Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hoài Thương

Tên đề tài luận án: Áp dụng án lệ để giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại ở Việt Nam

Ngành: Luật Kinh tế;

Mã số: 9380107

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Duy Phương

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Luật, Đại học Huế

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Hiện tại chưa có công trình nghiên cứu hoàn chỉnh nào về “Áp dụng án lệ để giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại ở Việt Nam”. Kết quả nghiên cứu của Luận án như sau:

- Phân tích cơ sở lý luận và thực tiễn của việc áp dụng án lệ giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại. Đặc biệt, chỉ ra nhu cầu khách quan đòi hỏi cần áp dụng án lệ để giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại. Trên cơ sở phân tích hoạt động áp dụng án lệ giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại ở một số nước đặc biệt là những nước theo hệ thống Thông luật và Dân luật, từ đó đưa ra một số gợi mở cho Việt Nam.

- Đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng án lệ để giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại tại Tòa án nhân dân và Trọng tài thương mại ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở đó, tổng hợp các kết quả đạt được cũng như chỉ ra những bất cập trong việc áp dụng án lệ để giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại ở Việt Nam, phân tích các nhóm nguyên nhân của những bất cập đó.

- Phân tích quan điểm nhằm đảm bảo cho việc áp dụng án lệ trong giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại của Tòa án nhân dân và Trọng tài thương mại ở Việt Nam.

- Đề xuất hệ thống giải pháp nhằm đảm bảo cho việc áp dụng án lệ trong giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, thương mại ở Việt Nam. Các giải pháp được phân tích trên cơ sở và nhằm giải quyết những nguyên nhân của các bất cập trong hoạt động giải quyết các tranh chấp kinh doanh, thương mại của Tòa án nhân dân và Trọng tài thương mại ở Việt Nam thời gian qua, cụ thể bao gồm: nhóm giải pháp về lý luận; nhóm giải pháp hoàn thiện pháp luật; nhóm giải pháp đảm bảo việc thực thi có hiệu quả các quy định pháp luật về áp dụng án lệ.

PhD student: Nguyen Thi Hoai Thương

Thesis title: APPLICATION OF CASE LAW TO SETTLE BUSINESS AND COMMERCIAL DISPUTES IN VIETNAM

Major: Economic law;

Code: 9380107

Advisor: Associate Professor, Ph.D Nguyen Duy Phuong

Institution: University of law, Hue University

NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

To the best of the author's knowledge, there is currently no extensive research on the application of case law to settle business and commercial disputes in Vietnam. The results of the thesis research are as follows:

- Analyze the theoretical and practical basis of the application of case law to settle disputes in business and commerce. It emphasizes the objective requirement that disputes in business and commerce be resolved by the use of case law. There are some recommendations for Vietnam based on an analysis of the use of case law to resolve disputes in business and commerce in some nations, particularly those with Common Law and Civil Law systems.

- An assessment of the legal state and practical application of case law in today's Vietnamese People's Courts and Commercial Arbitration to resolve business and commercial issues. On this basis, I summarize the findings and point out inadequacies in the application of case law to settle business and commerce disputes in Vietnam, as well as the causes of these inadequacies.

- Analysis of viewpoints to ensure the application of case law in business and commercial dispute settlement by the People's Courts and Commercial Arbitration in Vietnam.

- Propose a system of solutions to ensure that case law is applied in the settlement of business and commerce disputes in Vietnam. The solutions are analyzed and aimed at resolving the causes of inadequacies in the resolution of business and commercial disputes by the People's Courts and Commercial Arbitration in Vietnam in the past, specifically: a group of theoretical solutions; a group of solutions to complete the law; and a group of solutions to ensure the effective implementation of legal provisions on the application of case law.