7 công trình, cụm công trình của Đại học Huế đạt Giải thưởng Cố đô về Khoa học Công nghệ lần 2 (01-09-2011 08:54)
Ngày 01 tháng 9 năm 2011, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành Lễ trao tặng Giải thưởng Cố đô về khoa học công nghệ lần 2 năm 2011. Đây là Giải thưởng Nhà nước cấp tỉnh được tổ chức 5 năm một lần để xét tặng cho những công trình, cụm công trình KHCN xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ; mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực, có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giải thưởng lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2006 với tổng số 13 công trình, cụm công trình đạt giải, trong đó có 5 giải A, 3 giải B và 5 giải C.

Đối tượng tham gia giải thưởng lần này gồm tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam, hoặc các cơ quan, tổ chức trong nước có các công trình, cụm công trình khoa học công nghệ được nghiên cứu, sáng tạo, công bố từ ngày 1/1/1995 trở về sau, ứng dụng vào thực tiễn Thừa Thiên Huế ít nhất là 2 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét thưởng. Ngay tại thời điểm xét duyệt, các công trình, cụm công trình không có tranh chấp về quyền tác giả, không có khiếu nại về nội dung và kết quả công trình. Các công trình, cụm công trình gởi đến đề nghị phải là những công trình chưa được tặng thưởng Giải thưởng Cố đô lần trước, chưa được tặng thưởng ở cấp Nhà nước cao hơn.

Trong số 25 công trình, cụm công trình tham gia giải thưởng lần này, Ban chỉ đạo Giải thưởng cấp tỉnh đã xét chọn 12 công trình, cụm công trình xuất sắc đạt Giải thưởng Cố đô lần II năm 2011, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 2 giải C.

Giải thưởng cố đô lần thứ 2 đã thu hút sự quan tâm của các cán bộ giảng viên của Đại học Huế. Ngày 22/2/2011, Đại học Huế đã tổ chức buổi họp báo công bố thể lệ giải thưởng Cố đô về Khoa học và Công nghệ tỉnh TT-Huế lần thứ II năm 2011 dưới sự chủ trì của PGS.TS Lê Mạnh Thạnh - PGĐ ĐH Huế và  PGS.TS Trần NgọcNam- Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh TT-Huế.

Trong số 12 giải thưởng lần này, Đại học Huế có 7 công trình, cụm công trình đạt giải: trường Đại học Y Dược có 3 giải, trường Đại học Khoa học 3 giải, trường Đại học Nông Lâm 1 giải.

Dưới đây là các cụm công trình, công trình của Đại học Huế đã nhận được Giải thưởng cố đô về Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ II năm 2011:

CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI A:

1)       “Nghiên cứu dự báo nguy cơ tim mạch toàn dân và triển khai kỹ thuật chẩn đoán-điều trị tim mạch tại Thừa Thiên Huế”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.Tác giả: GS.TS Huỳnh Văn Minh.

CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI B:

2)        “Chẩn đoán và điều trị một số thương tổn lành tính và các thương tổn tiền ung thư cổ tử cung bằng phương pháp quan sát cổ tử cung sau bôi axit axêtic và cắt bằng vòng điện”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Tác giả: PGS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy.

3)       “Địa chí Thừa Thiên Huế- Phần Tự nhiên”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Các tác giả: GS.TSKH Nguyễn Thanh, PGS.TS Lê Văn Thăng.

4)       “Nghiên cứu khả năng tích lũy một số hoạt chất sinh học có giá trị từ nuôi cấy tế bào thực vật”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Các tác giả: PGS.TS Nguyễn Hoàng Lộc, PGS.TS Trương Thị Bích Phượng, ThS Nguyễn Hữu Thuần Anh, ThS Lê Thị Hà Thanh, ThS Trần Thị Triệu Hà, ThS Đoàn Hữu Nhật Bình.

5)       “Nghiên cứu lai tạo và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất các tổ hợp lợn lai ¾ máu ngoại mới có năng suất và tỷ lệ nạc cao phục vụ phát triển chăn nuôi lợn hướng nạc ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Các tác giả: PGS.TS Phùng Thăng Long, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân.

CÔNG TRÌNH ĐẠT GIẢI C:

6)       “Ứng dụng dao Gamma để điều trị ung thư gan, ung thư phổi tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế từ năm 2006-2009”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Các tác giả: PGS.TS Phạm Văn Lình, PGS.TS Cao Ngọc Thành, PGS.TS Trần Đình Bình, ThS Phùng Phướng, ThS.BSCKII Trần Văn Hòa, ThS Ngô Văn Trung, BSCKII Trần Đức Thái, CN Phan Gia Bình, CN Nguyễn Khoa Diệu Hiền.

7)       “Khảo cứu kinh tế và tổ chức bộ máy nhà nước triều Nguyễn (1802-1945); những vấn đề khoa học đặt ra trong thực tiễn đổi mới của đát nước hiện nay”. Cơ quan chủ trì: trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Tác giả: PGS.TS Đỗ Bang.

Theo Ban Khoa học Công nghệ