Đại học Huế sẽ tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Lê Quang Tiến Dũng (07-03-2014 10:20)

- Đề tài: Nghiên cứu chế tạo thiết bị siêu âm công suất để tổng hợp vật liệu TiO2 cấu trúc nanô

- Chuyên ngành: Vật lý chất rắn

- Thời gian: 08 giờ 00 ngày 21 tháng 3 năm 2014

- Địa điểm: Hội trường Đại học Huế, số 03 Lê Lợi, TP. Huế

* Những đóng góp mới của luận án:

1. Đối với chế tạo chế tạo biến tử trên cơ sở hệ vật liệu gốm PZT(51/49) – 0.4%wt MnOpha tạp ZnO:

+ Đã nghiên cứu chế tạo được hệ gốm PZT51/49 - 0,4 % kl MnO2 – 0,15 % kl ZnO. Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ vật liệu có nhiều ưu điểm: gốm được tổng hợp chỉ ở nhiệt độ 10000C so với 11500C của hệ gốm PZT51/49 - 0,4%wtMnO2 không pha tạp ZnO. Gốm có tính chất áp điện tốt, với hệ số liên kết điện cơ kp = 0.59, Qm = 1671. Hệ gốm này được sử dụng để chế tạo biến tử phát siêu âm công suất cao.

+ Đã nghiên cứu chế tạo thành công máy phát siêu âm công suất đa tần, đơn tần ứng dụng để tổng hợp vật liệu, các máy rửa siêu âm và thiết bị siêu âm dưới nước.

2. Tổng hợp vật liệu TiO2 có cấu trúc nanô và ứng dụng:

+ Đã tổng hợp thành công ống nanô TiO2 bằng phương pháp siêu âm – thủy nhiệt. Nghiên cứu nhiệt độ nung thích hợp nhất để tổng hợp TiO2 có tính quang xúc tác tốt.

+ Từ vật liệu TiO2 có cấu trúc nanô, dạng dung dịch nanô TiO2 đã được tổng hợp để tạo lớp phủ lên các vật liệu khác như gạch men để tạo ra dòng sản phẩm gạch men thông minh: diệt khuẩn, tự làm sạch...

+ Bằng cách sử dụng TiO2 cấu trúc nanô trong tổng hợp vật liệu gốm áp điện hệ PZT(51/49)+0,4%wt MnO2, chúng ta có thể hạ thấp được nhiệt độ thiêu kết từ 11500C xuống 10500C, mẫu thể hiện tính chất điện, điện môi, sắt điện, áp điện tốt  hơn hẳn so với phương pháp truyền thống.

Trân trọng thông báo và kính mời các quý vị quan tâm đến dự.