English | Français   rss
Liên kết
Đại học Huế tham gia dự án VETEC, tăng cường năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức từ châu Âu (29-05-2017 03:50)
Góp ý

 

Trong các ngày từ 24 - 26/5, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐH BKHN), PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã tham dự hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức tại Việt Nam”, chương trình nằm trong chuỗi hoạt động phát triển mạng lưới đào tạo chuyển giao công nghệ và tri thức giữa châu Âu và Việt Nam.

 

 

 

Dự án VETEC (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium) do Liên minh Châu Âu tài trợ, xây dựng mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các trường đại học tại Việt Nam và các đơn vị liên quan nâng cao năng lực CGCN mở rộng các cơ hội chuyển giao tri thức. Đây là Dự án thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 (Hợp phần Nâng cao Năng lực giáo dục đại học) với tổng ngân sách được phê duyệt là 712.014 Euro (hơn 17,5 tỷ đồng) được thực hiện trong 3 năm (10/2016 - 10/2019). Dự án nhằm tạo ra mạng lưới phát triển đào tạo CGCN và tri thức giữa châu Âu và Việt Nam.

 

Có 3 trường đại học (ĐH) trọng điểm tham gia dự án, gồm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (điều phối tại Việt Nam), Đại học Huế, Trường Đại học Cần Thơ. Châu Âu có 3 trường gồm Đại học Tự do Brussel (VUB, Vương quốc Bỉ), ĐH Kỹ thuật Dresden (TUD – CHLB Đức), ĐH Aveiro (UA – Bồ Đào Nha) và 6 đối tác hỗ trợ khác bao gồm Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam. Tất cả tạo ra mạng lưới phát triển đào tạo chuyển giao công nghệ và tri thức giữa châu Âu và Việt Nam. 

 

Tham gia vào dự án này, các trường đại học Việt Nam sẽ học được kinh nghiệm của châu Âu trong vấn đề chuyển giao công nghệ và tạo ra sự kết nối; làm thế nào để tạo ra công nghệ, để công nghệ đó được nghiên cứu kỹ ở các trường ĐH và sẵn sàng để chuyển giao cho các vùng, cụm công nghiệp. Sau khi kết thúc, các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.

 

Nằm trong chuỗi ba hoạt động phát triển mạng lưới chính của dự án, Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ và tri thức tại Việt Nam” (VETEC Network Meeting: How to enhance Knowledge and Technology Transfer in Vietnam) là Hội thảo phát triển mạng lưới đầu tiên với sự tham gia của hơn 50 nhà tri thức, khoa học, nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và đặc biệt ông Geert Vansintjan, Trưởng Ban hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

 

Tại Hội thảo, chủ đề về chia sẻ mô hình chuyển giao công nghệ từ phía các trường đại học Châu Âu cho các kết quả phân tích nhu cầu, năng lực chuyển giao công nghệ tại các trường đại học Việt Nam đã được các nhà quản lý khoa học công nghệ, chuyên gia nghiên cứu và giảng viên đưa ra thảo luận và trao đổi. Bên cạnh đó, thảo luận bàn tròn với chủ đề “Chuyển giao công nghệ và tri thức từ ngữ cảnh đến tác động tại Châu Âu và Việt Nam” đã được nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học Châu Âu chia sẻ và đóng góp nhiệt tình từ các khách mời và người tham gia. 

 

 

PV

 

Liên kết
×