Giáo sư Võ Tam, thầy giáo và thầy thuốc (02/02/2017)
GSTS, bác sĩ Võ Tam, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Huế vừa được Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ký Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư. Ông là người duy nhất của Đại học Huế đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2016.

“Được kết quả như hôm nay, tôi may mắn hơn các bạn cùng thời. Tôi sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo thuần nông, nằm dọc theo sông Bồ của Thừa Thiên Huế: La Vân Hạ, xã Quãng Thọ, huyện Quảng Điền. Những năm 1965-1966 ở làng quê chỉ có lớp học vỡ lòng, lớp một, lớp hai (theo cách gọi bây giờ). Lúc đó, nếu học lên nữa của bậc tiểu học hay trung học thì phải học ở trường của xã hoặc của huyện, đi lại vất vả, nhất là thời tiết của Huế mưa dầm và đường sá khó khăn, cách trở, nên nhiều bạn bè cùng thời ở quê phải ngừng học để theo nghiệp đồng áng. Gia đình tôi không phải diện giàu có, nhưng ông nội và cha tôi là thầy giáo trường làng, muốn các anh em chúng tôi được tiếp tục con đường học vấn, nên tôi và các anh em kể cả hai người chú được gia đình gửi lên Huế, để tiếp tục việc học tập”. GS Tam kể về sự nghiệp y khoa trong một chiều mưa Huế.

“Việc chọn nghề y, bây chừ nghĩ lại âu cũng là duyên phận”, GS Võ Tam nói. Sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1977, ông nộp đơn thi đại học tại 3 trường đại học: Y khoa Huế, Sư phạm Huế và Nông lâm Huế và trúng tuyển cả 3 trường này.

Trải qua 6 năm học ở Trường đại học Y khoa Huế, sau này là Trường đại học Y Dược Huế, với những nỗ lực, sự giảng dạy nhiệt tình, đầy tâm huyết của thầy cô tại trường đã giúp ông dần định hướng trong nghề nghiệp và đã chọn chuyên ngành nội khoa để thực hành nghề nghiệp y sau này. Một điều may mắn, với những nỗ lực trong học tập, sự dìu dắt tận tâm của thầy cô giáo, ông đã tốt nghiệp thủ khoa y khoa chuyên ngành nội nhi năm 1983 khóa 1977-1983 và được giữ lại làm giảng viên Bộ môn Nội của trường.

Sau 2 năm thực hành của tất cả chuyên khoa thuộc nội khoa, ông được phân công ở lại chuyên khoa thận học để làm công tác giảng dạy và điều trị. Việc được đào tạo sau đại học trong chuyên khoa thận học cũng bắt đầu từ định hướng này của bộ môn Nội và của trường, từ đào tạo trong nước bác sĩ chuyên khoa cấp 1, thạc sĩ (1998), tiến sĩ (2004) đều làm đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực thận học, đến đào tạo sau đại học ngoài nước. Ông được đào tạo sau đại học ở Cộng hòa Pháp: làm bác sĩ nội trú bệnh viện chuyên ngành thận năm 1993 – 1994; bác sĩ nội trú bệnh viện lần 2  năm 1997 chuyên ngành thận, thận nhân tạo tại Đại học Montpellier - Pháp và chuyên ngành lọc màng bụng, ghép thận tại Đại học Paris VII - Pháp năm 2007. Hai chuyên ngành mà hiện nay ông đã và đang quan tâm, đi sâu vào nghiên cứu là thận học và cơ xương khớp. Trong 33 năm công tác trong chuyên ngành thận và cơ xương khớp, ông đã viết và đăng 122 bài báo  trên các tạp chí chuyên ngành. Với những hoạt động nghề nghiệp của mình, hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Thận - tiết niệu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp Việt Nam, ủy viên Thường vụ Hội Ghép tạng Việt Nam. Từ năm 2005 ông tham gia công tác quản lý Bộ môn Nội và từ năm 2009 đến nay là Phó Hiệu trưởng, phụ trách công tác đào của trường. “Tôi nghĩ, đây cũng là cơ hội để bản thân có thể góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường đại học Y Dược Huế ”, GS Võ Tam tâm sự.

