Hội nghị đại biểu cán bộ viên chức Đại học Huế lần thứ VIII năm 2014 (02-12-2014 09:20)

Sáng nay (2/12), Đại học Huế đã tổ chức hội nghị đại biểu cán bộ viên chức lần thứ VIII năm 2014. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế và các đồng chí trong Ban Giám đốc; 173 đại biểu của các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc và Cơ quan Đại học Huế.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu cán bộ viên chức lần thứ VII năm 2012, Đại học Huế đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 và 2013 – 2014, tạo chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả trên các mặt công tác.

Số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ tăng nhanh với 3.734 cán bộ, viên chức lao động, tăng 11,3% trong đó có 1.938 giảng viên, tăng 10,4 %; 189 giáo sư, phó giáo sư cơ hữu, tăng 11,7%; 478 tiến sĩ, tăng 11,4 %; 1.299 thạc sĩ, tăng 11,0%. Đại học Huế hiện có 108 ngành đào tạo đại học, tăng 13 ngành so với năm 2012 với 42.457 sinh viên hệ chính quy, tăng 34,7% so với giai đoạn 2010 – 2012; 70 chuyên ngành thạc sĩ, tăng 4 chuyên ngành, 33 chuyên ngành tiến sĩ, tăng 8 chuyên ngành, 68 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II và bác sĩ nội trú, tăng 9 chuyên ngành với 4586 học viên cao học và 328 nghiên cứu sinh.

Trong giai đoạn vừa qua, Đại học Huế đã triển khai thực hiện gần 200 nhiệm vụ KH&CN các cấp, nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, được các giải thưởng về khoa học công nghệ. Công tác hợp tác quốc tế có chuyển biến tích cực, triển khai 24 dự án hợp tác nghiên cứu, 9 chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học, thực hiện có hiệu quả chương trình VLIR-IUC; tổ chức làm việc, ký kết hợp tác, hội nghị, hội thảo với nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế. Triển khai kịp thời và có hiệu quả Thông tư 08/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó đã ban hành quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Đại học Huế, các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc; đổi mới phương pháp quản lý các khoa trực thuộc; thực hiện chặt chẽ quy trình bổ nhiệm ban giám hiệu 6 trường đại học thành viên và khoa Luật nhiệm kỳ 2014-2019. Bàn giao đưa vào sử dụng nhiều công trình xây dựng, kiểm tra chặt chẽ công tác xây dựng, quyết toán các hạng mục công trình; trình phê duyệt thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng ĐHH giai đoạn 2014-2018. Đổi mới phương thức quản lý sinh viên nội trú tại ký túc xá. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng khối đoàn kết nhất trí, tạo sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ viên chức lao động. Thành lập Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao công nghệ, Viện Công nghệ sinh học Đại học Huế; các khoa, viện nghiên cứu, trung tâm trực thuộc trường. Chuẩn bị các bước thành lập Trường Đại học Luật và Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia miền Trung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, khó khăn trên các mặt công tác. Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu về các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh năm 2015, đào tạo ngoại ngữ không chuyên, đào tạo sau đại học, những khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện Thông tư 08 đồng thời đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt công tác chuyên môn. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế đã tiếp thu và giải trình trước hội nghị.

TS. Bảo Khâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ

phát biểu ý kiến tại hội nghị

Nghị quyết hội nghị đại biểu cán bộ viên chức lần thứ VIII xác định năm học 2014-2015 và 2015-2016, Đại học Huế tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, một số nhiệm vụ cơ bản như: Xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hành động của ĐHH thực hiện Nghị quyết 29; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tổ chức xét tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐHH năm 2015 theo chủ trương mới của Bộ GD&ĐT; triển khai kế hoạch kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo đủ điều kiện tham gia kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA; thành lập Trường Đại học Luật và Viện Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung theo chủ trương của Chính phủ; rà soát hoạt động khoa học công nghệ của các viện, trung tâm nghiên cứu; tăng cường phương án tự chủ tài chính của các trường đại học thành viên, đơn vị trực thuộc; chủ động phương án tài chính chuyển từ cơ chế phí sang cơ chế giá theo nghị định mới của Chính phủ; điều chỉnh phân cấp, giao quyền tự chủ tài chính cho các đơn vị cấp 3; triển khai đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình của dự án xây dựng Đại học Huế giai đoạn 2014-2018; đền bù giải phóng mặt bằng khu quy hoạch Trường Bia theo thông báo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung, xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển Đại học Huế giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn 2030.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tài chính, báo cáo thanh tra nhân dân và bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2014-2016.

Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2014 - 2016  ra mắt nhận nhiệm vụ

Minh Phương