Đại học Huế sẽ tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Nguyễn Văn Song (04-03-2013 10:30)

- Đề tài: Nghiên cứu chuyển gen mã hóa tiểu đơn vị B của độc tố không bền nhiệt (LTB) từ Escherichia coli vào cây cải xoong (Nasturtium officinale L.) và đánh giá các dòng chuyển gen

- Chuyên ngành: Sinh lý học thực vật

- Thời gian: 8 giờ 00 ngày 20 tháng 3 năm 2013

- Địa điểm: Phòng Hội thảo (tầng 3) Đại học Huế, số 03 Lê Lợi, TP. Huế

* Những đóng góp mới của luận án:

Tạo cây cải xoong chuyển gen có khả năng biểu hiện LTB mạnh và sinh trưởng-phát triển ổn định trong điều kiện tự nhiên bằng các phương pháp nuôi cấy mô thực vật, sinh học phân tử, sinh lý thực vật và hóa sinh. Các kết quả chính là:

Gen ltb đã được biến nạp thành công vào cây cải xoong. Hàm lượng protein LTB nhiều nhất trong cây cải xoong chuyển gen đạt khoảng 1,46% protein hòa tan tổng số. Protein LTB tự láp ráp thành cấu trúc pentamer và có hoạt tính sinh học. Các cây cải xoong chuyển gen không sai khác về hình thái cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện in vivo so với cây không chuyển gen.

Trân trọng thông báo và kính mời các quý vị quan tâm đến dự.