English | Français   rss
Liên kết
Viện Đào tạo Mở và Công nghệ Thông tin: Xây dựng môi trường giáo dục mở và phát huy thế mạnh công nghệ số (22-06-2020 14:12)
Góp ý

Viện Đào tạo Mở và Công nghệ thông tin Đại học Huế được thành lập theo Quyết định số 46/QĐ-ĐHH ngày 13/1/2020 của Giám đốc Đại học Huế trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Trung tâm Học liệu và Trung tâm Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Huế. Trên cơ sở Đảng bộ Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Đại học Huế và Chi bộ Trung tâm Học liệu Đại học Huế, Đảng bộ Trung tâm Giáo dục Thường xuyên được đổi tên thành Đảng bộ Viện Đào tạo Mở và Công nghệ thông tin theo Quyết định số 473-QĐ-ĐU ngày 31/1/20201 cuả Bí thư Đảng ủy Đại học Huế. Từ Đại hội Đảng bộ Trung tâm GDTX (nay là Đảng bộ Viện Đào tạo mở và CNTT) lần thứ V nhiệm kỳ 2015 - 2020 (tháng 5/2015, Đảng bộ đã tập trung trí tuệ và năng lực lãnh đạo cán bộ, viên chức và người học vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu của mình và có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng môi trường giáo dục mở, gắn với xây dựng xã hội học tập, cung cấp thông tin tư liệu đa dạng.

 

Duy trì quy mô đào tạo và mở rộng tuyển sinh, đảm bảo chất lượng giáo dục

 

Thời gian qua, Đảng bộ Viện Đào tạo Mở và Công nghệ thông tin chỉ đạo tốt công tác tăng cường liên kết với địa phương trong tuyển sinh, quản lý đào tạo; thực hiện phương châm tuy giảm số lượng nhưng chất lượng luôn được giữ vững; thực hiện đúng cam kết với xã hội . Viện đã từng bước chọn lọc các ngành nghề đào tạo một cách hợp lý, đáp ứng nhu cầu xã hội. Liên kết mới để sử dụng các ngành đào tạo đại học chính quy mà xã hội đang có nhu cầu đang được sử dụng trong Đại học Huế. Nhiệm kỳ qua Viện đã liên kết với Trường Đại học Luật, Đại học Huế và Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế để sử dụng chương trình chính quy ngành Luật, ngành Ngôn ngữ Anh áp dụng vào đào tạo từ xa. Xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ như chứng chỉ ƯDCNTT, Quản lý thiết bị trường học… tại các địa phương, bước đầu thu hút được người học quan tâm. Chương trình, kế hoạch đào tạo được xây dựng đáp ứng thực tế, giữ ổn định. Không ngừng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy và quản lý đào tạo; hoàn thiện dần việc đưa phương thức E-learning vào đào tạo và đã đạt nhiều kết quả tốt.

Ban Chấp hành khóa IV và khóa V chụp ảnh lưu niệm

 

Trong 5 năm (2015-2020), Viện đã đào tạo và đề nghị Đại học Huế cấp bằng tốt nghiệp đại học cho 19.667 người học. Cụ thể theo từng năm như sau: năm 2015 có 7.533 người, năm 2016 có 7.217 người, năm 2017 có 3.183 người, năm 2018 có 1.279 người, năm 2019 có 455 người. Gần 20 nghìn sinh viên tốt nghiệp ở khắp các tỉnh thành đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương; đặc biệt là sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Theo kết quả khảo sát, 98,5% sinh viên có việc làm, hầu hết số sinh viên tốt nghiệp đều đáp ứng yêu cầu của công việc, được bố trí công tác phù hợp với ngành nghề đào tạo.

 

Trong công tác khảo thí và cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Đã phối hợp tốt với các đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức các kỳ thi IELTS thu hút được sự tín nhiệm của xã hội. Liên tục trong 2 năm Viện được công nhận “Đối tác Kim cương”, trở thành đơn vị hợp tác với Hội Đồng Anh hàng đầu ở miền Trung. Trong các năm 2018 và 2019, đơn vị đã tổ chức được 39 kỳ thi IELTS, trung bình mỗi năm có gần 20 kỳ thi, so với các năm trước là 10-12 kỳ/năm.