Năm 2009, ông được công nhận chức danh Phó Giáo sư. Ở học vị mới, với nhiệt tình, khả năng chuyên môn được đào tạo trong lĩnh vực chuyên ngành. Ông  luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong đào tạo sau đại học của bộ môn; đã hướng dẫn chính nhiều nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, học viên cao học và học viên bác sĩ chuyên khoa cấp 2 . Ông cũng đã tham gia các công tác của Hội đồng (phản biện, ủy viên, chủ tịch) chấm luận văn, luận án tốt nghiệp sau đại học: Thạc sĩ, bác sĩ nội trú bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, tiến sĩ  tại Trường đại học Y Dược Huế và  được mời tham gia các Hội đồng chấm luận án tiến sĩ chuyên ngành thận tiết niệu của các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh khác trong nước; hoàn thành nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp bộ, cấp nhà nước.

Ông Võ Tam cho rằng, là người thầy giáo, thì việc chọn ngành y là để cứu giúp người bệnh, lấy việc khỏi bệnh của người bệnh là niềm vui. Ông luôn dạy sinh viên, người thầy thuốc thì niềm vui của mình là được bệnh nhân, gia đình bệnh nhân và xã hội tôn trọng. Muốn có được điều này, người thầy thuốc chân chính cần có cả y thuật lẫn y đạo. Tôi vẫn còn nhớ mãi sự kiện ghép thận của bệnh nhân Cẩm Tú, người bị Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận. Bệnh nhân Tú luôn nhắc tên bác sĩ Tam vì ông là một trong những bác sĩ tận tụy, bỏ nhiều công sức nghiên cứu để có những phương pháp điều trị hiệu quả trước và sau khi ghép thận cho bệnh nhân. 

Năm nay, ông được công nhận chức danh Giáo sư. Đó là niềm vinh hạnh, đánh dấu những thành quả, những cống hiến của ông trong sự nghiệp làm thầy giáo và thầy thuốc.

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Luật – Đại học Huế Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Luật – Đại học Huế (07/03/2017)

Ngày 05/03/2017, Trường Đại học Luật long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1957 - 2017). Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Hồ Văn Hải, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính; đồng chí Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Thị Hồng Loan, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Về lãnh đạo Đại học Huế có PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc, trưởng các ban chức năng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đại học Huế và Trường Đại học Khoa học; đại diện các đơn vị liên kết đào tạo cùng toàn thể công chức, viên chức, cựu sinh viên và sinh viên Nhà trường.

Xem tiếp ...
Các hoạt động Tuần lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Đại học Huế Các hoạt động Tuần lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Đại học Huế (28/02/2017)

Những hoạt động chính hướng đến 60 năm xây dựng và phát triển Đại học Huế

Xem tiếp ...
Doanh nhân Trương Phước Ánh, cựu sinh viên Trường Đại học học Khoa học - Đại học Huế Doanh nhân Trương Phước Ánh, cựu sinh viên Trường Đại học học Khoa học - Đại học Huế (17/02/2017)

Để có được một Công ty tin học VIETIN ngày nay, có lẽ ít ai biết được những ngày đầu theo đuổi con đường này, Trương Phước Ánh đã phải vất vả đến như thế nào. Đã có những quyết định khó khăn, vượt qua, tiếp tục trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm sống để rồi một ngày cuối năm 2000, thêm lần nữa anh “dứt áo” rời cơ quan nhà nước để trở về lập công ty riêng…

Xem tiếp ...
Thư mời dự Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Đại học Huế Thư mời dự Lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Đại học Huế (06/02/2017)

Đại học Huế được thành lập theo Nghị định 30-CP ngày 04/4/1994 của Thủ tướng Chính phủ, tiền thân là Viện Đại học Huế được thành lập năm 1957. Hiện nay, Đại học Huế là một trong 3 đại học vùng, một trong 19 cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia, có 8 trường đại học thành viên, Phân hiệu Quảng Trị, 2 khoa trực thuộc; 11 trung tâm, viện đào tạo, nghiên cứu, Nhà xuất bản và Tạp chí Khoa học. Năm 2016, Đại học Huế được xếp hạng 350 các trường đại học hàng đầu châu Á, đứng thứ 4 trong các trường đại học Việt Nam (QS University Rankings Asia).

Xem tiếp ...
NGND. GS. TS.Cao Ngọc Thành - Vui khi tâm bình yên NGND. GS. TS.Cao Ngọc Thành - Vui khi tâm bình yên (02/02/2017)

GS.TS.Cao Ngọc Thành có duyên đến với ngành y xuất phát từ truyền thống gia đình, truyền thống nghề dạy học. Cha mất sớm, lúc lớn lên lại được gia đình gửi lên ở chùa để đi học, đã tạo cho cậu học trò Cao Ngọc Thành lòng thương người và tính nhân văn để rồi thi vào ngành y với ông chính là cái duyên đầu tiên.

