Tài khoản
Đại học Huế thực hiện matchmaking cho dự án VLIR – IUC tại Bỉ - 21/05/2012

Từ ngày 18 đến 28/4/2012, đoàn công tác Đại học Huế do PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế dẫn đầu và các thành viên gồm PGS.TS. Lê Mạnh Thạnh - Phó Giám đốc Đại học Huế, TS. Hoàng Hữu Hạnh, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế - điều phối viên chương trình cùng 3 nhà khoa học là PGS Nguyễn Văn Hợp (Trường ĐHKH), PGS Lê Đình Phùng (Trường ĐHNL) và TS Nguyễn Minh Tâm (Trường ĐHYD) đã đến Bỉ và các trường ĐH thuộc vùng Flanders để làm việc về dự án VLIR – IUC với Đại học Huế do VLIR-UOS tài trợ.

IUC Matchmaking tại Bỉ

Chương trình Hợp tác thể chế Đại học (IUC) là một trong những chương trình hợp tác quan trọng nhất được VLIR-UOS (Vụ hợp tác phát triển đại học - Hội đồng liên đại học vùng Flanders, Bỉ) thực hiện để góp phần đạt được mục tiêu tổng thể là hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu và giáo dục các nước để hoàn thành vai trò của mình theo ba mục tiêu: giáo dục, nghiên cứu và dịch vụ cho xã hội. Các mục tiêu này được hiện thực hóa thông qua sự cộng tác với các đại học và các trường đại học thuộc vùng Flanders.

Chương trình IUC với Đại học Huế của VLIR-UOS dự kiến được thực hiện từ năm 2013 với chương trình hoạt động theo 2 pha, mỗi pha là 6 năm, và năm 2012 là năm chuẩn bị. Sau khi đề cương nghiên cứu tổng quát của Chương trình IUC - Đại học Huế được chấp thuận, VLIR-UOS đã mời đoàn lãnh đạo và các nhà khoa học liên quan đến Chương trình IUC tham gia tiến trình tìm các đại học đối tác tại Bỉ cho chương trình này, được gọi là Matchmaking.

Nội dung của đợt làm việc này bao gồm một khoá huấn luyện 01 ngày về việc điều hành Chương trình IUC và NETWORK; buổi thuyết trình đề cương tổng quan tại trụ sở của VLIR-UOS; làm việc với các trường đại học của Bỉ thuộc vùngFlandersđể thảo luận chi tiết các hướng nghiên cứu và xác định các đối tác tiềm năng cho chương trình. Các trường đại học gồm: Đại học Ghent, Đại học Antwerp, Đại học KU Leuven, Đại học Hasselt và ĐH Tự do Brussels (VUB); tổng kết và cho các ý kiến nhận xét và thảo luận nhằm định hướng cho VLIR-UOS trong các bước tiếp theo của Chương trình.

Đoàn Đại học Huế báo cáo chương trình IUC Đại học Huế

Đoàn công tác Đại học Huế

Trong các buổi làm việc tại 06 trường đại học của Bỉ, phái đoàn của Đại học Huế đã có các buổi thảo luận tích cực và hiệu quả nhằm xác định rõ các hướng nghiên cứu và tìm hiểu kỹ hơn về các đối tác trong tương lai cũng như tham quan các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học của các đại học này.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế (bên trái) trao đổi với Hiệu trưởng Đại học Ghent (bên phải)

Tiến trình Matchmaking của đoàn công tác Đại học Huế cho Chương trình IUC đã thu được những thành công với sự ủng hộ và tán thành mạnh mẽ của VLIR-UOS cũng như đã có rất nhiều các đối tác Bỉ quan tâm để tham gia. Theo kế hoạch thực hiện năm 2012, Văn phòng điều hành chương trình sẽ được thiết lập tại Đại học Huế theo hướng dẫn của VLIR-UOS và hội thảo để xây dựng dự án chi tiết sẽ được thực hiện trong tháng 8 năm 2012.

Hoàng Hữu Hạnh

Trưởng Ban Hợp tác quốc tế