Đại học Huế sẽ tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Lê Viết Nho (14-06-2014 08:40)

- Tên đề tài:  Nghiên cứu sự biểu lộ của EGFR, HER2 và mối liên quan với lâm sàng, nội soi, mô bệnh học ở bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày

- Chuyên ngành: Nội tiêu hoá

- Thời gian: 8 giờ 00 ngày 24 tháng 6 năm 2014

- Địa điểm: Hội trường Đại học Huế, số 03 Lê Lợi, TP. Huế

Những đóng góp mới của luận án:

-      Đề tài đã ứng dụng một kỹ thuật mới là nhuộm hóa mô miễn dịch để xác định được tỷ lệ biểu lộ của EGFR, HER2 trên mẫu mô sinh thiết ung thư biểu mô dạ dày lần lượt là 25,6% và 21,1% và tỷ lệ đồng biểu lộ EGFR, HER2 là 11,1%. Cách phân loại này có giá trị giúp chọn lựa chính xác bệnh nhân vào điều trị bằng trastuzumab, một liệu pháp điều trị đích mới có hiệu quả đối với ung thư biểu mô dạ dày tiến triển HER2 dương tính đã được chấp nhận tại nhiều nước trên thế giới. Kết quả biểu lộ EGFR và HER2 trong bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày còn có thể giúp cho các thầy thuốc lựa chọn phác đồ hóa trị phù hợp cũng như tiên lượng bệnh.Đây là bước khởi đầu quan trọng thúc đẩyứng dụng hóa mô miễn dịch nghiên cứu nhiều yếu tố phân tử khác trong ung thư dạ dày.

-      Đề tài xác định sự biểu lộ EGFR, HER2 không liên quan với tuổi, giới tính, tổng trạng của bệnh nhân. Sự biểu lộ EGFR, HER2 không liên quan với vị trí khối u,nhưng có liên quan với đặc điểm hình ảnh nội soi, mô bệnh học.Sự biểu lộ EGFR cao nhất ở khối u dạng pô-líp và dạng thâm nhiễm (50,0%), tiếp theo là dạng nấm (30,6%), dạng  loét (10,5%). Sự biểu lộ HER2 cao nhất ở khối u dạng pô-líp (50,0%), tiếp theo là dạng nấm (25,0%), dạng  loét (13,2%) và thấp nhất là thể thâm nhiễm không có biểu lộ HER2. Sự biểu lộ EGFR, HER2 có liên quan với thể mô học theo phân loại Lauren, với tỷ lệ biểu lộ EGFR, HER2 trong thể ruột cao hơn thể lan tỏa (41,3% so với 9,1%, p < 0,01; 32,6% so với 9,1%, p < 0,01). Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, sự biểu lộ EGFR có liên quan với thể mô học, với tỷ lệ biểu lộ EGFR cao nhất trong thể ống nhỏ (39,6%). Sự biểu lộ EGFR, HER2 cũng có liên quan với mức độ biệt hóa, với tỷ lệ biểu lộ EGFR, HER2 trong thể biệt hóa tốt và vừa cao hơn so với thể biệt hóa kém (41,4%, 50% so với 8,5%, p < 0,001; 27,6%, 42,9% so với 10,6%, p < 0,05).