English | Français   rss
Liên kết
Chuẩn bị gì để xin học bổng VEF? (13-06-2007 00:54)
Góp ý
Hỗ trợ trọn gói 27 ngàn USD/năm, được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập… Học bổng Nghiên cứu sinh của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) thực sự là một học bổng hấp dẫn cho các bạn trẻ Việt Nam mong muốn đi du học. Vậy để xin được học bổng này thì cần chuẩn bị những gì? Ban lãnh đạo VEF đã có buổi trao đổi với báo chí trong buổi họp báo ngày 11/6 tại TPHCM về vấn đề này.
<body>

Ai có thể tham gia học bổng này? Hồ sơ gồm những gì?

TS Nguyễn Thị Thanh Phượng, Trưởng đại diện VEF: “Chỉ cần bạn là công dân Việt Nam. Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, học vị là gì… Bạn có thể là sinh viên năm cuối, cử nhân hay là thạc sĩ. Bạn cũng không cần có thư mời nhập học của bất cứ trường Đại học nào ở Mỹ trước khi bạn đăng ký tham gia chương trình học bổng này.

Hồ sơ các bạn phải nộp gồm: bảng điểm Đại học tối thiểu là 7.0/10.0, chứng chỉ TOEFL ít nhất là 500 điểm và một bài luận cá nhân. Nhưng các bạn nên chú ý, bạn phải thực sự có năng lực trong ngành học mà bạn đăng ký xin đi du học. Bởi các bạn sẽ phải tham dự một kỳ thi chuyên môn đặc biệt do Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) ra đề và Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) tổ chức”.

Người muốn xin học bổng này cần có những gì?

TS Võ Văn Tới, Giám đốc điều hành VEF: “Thứ nhất là trình độ tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành mà các nghiên cứu sinh (NCS) theo học. Vì trong các vòng tuyển chọn có phần vấn đáp do các giáo sư Mỹ trực tiếp phỏng vấn.

Thứ hai là các trường mà NCS muốn theo học tại Mỹ, NCS nên chọn các trường hàng đầu. Vì chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các NCS theo học các trường hàng đầu trong lĩnh vực mà NCS muốn học.

Thứ ba, chúng tôi ưu tiên chọn những NCS có kinh nghiệm nghiên cứu và kinh nghiệm chuyên môn, kết quả học tập phải xuất sắc.

Thứ tư, chúng tôi muốn các em phải biết rõ mục đích trong tương lai thế nào, quyết tâm của các em về sự đóng góp phát triển khoa học kỹ thuật tại Việt Nam ra sao. Phần này các em sẽ trình bày trong bài luận của mình khi gửi gửi hồ sơ cho chúng tôi”.

Các ngành học ưu tiên là gì?

GS Malcolm Gillis, cựu Hiệu trưởng trường Đại học Rice, Chủ tịch Hội đồng quản trị VEF: “Đó là các chuyên ngành trong ba lĩnh vực chính: Công nghệ Nano, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin. Đây là 3 lĩnh vực mũi nhọn quyết định sự phát triển của nhân loại trong thế kỷ 21. Và VEF được thành lập là để hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam trong các lĩnh vực này. Do đó, các bạn trẻ đăng ký theo học các ngành này sẽ được ưu tiên hơn”.

Tỷ lệ “chọi” là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Đức Long, Chánh văn phòng VEF: “Tỷ lệ chọi khá cao. Đơn cử là trong đợt tuyển chọn khóa 4, năm 2007 có tất cả khoảng 1.500 thí sinh đăng ký dự tuyển nhưng chỉ có chừng 500 thí sinh hoàn tất hồ sơ trực tuyến rất dài của VEF.

Và trong số 500 bạn đó VEF chọn ra được 100 bạn tham dự vòng phỏng vấn. Cuối cùng, từ 100 thí sinh đó, VEF đã tìm được 40 NCS để cấp học bổng”.

Có ràng buộc điều gì không? Có hạn chế tuổi tác hay có ưu tiên gì không?

TS Võ Văn Tới cho biết: “Ràng buộc lớn nhất là NCS phải chấp nhận điều khoản bắt buộc phải có ít nhất là hai năm cống hiến tại các cơ quan giáo dục, nghiên cứu ở Việt Nam.

Tuổi thì không hạn chế, già trẻ bé lớn gì cũng được, chỉ cần tài thôi. Ưu tiên thì quả là có, ưu tiên hàng đầu là chất lượng NCS, chúng tôi lựa chọn những NCS suất sắc nhất, không hề đặt ra điều kiện là NCS đó thuộc vùng miền nào. Vì sang Mỹ, tất cả đều là người Việt Nam, không cần biết là người Bắc, Nam hay Trung. Tuy vậy có 1 hạn chế là trong những khóa NCS vừa qua, tỷ lệ NCS phía Bắc thường cao hơn hẳn”.

Để có thông tin chi tiết hơn, bạn hãy truy cập website http://www.vef.gov. Đây là chương trình học bổng hàng năm, được thực hiện cho đến năm 2018 và không giới hạn thời gian nộp hồ sơ. Bạn hãy vào website trên để nộp hồ sơ trực tuyến, nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, VEF sẽ liên hệ với bạn.

Các ứng viên chưa được nhận vào một trường Đại học nào tại Mỹ trước khi nộp đơn xin học bổng, nộp đơn vào khoảng tháng 6 - tháng 9 hàng năm. Hồ sơ của ứng viên sẽ được tuyển chọn và cấp học bổng vào khóa học 2 năm sau đó.

Đối với các ứng viên đã được nhận vào học một chương trình sau Đại học tại một trường Đại học của Mỹ, hồ sơ sẽ được nhận vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Hồ sơ của ứng viên sẽ được xem xét và cấp học bổng vào khóa học mùa thu của năm đó.

Theo Dân trí

 

</body>
Liên kết
×