DANH MỤC CÁC NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2007 - Nộp hồ sơ tại phòng QLKH-ĐN, trường Đại học Nông Lâm. (31-07-2006 11:35)
V. Đề tài cấp Bộ.

42. Nghiên cứu gen H5 và N1 của virus cúm gia cầm phân lập từ gà nuôi tại Việt Nam
Mục tiêu và nội dung chính
- Giải mã gen HA (H5) và NA (N1) của một chủng virus cúm gia cầm phân lập từ gà nuôi tại Việt Nam.
- So sánh gen H5 và N1 phân lập tại Việt Nam với một số chủng của thế giới bằng cách truy cập ngân hàng gen (GeneBank).
Nội dung:
- Thu nhận mẫu bệnh phẩm là biểu mô và dịch khí quản của gà mắc bệnh cúm gia cầm. Tách ARN tổng số.Thu nhận gen H5 và N1 của một chủng đại diện Việt Nam. Giải trình tự gen H5 và N1.
- Truy cập ngân hàng gen để so sánh với các gen của thế giới.
Kết quả:
- Thu được gen H5 và N1. Trình tự gen H5 và gen N1 của virus cúm A H5N1.
- Bản báo cáo khoa học
Thời gian thực hiện: 2007-2008

43. Xây dựng vùng an toàn dịch đối với bệnh dịch tả lợn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Mục tiêu và nội dung chính
- Xây dựng vùng an toàn dịch tả lợn cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.
- Điều tra tình hình nhiễm bệnh dịch tả lợn.
- Xác định các type dịch tả lợn
- Lập bản đồ dịch tễ
Kết quả:
- Bản đồ dịch tễ bệnh dịch tả lợn của tỉnh Thừa Thiên – Huế
Thời gian thực hiện: 2007-2009

44. Sử dụng và bào chế cây thuốc nam (Cây cỏ xước) phòng trị bệnh tiêu chảy ở lợn con trong giai đoạn theo mẹ và sau cai sữa
Mục tiêu và nội dung chính
- Phòng chống bệnh tiêu chảy bằng cây thuốc nam có sẵn tại địa phương.
- Nâng cao chất lượng thịt lợn bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng
- Tạo ra các sản phẩm thuốc nam tiện lợi cho việc sử dụng
- Điều tra tình hình mắc bệnh tiêu chảy lợn vùng ven thành phố Huế
- Tình hình sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tiêu chảy
- Thu thập trồng tập đoàn cây thuốc phòng trị bệnh tiêu chảy cho lợn
- Định tính và định lượng một số chất như : Alcaloid, Glucozid, Saponin, Tanin, Phytocid trong tập đoàn cây thuốc phòng trị bệnh tiêu chảy
- Xác định hiệu quả phòng trị bệnh tiêu chảy của cây thuốc trên đàn lợn thí nghiệm
- Nghiên cứu bào chế sản phẩm thuốc thành dạng viên, dung dịch, tiện lợi cho việc sử dụng phòng và trị bệnh.
- Qui trình nuôi lợn không sử dụng kháng sinh, chỉ sử dụng các loại thuốc của cây thuốc qua bào chế
- Bảo tồn và trồng các loại thuốc trong nông hộ và xây dung vườn thuốc nam tại khu thi nghiệm Thủy An
- Gói bột thuốc thực vật phòng trị bệnh tiêu chảy Tree-premix
- Dung dịch tiêm và uống trị bệnh tiêu chảy cho lợn Fito-Mix
Thời gian thực hiện: 2006-2007

45. Nghiên cứu đặc điểm sinh thái dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa của cá Dìa (Siganus guttatus) đối với một số loại thức khác nhau ở vùng đầm phá Tam Giang- TTH
Mục tiêu và nội dung chính
Nghiên cứu đặc điểm sinh thái dinh dưỡng của cá Dìa: Vùng phân bố và đặc điểm môi trường , thành phần thức ăn tự nhiên , tập tính ăn
2. Nghiên cứu mối quan hệ chức năng của một số đặc điểm cấu tạo giải phẫu hình thái của ống tiêu hóa liên quan đến đặc điểm dinh dưỡng và tập tính ăn của cá Dìa
3. Nghiên cứu khả năng tiêu hóa và sử dụng một số loạị thức ăn ưa thích
4. Thử nghiệm sử dụng một số loại thức ăn sẵn có tại địa phương với các chế độ ăn/khẩu phần ăn khác nhau trong nuôi thương phẩm cá Dìa-Thông tin về đặc điểm sinh thái dinh dưỡng: loại thức ăn tự nhiên ưa thích, môi trường phân bố, tập tính ăn, cấu tạo ống tiêu hóa (Báo cáo kết quả)
2. Thông tin về khả năng tiêu hóa và sử dụng một số loại thức ăn của các dìa (Báo cáo kết quả)
3. Cách thức quản lý dinh dưỡng-thức ăn trong nuôi cá dìa thương phẩm ( chế độ cho ăn, loại/nguồn thức ăn, yêu cầu dinh dưỡng chủ yếu…) ở qui mô nhỏ (nông hộ)
Thời gian thực hiện: 2007-2008

46. Nghiên cứu các thời vụ gieo trồng các giống ngô rau để phục vụ chế biến và chăn nuôi gia súc
Mục tiêu và nội dung chính
- Nghiên cứu các thời vụ trong năm
- Xác định thời vụ cho năng suất kinh tế và sinh học cao nhất
- Xác định giống thích hợp cho từng thời vụ gieo trồng
- Xác định phương pháp chế biến thích hợp với thị trường
- Chế biến thức ăn xanh cho chăn nuôi đại gia súc.
- Thời vụ gieo trồng
- Sản phẩm rau sạch (bắp non)
- Sản phẩm chế biến (mẫu đóng hộp)
- Sản phẩm chất xanh cho chăn nuôi đại gia súc
- Sản phẩm chế biến thức ăn cho đại gia súc.
Thời gian thực hiện: 2007-2009

47. Đánh giá các tổ hợp lai cà chua vụ Đông xuân và Xuân hè tại TTH
Mục tiêu và nội dung chính
Đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất, chống chịu sâu bẹnh, đặc điểm quả, chất lượng quả của các tổ hợp lai cà chua-Chọn được 3 – 5 cặp lai có triển vọng phù hợp điều kiện sinh thái thừa Thiên Huế

48. Nuôi khảo nghiệm giống cừu Phan Rang ở một số tỉnh miền Trung
Mục tiêu:
- Đánh giá khả năng thích nghi của giống cừu Phan Rang sẽ được nuôi ở một số tỉnh miền Trung.
- Đa dạng hóa vật nuôi ở trên địa bàn miền Trung góp phần giảm rủi ro trong chăn nuôi, tăng thu nhập cho nông hộ và cung cấp một nguồn thịt quí cho các nhà hàng khách sạn phục vụ khách du lịch.
Nội dung:
- Theo dõi các đặc điểm sinh lý, sinh trưởng và bệnh tật của giống cừu sẽ được đưa về nuôi thích nghi.
- Nghiên cứu xây dựng qui trình chăm sóc nuôi duỡng cừu.
- Đánh giá hiệu quả kinh tế và xây dựng mô hình chăn nuôi cừu phù hợp với các vùng sinh thái của miền Trung.
- Tư liệu hóa các kết quả thu được để trả lời câu hỏi các tỉnh miền Trung có nên phát triển chăn nuôi cừu hay không?
- Đề ra qui trình chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp với điều kiện cụ thể.
- Đào tạo 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ, 5 sinh viên tốt nghiệp ngành chăn nuôi
Thời gian thực hiện: 2007-2010