Xem tiếp ...
Gặp mặt cựu giáo chức, cựu sinh viên khu vực thành phố Hồ Chí Minh hướng đến kỷ niệm 60 năm Đại học Huế Gặp mặt cựu giáo chức, cựu sinh viên khu vực thành phố Hồ Chí Minh hướng đến kỷ niệm 60 năm Đại học Huế (10/01/2017)

áng 9/10, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Huế tổ chức buổi gặp mặt các thầy cô giáo, đại diện cựu giáo chức, cựu sinh viên Đại học Huế. Đến tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Nguyễn Thế Hữu, nguyên Giám đốc Đại học Huế, PGS.TS. Lê Thanh Sơn, nguyên Phó Giám đốc Đại học Huế và hơn 100 cựu giáo chức, cán bộ quản lý, cựu sinh viên Đại học Huế qua các thời kỳ. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế chủ trì buổi gặp mặt.

Xem tiếp ...
Gặp gỡ cựu giáo chức, cựu sinh viên Đại học Huế tại tỉnh Đăk Lăk Gặp gỡ cựu giáo chức, cựu sinh viên Đại học Huế tại tỉnh Đăk Lăk (03/10/2016)

Sáng ngày 6/8/2016, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Đại học Huế đã tổ chức buổi gặp mặt cựu giáo chức, cựu sinh viên Đại học Huế hiện đang sinh sống, công tác tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Đến tham dự buổi gặp mặt có gần 100 cựu sinh viên của Đại học Huế qua các thời kỳ. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự còn có Phó Giám đốc Trương Quý Tùng, Chánh Văn phòng, Trưởng Ban HTQT, Lãnh đạo Ban Công tác HSSV; lãnh đạo các trường đại học thành viên Đại học Huế.

Xem tiếp ...
Gặp mặt cựu giáo chức, cựu sinh viên hướng đến kỷ niệm 60 năm Đại học Huế Gặp mặt cựu giáo chức, cựu sinh viên hướng đến kỷ niệm 60 năm Đại học Huế (07/06/2016)

Sáng 26/5, tại Thành phố Huế, Đại học Huế tổ chức buổi gặp mặt các thầy cô giáo, đại diện cựu giáo chức, cựu sinh viên Đại học Huế. Đến tham dự buổi gặp mặt có GS.TSKH Nguyễn Viễn Thọ, nguyên Giám đốc Đại học Huế và các giáo sư, phó giáo sư nguyên Phó Giám đốc Đại học Huế, nguyên hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường thành viên; Ông Ngô Yên Thi, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế, cựu sinh viên Đại học Huế; Ông Phan Công Tuyên, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Thừa Thiên Huế và hơn 150 cựu giáo chức, cán bộ quản lý, cựu sinh viên Đại học Huế qua các thời kỳ. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế chủ trì buổi gặp mặt.

Xem tiếp ...
Thư ngỏ về việc sưu tầm hình ảnh, tư liệu, hiện vật truyền thống Đại học Huế Thư ngỏ về việc sưu tầm hình ảnh, tư liệu, hiện vật truyền thống Đại học Huế (15/12/2015)

Kính gửi: - Quý cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội; - Quý thầy giáo cô giáo, cán bộ viên chức lao động đã và đang công tác tại Đại học Huế; - Quý anh, chị Cựu giáo sư, giảng viên, Cựu sinh viên ĐHH; nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đang học tập tại Đại học Huế.

Xem tiếp ...
Gặp cựu sinh viên Đại học Huế có mặt trên chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á 2014 Gặp cựu sinh viên Đại học Huế có mặt trên chuyến tàu thanh niên Đông Nam Á 2014 (08/12/2014)

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2014 diễn ra từ ngày 29/10 đến ngày 17/12/2014 tại Nhật Bản và các nước ASEAN gồm Indonesia, Campuchia, Brunei và Myanmar. Con tàu sẽ là nơi tập hợp hơn 300 thanh niên ưu tú - những nhà lãnh đạo tương lai của 11 quốc gia ASEAN và Nhật Bản.

Xem tiếp ...
Xem thêm hình ảnh khác