Đấu tranh chính trị ở Hội An (Quảng Nam) trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 -1975)

Luận án làm rõ sự ảnh hưởng của những nhân tố này đối với ĐTCT ở Hội An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Luận án tái hiện khách quan và có hệ thống diễn biến ĐTCT ở Hội An (1954 -1975), trong đó thể hiện rõ mục tiêu, lực lượng, thành phần, hình thức, kết quả,... của từng phong trào.

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Họ và tên NCS: Đinh Thị Kim Ngân

Tên đề tài luận án: Đấu tranh chính trị ở  Hội An (Quảng Nam) trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 -1975)

Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam

Mã số: 9 22 90 13

Người hướng dẫn:   PGS.TS. Lê Cung, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế

Thời gian thực hiện: 2017 - 2020

Ngày bảo vệ:.........................................; Địa điểm:.................................................

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Một là, trên cơ sở trình bày, phân tích điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; chính sách của Mỹ và chính quyền VNCH đối với Hội An; đường lối chỉ đạo ĐTCT của Trung ương Đảng, Liên Khu ủy V và Tỉnh ủy Quảng Nam, Thị ủy Hội An, luận án làm rõ sự ảnh hưởng của những nhân tố này đối với ĐTCT ở Hội An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Hai là, luận án tái hiện khách quan và có hệ thống diễn biến ĐTCT ở Hội An (1954 -1975), trong đó thể hiện rõ mục tiêu, lực lượng, thành phần, hình thức, kết quả,... của từng phong trào.

Ba là, luận án đưa ra một số nhận xét về đấu tranh chính trị ở Hội An (Quảng Nam) trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975); đồng thời, làm rõ ý nghĩa, rút ra những bài học kinh nghiệm phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Thành phố Hội An trong giai đoạn hiện nay.

Bốn là, trên cơ sở xử lý khối lượng lớn tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, luận án góp phần giúp nhận thức đầy đủ hơn về ĐTCT ở Hội An; cung cấp nguồn tư liệu tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy lịch sử địa phương cũng như góp phần nâng cao chất lượng du lịch và bảo tồn các di sản văn hóa tại Hội An.

NEW SCIENTIFIC CONTRIBUTIONS OF THESIS

1. GENERAL INFORMATION OF THE THESIS

Full name: Dinh Thi Kim Ngan

Thesis topic: THE POLITICAL STRUGGLE AT HOI AN (QUANG NAM)

DURING TO CARRY OUT A WAR OF RESISTANCE US, SAVE THE COUNTRY (1954-1975)

Major:  History of Viet Nam

Code: 9 22 90 13

Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Le Cung - Hue University of Education - Hue University

Time: 2017- 2020

1. THE NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

First, on the basis of the presentation, analysis of natural conditions, the economy and society; the policy of the United States of America and the Republic of Viet Nam Government at Hoi An; the political direction of the Party Central, Committee of Zone V, Quang Nam provincial party Committee and Hoi An provincial party Committee , the dissertation clarifies the influence of these factors on for political struggle in Hoi An in the resistance against the United States of America , save the country (1954-1975).

Secondly, thesis reproduce movements in the political struggle Hoi An town (1954 -1975), which show clearly the target, forces, composition, form and results, ... of each movement.

Thirdly, thesis give some comments of the political struggle in Hoi An in the resistance war against the US and save country (19541975); simultaneously, to clarify the meaning, draw the lessons for the process of economic development - social, national security and the Hoi An city in the current period.

Fourth, based processing document of resources, including many first published, the thesis contributes more fully aware of the political struggle in Hoi An; providing reference resources in service of research, teaching local history as well as the revolutionary tradition education of Hoi An homeland and contribute to improving the quality of tourism, preserving cultural heritages in Hoi An.

Các tin đã đăng