Kỷ niệm 65 năm Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế (16-04-2022 19:43)

Ngày 16/4/2022, Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường. Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Hoàng Khánh Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế; PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Giám đốc Đại học Huế, đông đảo các thế hệ cựu giáo chức, cựu sinh viên của Nhà trường đã tham dự.

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế, Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 65 năm Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế

Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế, tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế, được thành lập vào năm 1957. Sau năm 1975, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế trực thuộc Bộ Văn hóa tiếp tục đào tạo các bậc đại học và trung học Mỹ thuật. Năm 1985, do yêu cầu sắp xếp lại mạng lưới các trường Văn hóa nghệ thuật trong toàn quốc, Trường Âm nhạc Huế (thành lập 1962) được sáp nhập vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế và Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế . Năm 1994, thực hiện Nghị định 30CP ngày 4/4/1994 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Đại học Huế, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế được đổi tên là Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế và là một trong các trường thành viên của Đại học Huế trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm Trường Đại học Nghệ thuật

Lãnh đạo Đại học Huế chúc mừng kỷ niệm 65 năm Trường Đại học Nghệ thuật

Khánh thành Tượng chân dung Nhà giáo, Họa sĩ Tôn Thất Đào, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Nghệ thuật

Khai trương các hoạt động triển lãm chào mừng 65 năm Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tham quan triển lãm của cán bộ giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế

Hiện nay, Trường Đại học Nghệ thuật có 3 khoa: Khoa Mỹ thuật tạo hình, Khoa Mỹ thuật ứng dụng và Khoa Sư phạm mỹ thuật với 6 ngành đào tạo: Hội họa, Điêu khắc, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất và Sư phạm Mỹ thuật và 3 chuyên ngành gồm Tạo hình đa phương tiện, Thiết kế truyền thống, Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Bên cạnh đào tạo hệ chính quy, nhà trường đã mở rộng các hệ đào tạo liên thông vừa làm vừa học ở nhiều tỉnh thành trong cả nước; không ngừng đổi mới công tác tuyển sinh để phù hợp với nhu cầu xã hội.

Trường đặc biệt chú trọng đổi mới công tác phát triển đội ngũ cán bộ, tích cực tìm kiếm, khai thác các cơ hội để giảng viên trẻ được học tập nâng cao trình độ. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, hoạt động nghiên cứu và sáng tác đóng một vai trò quan trọng. Các đề tài nghiên cứu của giảng viên có giá trị thực tiễn và ứng dụng cao, số lượng bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế ngày càng tăng; giảng viên nhà trường tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, hội thảo, triển lãm mỹ thuật, các cuộc thi sáng tác mỹ thuật trong và ngoài nước.Trường đã tổ chức và tham gia trên 50 triển lãm quốc tế, tham gia điều hành các trại sáng tác điêu khắc quốc tế tại Huế, các triển lãm và sự kiện phục vụ Festival Huế và các lễ hội văn hóa du lịch của các tỉnh trong khu vực, làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế du lịch của vùng miền. Nhiều giảng viên và sinh viên đạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội văn hóa nghệ thuật Trung ương, nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Gần đây, logo của SEA Games 31 là sản phẩm do họa sĩ, giảng viên Hoàng Xuân Hiếu, Khoa Sư phạm Mỹ thuật, Trường Đại học Nghệ thuật thiết kế đã được chọn làm logo của sự kiện.

Trong những năm tới, Trường Đại học Nghệ thuật tiếp tục nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, giữ vững tính đặc thù; tham gia đánh giá ngoài cơ sở đào tạo, mở ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, đào tạo chuyên môn cao, góp phần vào sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.