English | Français   rss
Liên kết
Giám đốc Đại học Huế đề xuất chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  (26-03-2023 10:15)
Góp ý

Sáng 25/3/2023, tại phiên khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V được tổ chức tại Đại học Huế, PGS.TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế đã có bài phát biểu đề xuất chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cổng thông tin điện từ Đại học Huế xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu. 

 
Giám đốc Đại học Huế phát biểu tại Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V được tổ chức tại Đại học Huế
 
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Giám đốc Đại học Huế Lê Anh Phương tham quan các gian hàng trong không gian Ngày hội
 
Kính thưa
 
- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
- Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Lê Trường Lưu
- Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT, PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn
- Quý Bộ trưởng, lãnh đạo các Ban, Ngành Trung ương và địa phương - Lãnh đạo các đơn vị và toàn thể các em học sinh, sinh viên thân mến!
 
Thay mặt Đại học Huế, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quí vị lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng các đoàn dự thi, các em học sinh, sinh viên có mặt trong sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V, ngày hôm nay.
 
Xin gửi lời chào trân trọng nhất từ Đại học Huế đến Thủ tướng, đến lãnh đạo các ban ngành và tất cả mọi người. Kính chúc Thủ tướng và chúng ta sống những ngày này tại thành phố Huế mộng mơ với tất cả tinh thần của sự khởi nghiệp!
 
Kính thưa quý vị!
 
Là nôi của trung tâm văn hoá tại tỉnh thừa thiên Huế, hoạt động đổi mới sáng tạo tại Đại học Huế đã luôn là sự quan tâm, là tiêu chí tiên quyết thể hiện sức mạnh của sự cạnh tranh, hội nhập trong suốt chiều dài phát triển của nhà trường. Từ năm 2013 Đại học Huế đã thành lập Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao công nghệ - Đại học Huế. Tiếp đó là sự ra đời của Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo (KNĐMST) vào tháng 7/2018. Năm 2018, sau khi Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” và Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Đại học Huế được tiếp thêm sức mạnh để củng cố, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
 
Tháng 7/2019, Đại học Huế được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ Thí điểm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học, cùng với Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Đó là một chỉ dấu đáng kể để từ đây Đại học Huế nối tiếp lối đi đã thành đường trong việc xây dựng thành công một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cơ bản, với đầy đủ các cấu phần sau 4 năm. Đại học Huế đã có không gian làm việc chung, có chương trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, ươm tạo thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ, gắn đời sống với khoa học công nghệ. Từ đó đã chuyển giao được các sản phẩm khoa học công nghệ thành sự hợp tác với các bên liên quan, khẳng định sức mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp trong xã hội. Đồng thời, Đại học Huế đã thiết lập được mạng lưới chuyên gia, các nhà đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp có uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp của mình.Tuy nhiên, trên bước đường của sự khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đòi hỏi những quyết tâm, những sự đột phá, dấn thân, dám làm, dám chịu, cùng với những kết quả đạt được, Đại học Huế cũng như tất cả các trường Đại học khác đang gặp một số vướng mắc về chính sách, xin đề xuất với Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, Ngành nhằm có giải pháp tháo gỡ, như sau:
 
Thứ nhất: Chính phủ cũng như các địa phương đang có rất nhiều chính sách dành cho các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp. Các Trung tâm khởi nghiệp với các vườn ươm, không gian làm việc chung hiện tại có chức năng như một cổng phân phối chính sách từ nguồn lực Nhà nước đến với các doanh nghiệp, tuy nhiên thủ tục để các vườn ươm hay không gian làm việc chung, ... được công nhận bởi chính quyền vẫn còn nhiều vướng mắc. Kính đề nghị lãnh đạo các Bộ, Ngành liên quan có những hướng dẫn cụ thể để các cơ quan có chức năng thực hiện việc công nhận.
 
Thứ hai: Hoạt động chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu cũng còn gặp nhiều vướng mắc. Thủ tục giao quyền sở hữu hay sử dụng kết quả các nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách nhà nước do trường đại học chủ trì – điều kiện cần để chuyển giao công nghệ - còn phức tạp, mất nhiều thời gian. Một số công nghệ mới được nghiên cứu phát triển, sau thời gian đợi cấp phép bảo hộ thì đã trở nên lạc hậu, không còn cơ hội cạnh tranh để ra thị trường. Hay việc định giá công nghệ hiện tại rất khó thực hiện. Mức giá chuyển giao theo quy định phải cao hơn nguồn ngân sách nghiên cứu, dẫn đến doanh nghiệp từ chối nhận chuyển giao. Các quy định về khảo nghiệm, giấy phép lưu hành sản phẩm (mã số lưu hành), giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất kinh doanh... gây khó cho việc thương mại hóa các sản phẩm KHCN của cơ sở giáo dục đại học.
 
Thứ ba: Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư có chủ trương đầu tư xây dựng 03 khu kỹ thuật và ươm tạo doanh nghiệp cho 3 đơn vị được giao thí điểm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học là Đại học Huế, Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, với các phòng thí nghiệm hay không gian chế tạo hiện đại. Đây là nguồn lực cơ sở vật chất rất cần thiết. Trong điều kiện hiện nay, tất cả các trường Đại học đều mong muốn được hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở các hình thức khác nhau, với mục tiêu duy nhất là thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động này phát triển, dẫn giắt sự phát triển nói chung của nhà trường. Vậy ngoài nguồn vốn ngân sách nhà nước, các trường ĐH rất mong muốn được hỗ trợ bởi các nguồn kinh phí tài trợ cho các dự án có tính khả thi cao từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mong muốn được tiếp cận, được thể hiện và được đầu tư, được hợp tác để cùng phát triển.
 
Kính mong Thủ tướng và các lãnh đạo Bộ ngành quan tâm, thúc đẩy triển khai, sớm đưa vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu thực hành, thực tập, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong cả nước. Chúng tôi tin rằng, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quan tâm hơn nữa, được thể hiện cụ thể bằng các chủ trương chính sách thiết thực, được đặt vào trong những bài toán thực tiễn gắn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sẽ là cơ hội tốt cho các trường Đại học, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các giảng viên, sinh viên phát huy tư duy sáng tạo của mình, tạo ra thêm nhiều kết quả tốt để phát triển cùng đất nước.
 
Trên đây là một số Chính sách Đại học Huế thay mặt các trường ĐH đề xuất với Thủ tướng và các Bộ Ngành, rất mong được Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện.
 
Nhân dịp này, thay mặt Đại học Huế, tôi xin gửi lời kính chúc sức khỏe đến Thủ tướng, cùng với lãnh đạo các Bộ, Ngành, quý vị đại biểu và toàn thể các em học sinh, sinh viên.
 
Chúc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V thành công tốt đẹp !
 
Xin trân trọng cảm ơn!
 
PGS.TS. Lê Anh Phương
Giám đốc Đại học Huế
Liên kết
×