Kỷ niệm 10 năm hợp tác, liên kết đào tạo Kỹ sư INSA Val de Loire (21-03-2019 13:30)

Ngày 20/3/2019, tại Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế với Chi nhánh Val de Loire của Viện khoa học ứng dụng Quốc gia Pháp (INSA CentreVal de Loire). Dự lễ kỷ niệm có Ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Văn Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; GS Jean-Marie Castelain, Giám đốc INSA CentreVal de Loire, Ông Etienne Rolland-Piegue, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Ông Đỗ Trinh Huệ, đại diện Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam; TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế.

Ký kết thỏa thuận mở chi nhánh INSA Val de Loire tại Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế

TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Trường ĐH Sư phạm và INSA Centre Val de Loire

Trường ĐH Sư phạm bắt đầu chương trình hợp tác đào tạo với INSA Centre Val de Loire từnăm 2007, do GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam thiết lập. Ban đầu mỗi năm chọn 2 học sinh và cấp học bổng để sang học tại trường Kỹ sư Quốc gia Val de Loire. Từ năm 2009, chương trình được phát triển thành chương trình liên kết đào tạo theo hình thức 2 năm đầu học ở Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế (với chương trình đào tạo được chuyển giao từ phía Pháp) và 3 năm tiếp theo học ở Trường Kỹ sư Quốc gia Val de Loire. Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đóng vai trò là một bên hợp tác và tài trợ tài chính cho chương trình. Với 10 khoá tuyển sinh, trong đó 8 khoá đã tiếp tục du học tại Pháp, 2 khoá đang được đào tạo tại Trường ĐH Sư phạm. Tổng số tuyển sinh là 113 em, có 32 em đã tốt nghiệp Kỹ sư. Đặc biệt có 4 em đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Pháp, 9 em đang thực hiện luận án tiến sĩ, 6 em nhận được học bổng Eiffel, học bổng danh giá nhất của chính phủ Pháp dành cho những sinh viên quốc tế đặc biệt xuất sắc, để học sau đại học ở Pháp.

Từ năm 2014, INSA Centre Val de Loire được thiết lập trên cơ sở trường Kỹ sư Quốc gia Val de Loire và tiếp tục duy trì, phát triển chương trình. Từ năm 2016, các bên hợp tác được mở rộng với sự tham gia của INSA Toulouse. Hiện tại, mỗi năm chương trình tuyển tối đa là 16 sinh viên cho năm học thứ nhất tại Trường ĐH Sư phạm. Nếu đạt tiêu chuẩn về chuyên môn và tiếng  Pháp, các em được chuyển tiếp sang học tiếp tại INSA Centre Val de Loire và INSA Toulouse. Sinh viên được miễn học phí trong suốt quá trình học. Riêng tại chi nhánh INSA Centre Val de Loire ở thành phố Blois, sinh viên được thành phố cấp chỗ ở miễn phí. Sinh viên cũng thường xuyên được nhận các hỗ trợ khác từ Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ này, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế và INSA Centre Val de Loire, Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” (Rencontres du Vietnam), Viện Pháp tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập chi nhánh đào tạo đại học của INSA Centre Val de Loire tại Trường ĐH Sư phạm, Đại học Huế với định hướng chi nhánh này sẽ trở thành đại diện của Viện Khoa học Ứng dụng quốc gia Pháp tại Việt Nam.

Dịp này, Giám đốc Đại học Huế đã khen thưởng 6 cá nhân, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Huế khen thưởng 5 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp cho chương trình Liên kết đào tạo Kỹ sư INSA Val de Loire.