Trường hợp nào bị mất quyền dự thi ĐH? (03-07-2003 15:33)
- Giấy báo dự thi: sai, chưa có hoặc bị mất, liệu có mất quyền dự thi ĐH? Mang bút xoá, bản đồ địa lý Atlat vào phòng thi có bị đuổi ra ngoài? Bài thi bị cướp, xé, vò nhàu có được tính điểm?...

Đây là những thắc mắc mà bạn đọc dồn dập gửi tới VietNamNet trước ngày thi. Chúng tôi đã chuyển những băn khoăn này đến ông Đỗ Duy Dự, chuyên viên Vụ ĐH, thư ký Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ và ông Lê Quán Tần,  Chánh Thanh tra Bộ GD - ĐT, phó ban chỉ đạo tuyển sinh.hững trường hợp giấy báo dự thi sai hoặc chưa nhận được giấy báo dự thi thì xử lý thế nào?  Trieu Di - lenguyendi@yahoo.com; Hoi Tran - meorung_bp@yahoo.com;

Những trường hợp này trước ngày thi sẽ được giải quyết vào trước ngày dự thi là mùng 4 và mùng 8/7. Theo công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT, các trường tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt thí sinh bị mất cắp giấy tờ, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét theo uỷ nhiệm của trưởng ban coi thi.

Thí sinh có được vẽ hình trong bài thi môn Toán bằng bút chì không? Có được mang Atlat địa lý vào không? Alessandro duchuy-duchuy2311@yahoo.com; Phan Tiên Trương - PhanTienHoang@hn.vnn.vn

Theo điều 25 trong quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thứoc tính, máy tính điện tử cá  nhân không có phím chữ cái, giấy thấm chưa dùng, giấy nháp.

Thí sinh không được mang vào phòng thi: giấy than, bút xóa, tài liệu, vũ khí, chất gây cháy nổ, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, ghi âm, không được hút thuốc trong phòng thi.

Thí sinh không được làm bài bằng hai màu mực đỏ và bút chì (trừ trường hợp vẽ hình tròn bằng compa). Bản đồ địa lý Atlat cũng không được mang vào phòng thi.

Bài của thí sinh bị cướp có được chấm điểm hay không?  Ngo Thi Ai Van - vothuongno@yahoo.com

Những lần trước, bài bị xé hoặc vò nhàu đều bị tính là bị đánh dấu bài, bị xử lý trừ điểm hoặc không đánh bài. Tuy nhiên, trong mùa thi này, những trường hợp này vẫn sẽ được chấm như bài bình thường. Cán bộ coi thi có trách nhiệm khôi phục lại bài bị cướp đó, lập hồ sơ để chấm thi sau.

Sinh sống và học tập tại khu vực 3 nhưng hộ khẩu thường trú tại khu vực 1 thì có được hưởng ưu tiên không?-  Nguyen Viet Tuan - lamforum@yahoo.com

Hiện nay, có một số trường ĐH khá lúng túng khi xử lý các trường hợp: thí sinh sinh sống và học tập tại khu vực không được hưởng điểm ưu tiên (khu vực 3) nhìêu năm nhưng hộ khẩu vẫn để quê thì sẽ hưởng điểm ưu tiên như thế nào. Trong quy chế tuyển sinh chỉ quy định điều kiện hưởng ưu tiên là thí sinh sinh sống và có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên tại khu vực ưu tiên (khu vực 1 và khu vực 2). Hiện nay ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ đang xem xét phương án: những trường hợp này sẽ không được hưởng ưu tiên.

Tôi nghe nói, thi tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi thì được cộng thêm điểm thưởng vào kết quả thi ĐH, đúng hay sai. Nếu đúng thì quy định đó như thế nào? Hvanhai -  hvhai@hn.vnn.vn

Học sinh tốt nghiệp loại giỏi (tức là có điểm tổng kết trung bình 3 năm học THPT đạt loại giỏi và thi tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi) thì được cộng thêm điểm thưởng vào kết quả thi ĐH theo quy định sau:

Cộng 2 điểm cho trường hợp điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 9,0 trở lên.

Cộng 1,5 điểm cho trường hợp điểm các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,5 đến cận 9,0

Cộng 1 điểm cho trường hợp các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,0 đến cận 8,5.

Các trường hợp trên rên không tính điểm khuyến khích.