Nghiệm thu cấp Bộ Dự án tăng cường năng lực nghiên cứu phòng thí nghiệm Hóa học hữu cơ, Trường ĐH Sư phạm – Đại học Huế (17-07-2014 03:05)

Dự án do Đại học Huế làm chủ đầu tư, Trường ĐH Sư phạm – Đại học Huế là đơn vị thực hiện dự án với nguồn vốn ngân sách nhà nước là 6 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2008 – 2009.

Mục tiêu chính của dự án là tăng cường cơ sở vật chất phòng thí nghiệm Hóa hữu cơ Trường Đại học Sư phạm để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và trình độ chuyên môn của cán bộ giảng viên; tạo điều kiện về thiết bị cho việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực hợp chất thiên nhiên như  xác định các nguồn thực vật có giá trị về dược liệu và hương liệu, ứng dụng sản xuất các nguyên liệu đầu của dược liệu; phục vụ đào tạo sau đại học chuyên ngành Hóa hữu cơ, các đề tài chuyên sâu, luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.

Trang thiết bị đầu tư cho PTN Hóa học hữu cơ của Khoa Hóa, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế, bao gồm các nhóm thiết bị: thiết bị tách chiết các hợp chất hữu cơ: sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC); thiết bị phân tích hữu cơ: sắc ký khi (GC/MS); quang phổ hấp thụ phân tử (UV-VIS); quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT – IR); thiết bị chưng cất: hệ chưng cất chân không tự động, hệ chưng cất thu hồi dung môi; máy đo điểm đông đặc và điểm chảy, tủ bảo quản mẫu, tủ sấy chân không, bộ chiết pha rắn, thiết bị chiết bằng siêu âm, cân phân tích điện tử, cân kỹ thuật điện tử.

Phòng thí nhiệm Hóa học hữu cơ mở cửa từ 7g00 đến 18g00 các ngày làm việc trong tuần (thứ Hai đến thứ Bảy) và phần lớn thời gian trong các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, theo yêu cầu đăng ký là việc của cán bộ, học viên cao học và NCS.

Đã có 11 đề tài, dự án từ cấp Bộ, cấp Đại học Huế, cấp trường; 15 công trình sử dụng thiết bị của Dự án. Thiết bị dự án cũng đã phục vụ 33 luận văn thạc sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác.

AH