Đại học Huế sẽ tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Hoàng Hà (11-08-2014 08:20)

- Tên đề tài: “Nghiên cứu thực trạng sốt rét và đánh giá kết quả can thiệp phòng chống sốt rét tại một số xã biên giới của huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị”
- Chuyên ngành: Y tế công cộng
- Thời gian: 15 giờ 00 ngày 21 tháng 8 năm 2014
- Địa điểm: Phòng họp Đại học Huế, số 03 Lê Lợi, TP. Huế

Những đóng góp mới của luận án:
1. Xây dựng mô hình phòng chống sốt rét tại hộ gia đình ở vùng biên giới
Lần đầu tiên xây dựng và áp dụng mô hình người dân chủ động phòng chống sốt rét tại hộ gia đình, phối hợp phòng chống sốt rét vùng biên giới.
Tỷ lệ bệnh nhân sốt rét được phát hiện chủ động sớm và điều trị sớm tại hộ gia đình  đạt 25%, so  với trước can thiệp 0%, p<0,05.
So sánh nhóm can thiệp với nhóm chứng: Hiệu quả can thiệp về tỷ lệ hiện mắc sốt rét ở là 26,3%. Hiệu quả can thiệp về tỷ lệ hiện mắc ký sinh trùng sốt rét 28,9%. Hiệu quả can thiệp về thực hành phòng chống sốt rét: 30,2%; p<0,05.
Mô hình phòng chống sốt rét tại hộ gia đình ở vùng biên giới giữa 2 nước là có hiệu quả, khả thi có thể áp dụng ở các vùng biên giới khác có cùng đặc điểm
2. Phối hợp và mở rộng điều tra tình hình và phòng chống sốt rét tại vùng biên giới của tỉnh Quảng Trị (Việt Nam)
Lần đầu tiên đã có sự phối hợp khảo sát tình hình và phòng chống sốt rét ở một số xã, thôn vùng biên giới giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet (Lào)  như cùng truyền thông giáo dục, phun  hóa chất, phối hợp điều trị và quản lý đối tượng giao lưu biên giới: Phát hiện, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân sốt rét có đi Lào về, bệnh nhân sốt rét từ Lào sang tại hộ gia đình.
Hiệu quả can thiệp về tỷ lệ phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh nhân sốt rét do giao lưu biên giới của nhóm can thiệp so với nhóm chứng. Hiệu quả can thiệp 56,5%; p<0,05.
3. Phát hiện một loài ký sinh trùng sốt rét mới ở vùng biên giới
Từ trước đến nay ở tỉnh Quảng Trị chỉ phát hiện được 2 loài Plasmodium falciparum, Plasmodium vi vax  và thể phối hợp 2 loài này.
Trong nghiên cứu này bằng phương pháp nhuộm Giêmsa chỉ phát hiện được P. falciparum 54,1% P.v  37,8% và P.f + P.v  tỷ lệ 8,1%. Bằng kỹ thuật PCR đã phát hiện thêm loài ký sinh trùng sốt rét mới Plasmodium knowlesi lây từ khỉ sang người: 3 trường hợp nhiễm phối hợp P. knowlesi + P.vivax, đây là lần đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị phát hiện có 3 loài ký sinh trùng sốt rét.

Trân trọng thông báo và kính mời các quý vị quan tâm đến dự.