Luận án là công trình đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống và toàn diện về quá trình quân đội tham gia phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh ở Tây Nguyên (1985 - 2013). Qua đó, góp phần khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo và hiệu quả của mô hình này trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Tên đề tài luận án: Quân đội thực hiện nhiệm vụ kinh tế gắn với quốc phòng – an ninh ở Tây Nguyên (1985 - 2013)

Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam

Mã số: 9 22 90 13

Họ và tên NCS: Nguyễn Thuỳ Trang

Người hướng dẫn:

- PGS.TS. Trần Ngọc Long, Viện Sử học quân sự Việt Nam

- Nguyễn Văn Hoa, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế

Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

____________

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Một là, luận án là công trình đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống và toàn diện về quá trình quân đội tham gia phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh ở Tây Nguyên (1985 - 2013). Qua đó, góp phần khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo và hiệu quả của mô hình này trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Hai là, kết quả nghiên cứu của luận án góp phần bổ sung, nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống “Đội quân sản xuất” của Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng thời là tài liệu tham khảo cho những ai quan tâm tìm hiểu về quân đội tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế trong thời bình.

Ba là, luận án đúc kết được một số bài học kinh nghiệm có giá trị khoa học và thực tiễn, cung cấp dữ liệu có thể tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế gắn với quốc phòng - an ninh ở Tây Nguyên hiện nay.

______________________

NEW SCIENTIFIC CONTRIBUTIONS OF THESIS

GENERAL INFORMATION OF THE THESIS

Full name: Nguyen Thuy Trang

Thesis topic: THE ARMY’S ECONOMIC IMPLEMENTATION IN ASSOCIATION WITH NATIONAL DEFENSE AND SECURITY IN THE CENTRAL HIGHLANDS (1985 - 2013)

Major: History of Viet Nam

Code: 9 22 90 13

Supervisor:

- Assoc. Prof. Dr. Tran Ngoc Long - Vietnam Military History Institute

- PhD. Nguyen Van Hoa - Hue University of Education

Institution: College of Education, Hue University, Vietnam. Time: 2015 - 2019

THE NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

Firstly, The thesis is the first work to systematically and comprehensively study the process of the army’s participation in economic development associated with national defense and security in the Central Highlands (1985 - 2013). Thereby, it contributes to asserting the soundness, creativity and effectiveness of this model in the strategic areas of the Central Highlands.

Secondly, The findings of the thesis contribute to supplementing and providing more profound awareness on the tradition of "the Army for Production" of the Vietnamese for People's Army; It is also a reference for those who are interested in learning about the army’sparticipation in production and economic construction in peacetime.

Thirdly, The thesis summarizes a number of valuable and practical lessons learnt, providing data that can be referenced in the process of making policy of economic development associated with national defense and security in the Central Highlands at present.