Hội thảo bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn (22-05-2008 15:08)
Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam 1988 - 2008, kỷ niệm 15 năm Cục Môi trường/ Cục bảo vệ môi trường 1993 - 2008, Cục Bảo vệ Môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Viện Tài nguyên Môi trường và Công nghệ Sinh học Đại học Huế, Vườn Quốc gia Bạch Mã Huế đã tổ chức Hội thảo bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn. Hội thảo diễn ra từ 22 - 24/5/2008 với sự tham dự của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.
<body>

Vùng sinh thái dãy Trường Sơn bao gồm hệ thống cảnh quan đa dạng, phong phú và đặc biệt quan trọng. Có nhiều loài thú lớn được phát hiện vào thập niên 90, các loài chim đặc hữu. Về mặt kinh tế xã hội, đây là nơi sinh sống của hàng chục nhóm dân tộc thiểu số, sống trong rừng hoặc phụ thuộc trực tiếp vào các khu vực rừng và sông suối. Tuy nhiên, vùng này đang bị các mối đe dọa như buôn bán động vật hoang dã, lâm nghiệp không bền vững, khai thác gỗ trái phép, ô nhiễm nguồn nước do khai thác mỏ, ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu... Hội thảo đã tập hợp các công trình nghiên cứu khoa học về đa dạng sinh học dãy Trường Sơn như một hệ thống quản lý bảo tồn đa dạng sinh học thống nhất và hoàn chỉnh, trên cơ sở đó tăng cường năng lực bảo tồn, quản lý đa dạng sinh học dãy Trường Sơn, đáp ứng các yêu cầu của Kế hoạch hành động Đa dạng sinh học Dãy Trường Sơn năm 2007 và Luật Đa dạng sinh học sẽ ban hành.

Hội thảo sẽ tiến hành họp bàn tròn tăng cường năng lực bảo tồn đa dạng sinh học xuyên biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia, thành lập Cụm Khu bảo tồn xuyên biên giới Virachey - Đông Am Pham - Chư Mom Ray, thảo luận các vấn đề liên quan đến cụm bảo tồn Việt Lào Campuchia.

Hồng Sam

</body>