Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Huế kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (16-11-2017 13:34)

Ngày 16/11/2017, tại Thị xã Hương Thuỷ, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển. Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Hồ Văn Hải, UVTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Văn Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại tá Nguyễn Trọng Giang, Chuyên viên Cao cấp, Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh Trung ương, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; Đại tá Phạm Ngọc Sơn, Trưởng phòng Dân quân, Cơ quan Thường trực Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh quân khu 4; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế, kiêm Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Huế; đại diện lãnh đạo các trung tâm, khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh trong cả nước; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các Văn phòng, các Ban chức năng, các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc Đại học Huế; lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ viên chức lao động cùng hơn 300 sinh viên đang học tập tại Trung tâm.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế, kiêm Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Huế đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Huế được thành lập vào năm 1997 theo Quyết định số 3827/GD-ĐT ngày 19/11/1997 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với tên gọi là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng thành phố Huế trực thuc Đại học Huế. Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm tổ chức giáo dục quốc phòng cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông trung học khu vực Thừa Thiên Huế, theo chương trình nội dung quy định của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2002, Trung tâm được giao nhiệm vụ đào tạo ngắn hạn giáo viên giáo dục quốc phòng; cùng với khoa Giáo dục Thể chất - Đại học Huế và Khoa Giáo dục Chính trị - Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đào tạo cử nhân ngành sư phạm ghép giáo dục thể chất, giáo dục chính trịgiáo dục quốc phòng hệ chính quy. Ngày 15/2/2017, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định số 434/QĐ-BGDĐT đổi tên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng thành phố Huế thành Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Huế.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, những buổi đầu thành lập còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, Quân khu IV, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế; cùng với sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đại học Huế, Trung tâm đã nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, phát triển đạt nhiều thành tựu nổi bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Cơ sở vật chất của Trung tâm từ chỗ đơn sơ, chắp vá của những ngày đầu đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây dựng khang trang, hiện đại từ hệ thống nhà làm việc, giảng đường, thư viện, phòng học chuyên dùng, hội trường, thao trường bãi tập, sân bãi thể thao, ký túc xá sinh viên… Tài liệu và dụng cụ học tập chuyên dụng được trang bị đầy đủ phục vụ tốt cho giảng dạy và học tập đã đáp ứng tốt yêu cầu, tiêu chuẩn trong công tác đào tạo và huấn luyện góp phần nâng cao chất lượng đào tạo về kiến thức giáo dục, quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên và cán bộ. Trung tâm đã đào tạo và huấn luyện được được 176 khóa với 150.000 sinh viên; tham gia đào tạo liên kết theo sự phân công của Bộ GD&ĐT cho các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trên 50.000 lượt học sinh, sinh viên. Mở loại hình đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng hệ chính quy ngắn hạn cho các địa phương từ TTHuế, Quảng Trị, Quảng Bình đến Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Tháp, An Giang…với 19 khóa và 1.700 học viên, sinh viên. Hiện nay, Trung tâm có 58 cán bộ, giáo viên, viên chức, người lao động với 12 sỹ quan biệt phái. Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể được củng cố và tăng cường hoạt động có hiệu quả, liên tục trong nhiều năm đạt Đảng bộ đều đạt “trong sạch vững mạnh.

Với những thành quả đạt được, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Huế đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Ba (1997) Huân chương Lao động hạng Nhì (2012); hai lần được Thủ tướng Chính phủ tăng Bằng khen và cờ thu đua Chính phủ; đơn vị liên tục trong nhiều năm công nhận là đơn vị “xuất sắc” và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm Trung tâm đã nhận được Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Đây là những phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những thành tích và sự đóng góp của cán bộ, viên chức và lao động của Trung tâm trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao những thành tựu đạt được của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Huế trong 20 năm xây dựng và phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên và mong rằng Trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục gặt hái những thành công trong thời gian tới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 3 từ trái sang) thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" cho Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Huế

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Huế