong muốn Nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Đại học Huế sẽ luôn quan tâm, đồng hành và chỉ đạo sát sao các hoạt động của Nhà trường.

PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐHH phát biểu chỉ đạo

Đ/c Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ bà Phan Thị Hồng Loan, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Thừa Thiên Huế công bố các Quyết định khen thưởng, gồm: Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho TS. Đào Mộng Điệp, Trưởng khoa Luật Kinh tế vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016.

Đ/c Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Tỉnh  TTH và đ/c Hồ Văn Hải, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính trao Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. Đoàn Đức Lương.

Trường ĐH Luật