Đại học Huế gặp mặt các thế hệ nhà giáo qua các thời kỳ nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023 (11-01-2023 15:44)

Trong không khí ấm áp, vui tươi của mùa xuân mới, ngày 11/01/2023, Đại học Huế tổ chức buổi gặp mặt cán bộ lãnh đạo, nhà giáo nhân dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão, năm 2023. Đến dự buổi gặp mặt có các ông: Nguyễn Quang Tuấn, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

PGS.TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế phát biểu tại buổi gặp mặt các thế hệ nhà giáo Đại học Huế nhân dịp đón Xuân Quý Mão - 2023

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi gặp mặt các thế hệ nhà giáo Đại học Huế

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Cao Ngọc Thành, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế phát biểu tại buổi gặp mặt nhân dịp Tết nguyên đán Qúy Mão

Năm 2022 đánh dấu những bước tiến mới của Đại học Huế trên hành trình phát triển thành Đại học Quốc gia. Thành lập từ năm 1957, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, Đại học Huế giữ vững vị thế và vai trò một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Năm 2022, Kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển là dịp để cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được và khẳng định mục tiêu phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 83 của Chính phủ.

Năm 2022 đánh dấu sự chuyển giao nhiệm kỳ, một chặng đường tiếp theo, nối dài sự phát triển bền vững của Đại học Huế. Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS. TS. Lê Anh Phương nhấn mạnh, năm 2022, lần đầu tiên Đại học Huế có tên trong danh sách xếp hạng chính thức bảng xếp hạng đại học thế giới uy tín Times Higher Education năm 2023; tiến lên vị trí 351-400 châu Á, xếp thứ 61 khu vực Đông Nam Á và thứ 6 Việt Nam theo xếp hạng ĐH châu Á 2023, do tổ chức QS công bố. Những kết quả đó đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ĐH Huế về đội ngũ, hoạt động đào tạo, kết quả hoạt động khoa học công nghệ... Kết quả nổi bật trong đào tạo, khoa học công nghệ được đánh dấu bằng niềm vinh dự, tự hào khi Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đến Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Cao Ngọc Thành và nhóm tác giả Cụm công trình "Tối ưu hóa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở vùng có nguồn lực hạn chế: từ nghiên cứu đến triển khai ứng dụng"; trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho Sinh viên Trương Văn Quốc Đạt, Lớp Y22B Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế. Khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, Trương Văn Quốc Đạt đã đạt Huy Chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2022 (IBO 2022).

Năm 2022, Đại học Huế có 8 Nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư, trong đó có 4 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư dưới 40 tuổi. Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Giám đốc Đại học Huế khen thưởng và vinh danh các viên chức có thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng chuyên môn và khoa học công nghệ năm 2022, tổng số tiền thưởng lên đến gần 4 tỉ đồng. Năm 2022, lần đầu tiên Đại học Huế tổ chức Khai giảng năm học chung cho các Trường thành viên; Trường, Khoa thuộc Đại học Huế với chủ đề Kết nối để tỏa sáng; cùng nhau xây dựng cộng đồng Đại học Huế dựa trên sức mạnh và sự xuất sắc; bảo tồn di sản lâu dài của Đại học Huế. Đại học Huế thúc đẩy nhanh các hoạt động hợp tác, đối ngoại bằng việc tham gia và đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao, các diễn đàn quốc tế, các hợp tác song phương. Tại diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia, thành phố Melbourne, Australia, Giám đốc Đại học Huế đã có bài trình bày về “Nâng cao năng lực giáo dục đại học thông qua trao đổi giảng viên và sinh viên, hợp tác trong nghiên cứu và xuất bản quốc tế”. Đại học Huế thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giảng viên và sinh viên; xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, khai thác trí tuệ của các nhà khoa học, hỗ trợ doanh nghiệp trong ươm tạo, thương mại hoá kết quả nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi lời chúc đầu năm mới đến toàn thể cán bộ viên chức, lao động và sinh viên Đại học Huế. Phó Chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định tỉnh Thừa Thiên Huế luôn ủng hộ và đồng hành cùng Đại học Huế thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị phát triển Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia Huế; tin tưởng rằng với quyết tâm rất lớn của Bộ Chính trị, tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế sẽ có những bước phát triển vượt bậc, thay đổi lớn trong năm mới.

Tại buổi gặp mặt, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Cao Ngọc Thành, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại Học Huế đã có bài phát biểu thay mặt cho các thế hệ nhà giáo của Đại học Huế thể hiện tình cảm, mong muốn tiếp tục cống hiến với vai trò là nhà giáo, nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của Đại học Huế.