Thủ tục hồ sơ và trình tự thực hiện về trợ cấp xã hội (07-07-2017 15:35)

Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội là học sinh, sinh viên đang học tại các trường đào tạo công lập hệ chính quy tập trung - dài hạn trong nước thuộc các diện sau đây:

- Học sinh, sinh viên là người dân tộc ít người ở vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

- Học sinh, sinh viên là người mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa

- Học sinh, sinh viên là người tàn tật, khuyết tật theo quy định tại Nghị định 28/2012/NĐ-CP

Thủ tục và trình tự hồ sơ về trợ cấp xã hội

1. Hồ sơ

- Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội (TCXH) (theo mẫu quy định);

- Bản sao hợp lệ giấy tờ minh chứng thuộc đối tượng được hưởng TCXH theo quy định (hướng dẫn có trong tài liệu tập huấn).

* Lưu ý:

- HSSV thuộc diện được hưởng TCXH chỉ làm 01 bộ hồ sơ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập tại trường.

- Đối với HSSV chưa thuộc diện được xét hưởng TCXH, nếu trong năm học, gia đình sinh viên được bổ sung hộ nghèo hay hộ khẩu thường trú ở vùng kinh tế xã hội - đặc biệt khó khăn mới được công nhận thì nộp hồ sơ bổ sung đối tượng chính sách để làm căn cứ xétTCXH trong kỳ tiếp theo.

2. Trình tự thực hiện

- Vào đầu khóa học, nhà trường thông báo cho HSSV biết về chính sách TCXH và hướng dẫn HSSV thuộc đối tượng được hưởng TCXH làm hồ sơ theo quy định;

- Trong vòng 30 ngày kể từ ngày vào năm học mới, HSSV làm đơn xin hưởng TCXH (theo mẫu quy định) kèm theo bản sao giấy tờ minh chứng có liên quan và nộp hồ sơ cho nhà trường (qua Phòng Công tác sinh viên);

- Phòng Công tác sinh viên thu nhận hồ sơ, xét duyệt và trình Thủ trưởng đơn vị ra quyết định danh sách HSSV được hưởng TCXH (cùng kỳ với việc xét cấp học bổng khuyến khích học tập).

* Lưu ý:

- Đối với đối tượng được hưởng TCXH có liên quan đến hộ nghèo, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khi giấy chứng nhận (đối với hộ nghèo) hay văn bản quy phạm pháp luật (đối vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) hết hiệu lực, nhà trường dừng việc TCXH ở kỳ tiếp theo.

-Trong quá trình học tập, trường hợp HSSV thuộc đối tượng được hưởng TCXH không nộp đơn đề nghị kèm theo các giấy tờ cần thiết theo qui định thì chỉ được chi trả TCXH tính từ ngày nhà trường nhận được đầy đủ hồ sơ đến khi kết thúc khóa học và không được giải quyết truy lĩnh tiền TCXH đối với thời gian đã học từ trước thời điểm sinh viên gửi hồ sơ đề nghị.

3. Căn cứ pháp quy (Các văn bản có liên quan)

Thông tư liên tịch số 53/1998/TT-LT/BGD&ĐT-BTC-BLĐ-TB&XH ngày 25/8/1998 của liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg ngày 23/12/1997 của Thủ tướng Chính phủ về học bổng và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên các trường đào tạo công lập;

- Quyết định số 194/2001/QĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 2001 về điều chỉnh mức học bổng chính sách và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số học tại các trường công lập;

- Thông tư liên tịch số 18/2009/TTLT/BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 03 tháng 8 năm 2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sửa đổi và bổ sung khoản 4 mục I Phần II Thông tư Liên tịch số 53/1998/TTLT/ BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 25 tháng 8 năm 1998 hướng dẫn chế độ học bổng và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên các trường đào tạo công lập.