 

Với hình thức đào tạo từ xa, Viện luôn đảm bảo nguồn học liệu cho sinh viên bằng nhiều phương án phù hợp khác nhau; đa dạng hóa nguồn học liệu như học liệu điện tử, học liệu truyền thống, học liệu mở…; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy. Thường xuyên theo dõi, cập nhật giáo trình để cung cấp cho sinh viên thông qua mời giảng viên viết mới giáo trình, bài giảng, phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Huế để bổ sung nguồn giáo trình còn thiếu.  Hoạt động giảng dạy của giảng viên, chất lượng đào tạo toàn khóa học luôn được khảo sát và nhận được phản hồi về sự hài lòng của người học đối với dịch vụ công giáo dục.

 

Công tác hợp tác và phát triển luôn được chú trọng; thiết lập quan hệ liên kết, hợp tác với một số cơ sở giáo dục, trường đại học quốc tế để tổ chức các hoạt động như tập huấn kỹ năng, khảo thí, bồi dưỡng Tiếng Anh, bồi dưỡng Tiếng Việt và quảng bá văn hóa Việt Nam; phối hợp các đơn vị trong và ngoài ĐHH tổ chức các hoạt động quảng bá và nâng cao văn hóa đọc; thu hút bạn đọc qua các buổi nói chuyện của diễn giả, các nhà sáng lập trẻ cho sinh viên, học sinh theo các chủ đề giáo dục, khởi nghiệp, giá trị sống…  Trong 2 năm 2018 và 2019, Viện đã tiếp đón nhiều đoàn khách quốc tế đến làm việc; Đã phối hợp triển khai các dự án “Nâng cao năng lực công nghệ thông tin và truyền thông cho nhóm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (Đại học Huế) do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tài trợ; Phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình America Roadtrip với nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên và giảng viên Đại học Huế; Phối hợp với Hội Đồng Anh tổ chức các hội thảo, tập huấn về khảo thí năng lực tiếng Anh quốc tế.

 

 

Phát triển học liệu, cung cấp đa dạng nguồn tài nguyên và dịch vụ thông tin

 

Bên cạnh nguồn tài liệu in ấn, tài liệu điện tử và các loại hình dịch vụ thông tin phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên sau đại học của Đại học Huế cũng như các bạn đọc ngoài Đại học Huế luôn được phát triển. Trong 5 năm qua, 20.694 độc giả đã được cấp thẻ đọc và khai thác tài nguyên tại Đại học Huế.

 

 

TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế trao giải vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019 cho các sinh viên Đại học Huế

 

Viện luôn tăng cường phát triển nguồn lực thông tin: mua bổ sung tài liệu; tìm kiếm nguồn tài liệu miễn phí, nguồn tài liệu được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước. Bổ sung biên mục mới: 2.010 nhan đề, 3.651 bản. Phối hợp với các Trung tâm Thông tin - Thư viện trong Đại học Huế tổ chức các lớp bồi dưỡng về kỹ năng dùng tin, kỹ năng thông tin và truyền thông,… Hướng dẫn tân sinh viên Đại học Huế sử dụng, khai thác hiệu quả nguồn tài liệu và cơ sở vật chất của Trung tâm Học liệu. Liên kết hoạt động với các trường thành viên, khoa trực thuộc Đại học Huế: cung cấp số liệu cho các đơn vị phục vụ công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng giáo dục, đánh giá ngoài. Làm đầu mối kết nối các Trung tâm Thông tin – Thư viện trong Đại học Huế để sinh hoạt chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ, mua chung cơ sở dữ liệu điện tử Proquest Center. Nhiều hoạt động bổ ích được tổ chức cho sinh viên và độc giả như: triển lãm sách, tọa đà, hội thảo và giới thiệu kỹ năng đọc sách. Hoàn thiện dự thảo Đề án “Giải pháp kết nối Trung tâm Học liệu và các Trung tâm Thông tin – Thư viện các trường thành viên, khoa trực thuộc Đại học Huế” trình Đại học Huế triển khai.

