Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Y Dược chung tay trong cuộc chiến phòng chống COVID 19 (21-03-2020 17:43)

Chiều 21/3, Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế đã đi thăm, kiểm tra và động viên các lực lượng công an, y tế, quân đội, thanh tra giao thông và sinh viên tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ và đoàn công tác kiểm tra tại chốt thị xã Hương Thủy

Tại các chốt, 100% người và phương tiện được kiểm soát trước khi vào địa bàn tỉnh với mục đích phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh Covid 19. Cùng với lực lượng công an, y tế, quân đôi, thanh tra giao thông, tại các chốt, sinh viên tình nguyên của Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, lịch sử đi lại và các vấn đề liên quan phòng chống dịch Covid 19 đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài, phun tiêu độc khử trùng nếu cần. Tại các chốt Tứ Hạ và Hương Thủy, từ ngày mai sẽ được tăng cường lực lượng sinh viên, chia theo ca, từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hằng ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Tại chốt Ga Huế, lực lượng tình nguyện kiểm soát công dân Việt Nam, người nước ngoài khi xuống ga, bao gồm cả nhân viên ngành đường sắt

Tại các chốt, trường hợp có biểu hiện ho sốt sẽ được chuyển cơ sở y tế cấp huyện để phân loại

Cũng trong sáng ngày 21/3/2020, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo một số nội dung chính như:

- Công an tỉnh, Sở Y tế và các địa phương phối hợp triển khai ngay các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó việc kê khai y tế điện tử phải tích hợp cơ sở dữ liệu vào hệ thống để quản lý cùng với mở rộng ứng dụng y bạ điện tử.

- Sở Ngoại vụ tiếp tục nắm chắc tình hình bà con làm ăn ở Lào nhập cảnh trở lại; đồng thời có phương án phối hợp tuyên truyền trong điều kiện dịch bệnh phức tạp hiện nay đề nghị bà con đang ở Lào hạn chế đi lại, thực hiện phương châm “ở đâu ở lại đó” đợi qua hết dịch rồi di chuyển.

- Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị để thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thực hiện bộ test kit xét nghiệm Covid-19.

- Sở Y tế chỉ đạo hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phương án phân loại bệnh nhân cao tuổi theo danh mục khám bệnh định kỳ tại các cơ sở cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện điện thoại thăm khám và phát thuốc về tận nhà cho bệnh nhận cao tuổi, hạn chế để bệnh nhân cao tuổi đến bệnh viện trong mùa dịch để tránh lây nhiễm.

- Sở Y tế làm việc với Đại học Huế, Trường Đại học Y dược, Đại học Huế, Trường Cao đẳng Y tế Thừa Thiên Huế để huy động đoàn viên thanh niên, sinh viên Y khoa năm cuối tình nguyện tham gia phòng chống dịch; đồng thời có kế hoạch tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ phòng chống dịch cho lực lượng tình nguyên viên này trước khi tham gia thực tiễn.

- Sở lao động, Thương binh và Xã hôi, các địa phương rà soát tình hình lao động và việc làm, thu nhập của người lao động trên địa bàn chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19; Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lực lượng giáo viên, nhân viên hợp đồng tại các trường học tư thục phải nghỉ việc, bị cắt thu nhập do học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19; tổng hợp đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tuyệt đối không để 1 người nào thiếu đói trong dịch.

Trước đó, ngày 20/3, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế đã thông báo về việc phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tổ chức khóa đào tạo liên tục “Chẩn đoán COVID 19 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR phát hiện SAR-Cov-2 vào ngày 26/3/2020 tại Trung tâm Carlo Urbani -  Bộ môn vi sinh, Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế cho cán bộ và nhân viên đang công tác tại các khoa, đơn vị xét nghiệm thuộc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Học viên được miễn phí tham dự khóa đào tạo.