Công đoàn cần không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, tham gia tích cực hơn trong công tác chuyên môn (29-07-2014 06:53)

Đó là những điều PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế đã phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ công đoàn nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và 20 năm thành lập Công đoàn Đại học Huế vào chiều 28/7/2014.

Tham dự buổi gặp mặt có GS. TS. Lê Văn Thuyết, Chủ tịch Công đoàn Đại học Huế; PGS.TS. Nguyễn Xuân Khoát, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy ĐHH; PGS. TS. NGND. Phan Hòa, nguyên Chủ tịch Công đoàn Đại học Huế và gần 100 cán bộ làm công tác công đoàn qua các thời kỳ.

Ngày 04/4/1994, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30/CP về việc thành lập Đại học Huế trên cơ sở sắp xếp lại các trường đại học, cao đẳng trong khu vực Huế. Trên cơ sở đó, Công đoàn Đại học Huế được thành lập theo Quyết định số 75/TC-CĐ ngày 29/10/1994 của Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế. Công đoàn Đại học Huế là Công đoàn cấp trên cơ sở. Khi mới thành lập, Công đoàn Đại học Huế có 5 CĐCS trực thuộc, đó là CĐ Trường ĐH Y khoa, Trường ĐH Nông nghiệp 2, Trường ĐH Nghệ thuật, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Tổng hợp, với 1.533 CB, VC và LĐ.

Đến nay, qua 20 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn ĐHH đã trở thành một Công đoàn có quy mô lớn, với tổng số đoàn viên 3.757 trên tổng số 3.801 CB,VC,LĐ, chiếm 98,8%, sinh hoạt trong 19 CĐCS trực thuộc. Đội ngũ CB giảng dạy hiện nay 2.086, trong đó có 222 Giáo sư và Phó Giáo sư, 442 Tiến sỹ, 1.182 Thạc sỹ, 445 giảng viên cao cấp, giảng viên chính, 93 Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuộc ưu tú. Tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học trở lên ở Đại học Huế đạt 78,0%. Trung bình mỗi năm có 70 đoàn viên Công đoàn ĐHH được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (đến nay đã có 1.573 đảng viên trong tổng số CB,VC,LĐ, đạt tỷ lệ 41,4%) và xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực giảng dạy, phục vụ giảng dạy, học tập và NCKH, xứng đáng để đồng nghiệp và sinh viên noi theo.

Hai mươi năm qua, Công đoàn ĐHH đã động viên toàn thể đoàn viên vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần xây dựng Đại học Huế ổn định và phát triển vững chắc, khẳng định là Trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, có quy mô ngày càng mở rộng, đáp ứng nguồn nhân lực có trình độ cao. Với những nỗ lực đó, Công đoàn Đại học Huế vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, cờ thưởng thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cờ thưởng thi đua xuất sắc của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, cờ thưởng thi đua xuất sắc của LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhân dịp này, Công đoàn Đại học Huế cũng đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam – 85 năm xây dựng và phát triển” * Tập thể. Cụ thể, giải nhất tập thể thuộc về CĐCS Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế. Về cá nhân, không có giải nhất cá nhân; 02 giải nhì thuộc về Trần Thị Tuyết Mai, CĐCS Cơ quan ĐH Huế và Đặng Xuân Điều, CĐCS Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế. 03 giải ba gồm: Lê Thị Quý Đức, CĐCS Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế; Trần Đình Bình, CĐCS Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế; Lê Nguyễn Hạnh Phước, CĐCS Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế; CĐ Tổ Lưu hành, TT Thông tin – Thư viện, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế. 04 giải khuyến khích gồm: Dương Anh Tuấn, CĐCS Khoa Giáo dục Thể chất, ĐH Huế; Hà Lê Dũng, CĐCS Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế; Tổ CĐ Khoa Hội Họa, Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế; CĐ Phòng Hành chính – Quản trị, Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế.

AH