 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đào tạo

 

Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo công tác ứng dụng CNTT vào phục vụ, hỗ trợ đào tạo và phần mềm quản lý trong toàn ĐHH. Tích cực liên kết, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ công nghệ cao của ĐHH, của Tỉnh và các doanh nghiệp trên cả nước. Nhiệm kỳ qua đã có nhiều kết quả đáng kể trên các mặt công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật, hệ thống mạng, dịch vụ mạng, phần mềm quản lý, đào tạo AI, dịch vụ mobile app, và các dịch vụ hỗ trợ đào tạo khác.

 

Trong nhiệm kỳ qua, Viện đã quản lý tốt hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo hoạt động của hệ thống mạng, các dịch vụ mạng và Data Center của Đại học Huế; Hỗ trợ các đơn vị thành viên sử dụng và khai thác hiệu quả Data Center và hạ tầng mạng của Đại học Huế; Xây dựng, quản lý, vận hành và đảm bảo hoạt động cho các hệ thống phần mềm tác nghiệp cho các Trường thành viên thuộc Đại học Huế; Hợp tác triển khai dự án với các Trường thành viên, Viện nghiên cứu, Ban chức năng và đơn vị trực thuộc trong việc xây dựng và triển khai các dự án; Hoàn thành Dự án Xây dựng khung Đại học thông minh tại Đại học Huế; Xây dựng và triển khai Chương trình HueAI: Đào tạo Trí tuệ nhân tạo cho cộng đồng.

 

Tạo chuyển biến đột phá về phương thức đào tạo mở và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin

 

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn mở rộng giữa nhiệm kỳ 2017 - 2022

 

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục từ xa đã trở thành cơ sở cho sự hình thành và phát triển xã hội học tập, trở thành xu thế tất yếu trong hội nhập và phát triển giáo dục. Trong hoàn cảnh đó,  Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin là một cơ sở đào tạo đại học theo phương thức từ xa đã khẳng định được vị trí, thương hiệu, có bề dày truyền thống và kinh nghiệm đào tạo, có trên 150.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường ở khắp mọi miền của đất nước, đã tạo dựng được lòng tin và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả với 37 cơ sở liên kết đào tạo trong cả nước.

 

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Đảng bộ Viện Đào tạo Mở và Công nghệ thông tin xác định phương hướng chung cho nhiệm kỳ tới: Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, tích cực, chủ động sáng tạo nhằm phát huy trí tuệ và sáng tạo của tập thể; đẩy mạnh đổi mới căn bản mọi mặt hoạt động nhằm nâng cao khả năng thích ứng và năng lực cạnh tranh; tạo chuyển biến đột phá về phương thức đào tạo mở và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo và bồi dưỡng; sáng tạo trong tổ chức các dịch vụ phục vụ và hỗ trợ giáo dục, đào tạo; tích cực và chủ động huy động mọi nguồn lực tài chính để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo và dịch vụ trên nền công nghệ số; tạo đà cho phát triển bền vững, góp phần tích cực trong việc xây dựng nền giáo dục mở; góp phần xây dựng Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia. 

 

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Đảng bộ cũng xác định các nhiệm vụ cụ thể: Bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ và ổn định bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả; Duy trì và phát triển công tác đào tạo, khảo thí đảm bảo chất lượng giáo dục và công tác sinh viên; xây dựng chiến lược phát triển học liệu đáp ứng nhu cầu; chủ động trong hợp tác và phát triển; ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo…

 

Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, phát triển”; nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ Viện Đào tạo Mở và Công nghệ Thông tin sẽ phát huy tính năng động, sáng tạo và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường đoàn kết, tạo ra những bước chuyển biến tích cực và đột phá mới; phát huy thế mạnh về đào tạo mở và công nghệ số; chuẩn bị nguồn nhân lực năng động, sáng tạo xây dựng Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng.

 

AH

Các tin đã đăng
Liên kết
arab fuck bbc xxx desert rose denjras xxx blu movis punab sex xxxx big monter cock xxx
×