Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế vinh dự nhận chứng nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt (28-12-2017 05:08)

Ngày 27/12/2017, tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã diễn ra lễ trao chứng nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Tham dự Lễ có GS.TS. Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Nhà báo Phạm Huy Hoàng, Tổng biên tập Báo Dân trí; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế; GS.TS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (trưởng nhóm nghiên cứu).

Trao chứng nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực Y Dược cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đến nay Giải thưởng đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín, mang tầm vóc quốc gia. Trong 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Ngày 16/11/2017, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh trao 12 giải thưởng lĩnh vực Công nghệ thông tin, 01 giải thưởng lĩnh vực Môi trường, 01 giải thưởng lĩnh vực Khoa học công nghệ, 03 giải thưởng lĩnh vực Khuyến tài – Tự học thành tài, 02 giải thưởng lĩnh vực Y dược.

Trong 02 giải thưởng lĩnh vực Y dược,  01 giải được trao cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế với cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” do GS.TS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế làm trưởng nhóm. Cụm công trình đạt giải gồm 03 công trình được các nhà khoa học Trường Đại học Y Dược bằng tâm huyết và trí tuệ đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm liền gồm: (1) đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong sàn lọc bệnh lý tiền sản giật – sản giật và xây dựng phát đồ điều trị dự phòng”; (2) đề tài cấp Bộ trọng điểm “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp điều trị vô sinh do vòi tử cung – phúc mạc bằng phẫu thuật nội soi cho vùng miền Trung, Tây Nguyên”; (3) đề tài cấp Tỉnh “Nghiên cứu tình hình nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) sinh dục và tổn thương cổ tử cung của phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế và đề xuất giải pháp phòng chống”. Trong đó công trình thứ nhất có tính chất đột phá, đón đầu trong nghiên cứu khả năng sàng lọc và dự phòng bệnh lý sản giật cũng như nghiên cứu chuyên sâu về mối liên quan giữa các biến dị di truyền, các biểu hiện gen nguồn gốc từ rau thai đối với bệnh lý tiền sản giật. Công trình thứ hai đã áp dụng các cách đánh giá, chẩn đoán vô sinh do vòi tử cung – phúc mạc, áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị vòi tử cung, theo dõi và đánh giá kết quả điều trị bằng tình trạng vòi tử cung và tình trạng có thai sau mổ cho phụ nữ vùng miền Trung & Tây Nguyên. Công trình thứ ba được thực hiện với cách tiếp cận cộng đồng ở 3 địa phương khác nhau đại diện cho 3 vùng địa lý, kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công trình là một cơ sở quan trọng để giúp phát triển kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung; đưa ra các đề xuất giải pháp hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ trao chứng nhận, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc mừng đến Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã nhận được giải thưởng cao quý dành cho công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu có nhiều đóng góp cho xã hội. Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá đây là một công trình nghiên cứu không những mang tính khoa học, ứng dụng cao mà còn thể hiện tính nhân văn, hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

GS.TS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (trưởng nhóm nghiên cứu) gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức giải Nhân tài Đất Việt, Bộ Y tế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại học Huế, đặc biệt là các bệnh nhân đã giúp đỡ, hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu thực hiện thành công cụm công trình khoa học. GS.TS. Cao Ngọc Thành đại diện nhóm nghiên cứu gửi toàn bộ trị giá giải thưởng dành tặng cho quỹ khuyến khích tài năng sinh viên Trường và hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nguyệt (tại xã Lộc An, Huyện Phú Lộc, TTHuế).

Một số hình ảnh Lễ trao chứng nhận:

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ trao chứng nhận

Nhà báo Phạm Huy Hoàng, Tổng biên tập Báo dân trí phát biểu