Đào tạo
|
Nghiên cứu nồng độ leptin và insulin huyết thanh trên người ăn chay trường
Góp ý
Đây là nghiên cứu lần đầu tiên khảo sát một số yếu tố nguy cơ tim mạch, nồng độ leptin và insulin huyết thanh của người ăn chay trường tại Việt Nam Họ tên nghiên cứu sinh: NGUYỄN THỊ KIM ANH Tên Luận án: Nghiên cứu nồng độ leptin và insulin huyết thanh trên người ăn chay trường Chuyên ngành : Nội Khoa Mã số : 9 72 01 07 Giáo viên hướng dẫn : TS.BS. Lê Văn Chi và GS.TS.BS.Nguyễn Hải Thủy Tên cơ sở đào tạo : Trường Đại Học Y Dược, Đại Học Huế Đây là một nghiên cứu lần đầu tiên khảo sát một số yếu tố nguy cơ tim mạch, nồng độ leptin và insulin huyết thanh của người ăn chay trường tại Việt Nam Đây là nghiên cứu dạng ăn chay trường dạng thuần chay ( pure vegetarian diet) với số lượng người tham gia lớn và thời gian ăn thuần chay kéo dài. Kết quả của nghiên cứu ghi nhận trên những đối tượng với chế độ ăn chay trường về lâu dài có nhiều hiệu quả trên việc kiểm soát một số yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm thừa cân , THA, hs-CRP và các chỉ số lipid máu liên quan đến cholesterol và chỉ số sinh xơ vữa. Bên cạnh đó có một số yếu tố nguy cơ tim mạch cần được theo dõi bao gồm béo dạng nam, glucose máu và TG máu. Ngoài ra những đối tượng ăn chay trường dạng thuần chay cần theo dõi sự gia tăng hoạt động chức năng tế bào beta thông qua chỉ số HOMA-% B và sự suy giảm nồng độ leptin huyết thanh. Kết quả nghiên cứu này cung cấp một số thông tin quan trọng của chế độ ăn này đến chuyên ngành dinh dưỡng và nội tiết học tại Việt Nam. --------------------------------------------------------------- Full name of Rechercher: Nguyen Thi Kim Anh Title of thesis: RESEARCH ON LEPTIN AND INSULIN SERUM IN THE SUBJECTS WITH PURE VEGETARIAN DIET Specialty: Internal Medicine Code: 9 72 01 07 Thesis Instructors: Ph.D.MD. Le Van Chi and Prof. Ph.D. MD. Nguyen Hai Thuy Name of institution: Hue University of Medicine and Pharmacy, Hue University
Trough the study of 311 subjects with pure vegetarian diet and 116 subjects without vegetarian diet. The results of this study had the following contributions. This is the first study investigating a number of cardiovascular risk factors, serum insulin and leptin levels of subjects with pure vegetarian diet in Vietnam. This is a study on a pure vegetarian diet with a large number of participants and a longterm of vegetarian diet. The results of the study found that subjects with a pure vegetarian diet over the longterm had many avantage effects on controlling several cardiovascular risk factors including overweight, hypertension, hs-CRP and profile lipid related to cholesterol and atherogenic indices . In addition, there are a number of cardiovascular risk factors that need to be monitored including android obesity , blood glucose and triglyceride plasma. The subjects with pure vegetarian diet should monitor for increased activity of beta cell function by using HOMA-% B index and decreased serum leptin levels. The results of this study will provide some important informations of this diet regime for the nutritional and endocrine fields in Vietnam.
Các tin mới hơn
Các tin đã đăng
|
Tin tức, sự kiện nổi bật
Thông báo số 01 viết bài tham dự Hội thảo “30 năm thực hiện Nghị định 30/CP của Chính phủ, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia”
(15-08-2024 09:31)
Thông báo tuyển sinh đại học bằng hai, liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế năm 2023 đợt 3
(19-10-2023 14:46)
Thông báo Danh sách tập thể và cá nhân được đề nghị công nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm học 2022 - 2023
(21-08-2023 10:27)
Tin tức, sự kiện mới nhất
Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh sau đại học năm 2024
(22-01-2025 15:01)
Công đoàn Đại học Huế tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
(22-01-2025 14:37)
Đảng ủy Đại học Huế: Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
(22-01-2025 09:53)
Liên kết
|