DANH MỤC CÁC NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2007 - Nộp hồ sơ tại phòng Ban QLKH-ĐN, Đại học Huế - tiếp 1 (31-07-2006 11:41)
II. Dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước
1. Sản xuất thử nghiệm và sản xuất các giống lạc mới chọn tạo: DL3, DL15 và DL23
Mục tiêu và nội dung chính
- Mục tiêu khoa học: dự án giúp hoàn chỉnh các nghiên cứu về một giống mới bằng đột biến phóng xạ.
- Mục tiêu về tạo giống: hoàn thiện các cơ sở khoa học cần thiết để chính thức công nhận 2- 3 giống lạc Quốc gia hoặc giống khu vực hoá.
- Mục tiêu về kinh tế: cung cấp nguồn giống lạc mới với chất lượng tốt, tăng năng suất lạc, tăng hiệu quả kinh tế sử dụng đất, tăng nguồn hàng xuất khẩu cho các địa phương ở khu vực miền Trung.
Nội dung dự án:
- Hoàn thiện các công nghệ của các giống mới chọn tạo.
- Đưa ra quy trình sản xuất các giống mới cho từng thời vụ.
- Sản xuất và cung ứng hạt giống tốt cho sản xuất.
--Hoàn chỉnh các hồ sơ xét duyệt công nhận giống quốc gia.
- Sản xuất hạt giống đúng tiêu chuẩn 10 TCN 315-98 cung ứng cho sản xuất.
- Sản xuất lạc thương phẩm cung ứng cho thị trường.
- Đào tạo nông dân sản xuất giống theo nông hộ.
- Tiếp thị và quảng cáo thông qua chương trình khuyến nông các địa phương.
Thời gian thực hiện: 2007-2008

2. Thử nghiệm gây trồng một số loài cây thuốc nam bản địa có giá trị kinh tế cao dưới tán rừng tại trại thực hành thí nghiệm Hương Vân, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Mục tiêu và nội dung chính
- Cung cấp nguồn cây con cho hoạt động gây trồng cây thuốc nam của người dân và nguyên liệu thuốc nam (thô hoặc đã qua sơ chế/chế biến) cho người dân, các nhà thuốc hoặc công ty dược có nhu cầu.
Nội dung:
- Điều tra đánh giá một số mô hình trồng cây dược liệu với những loài cây có triển vọng của khu vực;
- Điều tra xác định nhu cầu tiêu thụ cây con và nguyên liệu thuốc nam tại địa bàn và các tỉnh lân cận;
- Sản xuất cây con cung cấp cho hoạt động gây trồng và cung cấp cho người dân;
- Xây dựng mô hình thử nghiệm gây trồng một số loài cây thuốc nam cung cấp nguyên liệu cho thị trường;
Kết quả:
- Xác định được danh lục một số loài cây thuốc nam (10-15 loài) có triển vọng phát triển trên diện rộng;
- Xác định được điều kiện sinh thái và kỹ thuật gây nghiệm phù hợp với từng loài cây;
- Xác định được danh sách các loài cây thuốc nam được người dân lựa chọn gây trồng (dự kiến 10-15 loài) và danh sách các loại thuốc nam (dự kiến 10-15 loại) được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận;
-Cung cấp đủ cây con có chất lượng tốt theo hợp đồng cho các đối tác và phục vụ cho việc gây trồng trong mô hình của đề tài (dự kiến khoảng 5-10 loài cây, mỗi loài từ 2000-4000 cây).
- Mô hình thử nghiệm gây trồng dưới tán rừng tự nhiên (dự kiến 5ha);
- Mô hình thử nghiệm gây trồng dưới tán rừng trồng (dự kiến 5ha);
- Mô hình thử nghiệm gây trồng thuần loài (dự kiến 2ha)
Thời gian thực hiện: 2007-2010

3. Nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật tạo trầm và chiết xuất, chưng cất trầm hương bằng phương pháp cơ giới, hóa học, vật lý và sinh học
Mục tiêu và nội dung chính:
-Tìm ra phương pháp tao trầm nhân tạo có hiệu quả nhất.
- Chuyên giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đó vào sản xuất.
Nội dung:
- Điều tra, lựa chọn loài cây Dó Bầu cho sản lượng và chất lượng tinh dầu cao
- Thử nghiệm và chuyển giao phương pháp tạo trầm nhân tạo bằng phương pháp hoá học.
- Thử nghiệm và chuyển giao phương pháp tạo trầm bằng biên pháp cơ giới
- Thử nghiệm và chuyển giao phương pháp tạo trầm sinh học
- Thử nghiệm và chuyển giao phương pháp chưng cấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất của Thái Lan.
- Kết quả là các phương pháp tạo trầm hương, các nguyên liệu, chế phẩm, men tạo trầm và cách thức chưng cất tinh dầu trầm hương.
- Chuyển giao tiến bộ khoa học vào địa bàn TT Huế nói riêng và các vùng trồng và kinh doanh cây Dó Bầu trong cả nước chung.
Thời gian thực hiện: 2007-1010

4. Sản xuất thử nghiệm giống lúa TC1
Mục tiêu và nội dung chính
- Mục tiêu khoa học: dự án giúp hoàn chỉnh các nghiên cứu về một giống mới bằng đột biến hoá học
- Mục tiêu về tạo giống: hoàn thiện các cơ sở khoa học cần thiết để chính thức công nhận giống lúa Quốc gia hoặc giống khu vực hoá.
- Mục tiêu về kinh tế: cung cấp nguồn giống lúa mới với chất lượng tốt, tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế cho các địa phương ở khu vực miền Trung.
Nội dung dự án:
- Hoàn thiện các công nghệ của các giống mới chọn tạo.
- Đưa ra quy trình sản xuất giống lúa mới cho từng thời vụ.
- Sản xuất và cung ứng hạt giống tốt cho sản xuất.-- Hoàn chỉnh các hồ sơ xét duyệt công nhận giống quốc gia.
- Sản xuất hạt giống đúng tiêu chuẩn 10 TCN 558-02 cung ứng cho sản xuất.
- Đào tạo nông dân sản xuất giống theo nông hộ.
- Tiếp thị và quảng cáo thông qua chương trình khuyến nông các địa phương.
Thời gian thực hiện: 2007-2008

5. Nghiên cứu phát triển các hệ thống nuôi dưỡng bò thịt theo hướng thâm canh
Mục tiêu và nội dung chính
- Nghiên cứu các đặc điểm tiêu hóa của bò thịt nuôi qua các giai đoạn: sơ sinh, bú sữa, tơ lỡ, vỗ béo.
- Nghiên cứu các công thức phối chế thức ăn thay thế sữa, thức ăn bổ sung năng lượng và protein phù hợp cho các giai đoạn phát triển của bò thịt
- Nghiên cứu qui trình chăn nuôi thâm canh cho từng giai đoạn phù hợp cho hệ thông chăn nuôi tập trung, theo lối công nghiệp và cho chăn nuôi phân tán trong nông hộ
Dự kiến kết quả đạt được
- Tư liệu khoa học
- Các công thức phối chế thức ăn cho bò thịt nuôi thâm canh
- Qui trình chăn nuôi ứng dụng rộng rãi trong toàn quốc
- Mô hình ứng dụng các qui trình ở tỉnh Quảng Ngãi
- Đào tạo 2 thạc sĩ, 1 tiến sĩ.
Thời gian thực hiện: 2007-2010