Nghiệm thu đề án sản xuất thử nghiệm các thiết bị phát siêu âm công suất (18-02-2009 15:29)
Ngày 18/2/2009, Đại học Huế đã tổ chức nghiệm thu đề án phát triển sản phẩm khoa học công nghệ năm 2008 sản xuất thử nghiệm các thiết bị phát siêu âm công suất của nhóm tác giả TS. Trường Văn Chương, ThS. Lê Quang Tiến Dũng, ThS.Nguyễn Đình Tùng Luận, ThS. Thân Trọng Huy, Khoa Vật lý - Trường ĐH Khoa học - Đại học Huế.
<body>

Mục tiêu của đề án :

- Nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo các nhóm biến tử siêu âm công suất (tần số từ 20 đến 40kHz, công suất từ 40 đến trên 100W);

- Nghiên cứu và hoàn thiện mạch điện tử và quy trình lắp ráp biến từ;

- Nghiên cứu phát triển và hoàn thiện một quy trình công nghệ mới chế tạo các thiết bị siêu âm sử dụng trong việc xử lý nước môi trường;

- Nghiên cứu phát triển thiết bị siêu âm công suất chuyên dụng hỗ trợ việc chế tạo các vật liệu có cấu trúc nano như: TiO2, TiO2/SiO2, Ag...

Sản phẩm đăng ký:

- 05 máy rửa siêu âm : tần số 20 - 40kHz, công suất khoảng 100W

- 1 máy phát siêu âm xử lý nước: tần số 20 - 40kHz, công suất 40W

- 2 thiết bị siêu âm chế tạo vật liệu : công suất trên 100W

Thời gian thực hiện : 6/2008 - 12/2008

Kinh phí 75 triệu đồng

Các kết quả đạt được:

- Nghiên cứu hoàn thiện vật liệu áp điện cứng trên cơ sở PZT pha tạp,

- Chế tạo máy siêu âm,

- Một số kết quả ứng dụng trong siêu âm.

Ngoài ra, đã có một số kết quả khác đã đạt được trong thời gian thực hiện:

- Xây dựng thiết bị : trên cơ sở các biến tử siêu âm chế tạo được, đã nghiên cứu xây dựng các thiết bị siêu âm - thuỷ nhiệt, hệ phun siêu âm tần số cao phục vụ cho việc chế tạo các vật liệu có cấu trúc nano. Hoàn thiện thiết bị phân cực điện áp cao để tạo tính chất áp điện cho mẫu có chiều dày lớn.

- Về đào tạo: đã đào tạo được 2 cử nhân, 4 thạc sĩ theo các nội dung nghiên cứu của đề án

- Về nghiên cứu khoa học: có 3 bài báo được đăng trong các Hội nghị khoa học trong nước và quốc tế

Kết luận:

- Bộ môn Vật lý chất rắn - Trường ĐHKH - ĐHH có đủ khả năng để triển khai sản xuất các thiết bị siêu âm công suất theo yêu cầu, giá rẻ hơn nhập ngoại

- Có khả năng tự xây dựng các thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trên nguyên lý siêu âm - vi sóng - thuỷ nhiệt.

- Có khả năng tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu chế tạo và triển khai ứng dụng về vật liệu có cấu trúc nano.

Theo BKHCN

</body>