Tuyển sinh Chương trình Đào tạo phối hợp Kỹ sư Công nghệ của INSA De Rouen, Pháp (03-04-2006 10:41)
Được thành lập năm 1985, INSA de Rouen là thành viên thứ 4 trong hệ thống mạng lưới các INSA. Rouen nằm cách thủ đô Paris 150 km, đời sống không đắt đỏ nên rất thuận tiện cho du học sinh.

Nhiệm vụ của INSA de Rouen, bao gồm hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và phổ biến chuyên môn khoa học, tập trung vào 3 nhóm năng lực: Hệ thống thông tin/toán học; Năng lượng/cơ khí; và Hoá học/Công nghiệp sinh thái. Trong số hơn 1350 sinh viên đang được đào tạo tại INSA de Rouen, 16% là sinh viên quốc tế, 44% sinh viên năm cuối là thành viên của các tổ chức, công ty quốc tế. Trường nhận được sự cộng tác của hơn 300 cán bộ, trong đó có 150 giảng viên và nhà nghiên cứu.

Các INSA tạo thành một mạng lưới gồm 5 trường được đặt tại các thành phố lớn: Lyon, Rennes, Rouen, Toulouse và Strasbourg. Mạng lưới các INSA là hệ thống đào tạo kỹ sư, nhân tài  rộng lớn nhất của Pháp: 12% kỹ sư tốt nghiệp hàng năm là sinh viên của INSA. Cho đến nay, các trường của INSA đã đóng góp hơn 40.000 kỹ sư cho nước Pháp và cho thế giới.

Với phương thức đào tạo liên thông 5 năm, chương trình gồm 2 năm đại cương toàn phần và 3 năm chuyên ngành vừa giúp cho SV có một nền tảng lý thuyết vững chắc, vừa tạo được những cơ hội thực hành phong phú gắn kết với những biến chuyển của tri thức và thực tế.

Từ năm 2006 INSA de Rouen, Pháp và Đại học Huế phối hợp đào tạo kỹ sư công nghệ theo hình thức bán du học và bắt đầu tuyển sinh năm học 2006 – 2007 như sau:

Mục đích đào tạo của chương trình:

• Để nhận được bằng Kỹ sư công nghệ của INSA tại Pháp, SV cần khoản chi phí là 55.000 đôla Mỹ. Nhưng nếu học 2 năm đầu tại ĐHH, chi phí sẽ giảm khoảng 2/3

• Chương trình đào tạo theo phương thức bán du học gồm 2 giai đoạn. 2 năm học tại Việt nam là giai đoạn ban đầu nhằm mục đích chuẩn bị cho các học sinh vừa tốt nghiệp PTTH ổn định về mặt tâm lý, hình thành tính cách, cũng như trình độ khoa học cơ bản, làm tiền đề cho 3 năm học tiếp theo tại Pháp.

• Sau khi nộp hồ sơ, thủ tục ghi danh (04/2006) và có kết quả tốt nghiệp PTTH (05/2006) sẽ trở thành SV của INSA de Rouen, Pháp. Cùng lúc có thể tham dự kỳ thi đại học tại VN (07/2006). Đây là phương án dự phòng thay thế nếu không đậu ĐH hoặc đậu ĐH nhưng muôn đổi chương trình học nước ngoài.

Chỉ tiêu đào tạo: 25 sinh viên

Chuyên ngành đào tạo

- Cấu trúc hệ thống thông tin

- Hoá học và Công nghệ hoá

- Năng lượng và hệ thống đẩy

- Toán học

- Cơ học

- Quản trị rủi ro công nghiệp và Môi trường

- Xây dựng và công trình đô thị

Phương thức đào tạo

• 2 năm đầu: SV học tại Đại học Huế chương trình đại cương toàn phần của INSA và tiếng Pháp.

• 3 năm tiếp theo: SV tiếp tục chương trình học của mình tại INSA de Rouen, Pháp theo chuyên ngành đã chọn. Trường hợp muốn thay đổi chuyên ngành, SV có thể chuyển đến một trong 4 INSA khác trong hệ thống có chuyên ngành đó.

• Chương trình 2 năm học đầu tại ĐHH (Thời gian bắt đầu học từ tháng 9/2006) được giảng dạy bằng tiếng Anh do các giáo sư của INSA de Rouen, Pháp đảm nhận 1/2 chương trình. Cùng với các môn học cơ bản, SV sẽ được trang bị thêm tiếng Pháp để 3 năm cuối có thể học bằng tiếng Pháp tại INSA de Rouen, Pháp.

Quyền lợi của sinh viên

• Không yêu cầu trình độ tiếng Pháp khi tuyển chọn. Không cần chứng minh tài chính và thủ tục Visa khi đi học ở Pháp.

• SV học ở ĐHH 2 năm đầu và SV học ở INSA de Rouen, Pháp có cùng một chương trình và quy trình học với sự giảng dạy và quản lý của các Giáo sư INSA và được hưởng mọi quyền lợi khác của SV thuộc INSA, Pháp. Đặc biệt, SV không phải thi chuyển giai đoạn sau 2 năm học như ở các trường ĐH khác của Pháp.

• 2 năm đầu ĐHH sẽ cấp 2-3 suất học bổng cho những SV có kết quả học tập xuất sắc. 3 năm tiếp theo INSA de Rouen, Pháp sẽ cấp một số học bổng tài năng cho những SV giỏi nhất (đảm bảo cho 3 năm học tại Pháp). Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện cho một số SV giỏi nhận được học bổng và việc làm sau khi tốt nghiệp tại các xí nghiệp châu Âu tại Việt nam và tại Pháp.

• Đảm bảo trên 90% SV của chương trình tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện dự tuyển

• HS tốt nghiệp PTTH năm 2005 có điểm TB môn Toán, Lý, Hoá các năm PTTH từ 7,0 trở lên và thi vào ĐH đạt điểm sàn.

• HS đang học lớp 12 ở các trường PTTH có điểm TB môn Toán, Lý, Hoá lớp 10, 11 và HK I lớp 12 từ 7,0 trở lên).

• Hoặc các SV đang học tại các trường ĐH có nguyện vọng.

Thời hạn đăng ký và nộp hồ sơ:

Hạn cuối nhận hồ sơ: 07/05/2006

Tại: Trung tâm Bồi dưỡng nguồn đào tạo Tiến sĩ - Đại học Huế, 03 Lê Lợi, Tp. Huế

Chi phí học tập

• Lệ phí nộp hồ sơ tại Pháp:  $120

• Học phí tại ĐHH 2 năm đầu: $700 /HK

• Lệ phí ghi danh SV của INSA, Pháp 2 năm tại ĐHH & 3 năm tại Pháp:  $568 /năm

• Chi phí ăn, ở tại Pháp 3 năm cuối: (theo nhu cầu cá nhân)

• Học phí tại INSA, Pháp 3 năm cuối: không

Hội thảo giới thiệu Chương trình và phát hồ sơ:

• Thời gian: 8.00 ngày 02/4/2006 (chủ nhật)

• Tại: P. 3.3, HT ĐHH, 02 Lê Lợi, Tp. Huế