Luận án đã hệ thống hóa và phát triển các vấn đề lý thuyết về sinh kế và sinh kế bền vững cho cư dân vùng đệm. Luận án đã rút ra được 30 chỉ tiêu phân tích nguồn lực sinh kế và 33 chỉ tiêu đo lường sinh kế bền vững

Họ và tên NCS: TRẦN THỊ THU THỦY

Tên đề tài:       Sinh kế bền vững của cư dân vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình

Ngành:            Kinh tế nông nghiệp

Mã số:             9620115

Giáo viên hướng dẫn: 1. PGS.TS. Nguyễn Đăng Hào           2. PGS.TS. Nguyễn Xuân Khoát

Cở sở đào tạo:             Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế

Những đóng góp mới của luận án:

1. Đã hệ thống hóa và phát triển các vấn đề lý thuyết về sinh kế và sinh kế bền vững cho cư dân vùng đệm. Luận án đã rút ra được 30 chỉ tiêu phân tích nguồn lực sinh kế và 33 chỉ tiêu đo lường sinh kế bền vững.
  2. Luận án đã phân tích, đánh giá thực trạng các nguồn lực sinh kế. Kết quả phân tích chỉ ra rằng nguồn lực sinh kế đã được cải thiện, song vẫn còn thấp và nhiều hạn chế.
  3. Đã sử dụng phương pháp chỉ số có trọng số được tính bằng phương pháp phân hạng thứ bậc (AHP) để định lượng và đo lường mức độ sinh kế bền vững của cư dân vùng đệm Vườn quốc Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Kết quả cho thấy nguồn lực sinh kế còn thấp và chưa bền vững.sự khác nhau về mức độ bền vững của sinh kế giữa nhóm hộ nghèo, cận nghèo và nhóm trung bình - khá.
  4. Luận án đưa ra hệ thống 5 nhóm giải pháp nhằm phát triển sinh kế bền vững cho cư dân vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình

-----------------------------------------------------------------------------

Full name of Ph.D. Student: TRẦN THỊ THU THỦY

Thesis title:     "Sustainable livelihoods of the inhabitants in the buffer zone of Phong Nha - Ke Bang National Park, Quang Binh".

Major:             Agricultural economy

Code:                           9.620.115

Supervisors:                 1. Prof. Dr. Nguyen Dang Hao

1. Prof. Dr. Nguyen Xuan Khoat
    Training facility: The University of Ecomics, Hue University
    Time course:               From 2016 to 2020

The new contributions of the thesis:

1. Having systematized and developed theoretical issues of livelihoods and sustainable livelihoods for the buffer zone residents, the thesis has drawn 30 indicators of analyzing livelihood resources and 33 indicators of measuring sustainable livelihoods.
  2. The thesis has analyzed and evaluated the current status of livelihood resources. Analyzed results show that livelihood resources have been improved, but still low and much limited.
  3. The index method with the weighted calculated by the hierarchical classification method (AHP) to has been used to quantify and measure the level of sustainable livelihoods of residents in the buffer zone of Phong Nha - Ke Bang National Park, Quang Binh. The results show that the resources for livelihood are still low and unsustainable and there has remained the differences in the level of sustainability of livelihoods between the poor, the near-poor and the medium - good groups.
  4. The thesis has proposed a system of 5 groups of solutions to develop sustainable livelihoods for residents in the buffer zone of Phong Nha - Ke Bang National Park, Quang Binh.
Các tin đã đăng