Hội thảo chuyển giao khoa học công nghệ vào doanh nghiệp: Nhu cầu - Năng lực - Giải pháp (17-12-2007 16:01)
Ngày 14/12/2007, Đại học Huế phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Thừa Thiên Huế, Hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp trẻ Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo chuyển giao khoa học công nghệ vào doanh nghiệp: Nhu cầu - Năng lực - Giải pháp. Đ/c Ngô Hoà - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã đến dự và chủ trì hội thảo.
<body>

Nhu cầu trao đổi thông tin giữa các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp đang trở nên ngày càng cấp thiết. Thực tế vẫn còn tồn tại những trở ngại khi đưa khoa học kỹ thuật vào thực tiễn. Đại học Huế là một đại học đa ngành đa lĩnh vực với đội ngũ các nhà khoa học đông và hoạt động trên nhiều lĩnh, năng lực cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu nghiên cứu và ứng dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu chưa ngang tầm với đội ngũ, hiệu quả phục vụ xã hội còn hạn chế. Ngược lại, doanh nghiệp cần áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ để nâng cao uy tín thương hiệu. Hội thảo nhằm mục đích tìm ra các giải pháp cơ bản, những quyết sách để tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy và gắn kết nghiên cứu khoa học vào thực tế, tạo ra sự tăng trưởng và bức phá cho nền kinh tế và phát triển xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế với chủ trương tăng cường nghiên cứu khoa học kết hợp đào tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất thử.

ThS. Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Thừa Thiên Huế đã báo cáo kết quả điều tra tình hình hoạt động khoa học công nghệ của doanh nghiệp tại địa phương với các nội dung : khảo sát nhu cầu nghiên cứu về nguyên liệu nhằm nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm; Nghiên cứu đổi mới công nghệ; Đào tạo, sử dụng nhân lực; Nghiên cứu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa; Nghiên cứu giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh trong quá trình sản xuất và khảo sát tình hình tổ chức hoạt động nghiên cứu KHCN của doanh nghiệp và một số đề tài dự án do các doanh nghiệp đề xuất.

Cũng với chủ đề trao đổi thông tin, khai thác các nguồn lực khoa học công nghệ của Đại học Huế, ThS. Võ Xuân Ninh, Phó Trưởng ban KHCN - ĐHH đã trình bày giải pháp "Chợ khoa học công nghệ ảo", môi trường để các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp tìm kiếm, quảng bá hoạt đông khoa học công nghệ của mình.

Tại Hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết ghi nhớ hợp tác nghiên cứu ứng dụng vật liệu quang xúc tác có cấu trúc nano vào xử lý môi trường và nuôi trồng thuỷ sản sạch giữa TS. Trương Văn Chương - Khoa Vật lý Trường ĐHKH và Trung tâm giống Thuỷ sản Thừa Thiên Huế. Đây là một vấn đề bức thiết khi hiện nay, việc xử lý nguồn nước trong sản xuất tôm giống chủ yếu dùng phương pháp hoá học, sử dụng hoá chất để diệt trừ vi khuẩn có hại thường dẫn đến việc giảm chất lượng tôm giống cũng như tôm thương phẩm. Làm sạch nước bằng bằng vật liệu quang xúc tác titan đioxit (TiO2) là một công nghệ đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới quan tâm, không độc hại, thân thiện với môi trường.

Đ/c Ngô Hoà - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu tại Hội thảo

ThS. Võ Xuân Ninh, Phó Trưởng ban KHCN - ĐHH

TS. Lê Văn An, Trưởng Ban HTQT ĐHH trình bày báo cáo "Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư: Thuận lợi và thách thức"

Một số đề tài dự án do các doanh nghiệp đề xuất:

1. Nghiên cứu xử lý men thải, bã hèm thải trong quá trình sản xuất bia - Cty Bia Huế

2. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ UV và than hoạt tính trong xử lý nước tại các nhà máy nước sạch - Cty TNHHNNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế

3. Xử lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản - Công ty CP Trường Sơn

4. Nghiên cứu nhu cầu về một số loại hình bảo hiểm của thị trường bảo hiểm Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung, Tây Nguyên - Cty CP bảo hiểm Petrolimex - Pjico Thừa Thiên Huế

5. Đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ quản lý địa chất công trình nhằm phát huy khả năng, phục vụ dự án khai thác đá granit - Cty TNHHNNMTV Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên Huế

6. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất bột màu titan - Cty TNHHNHMTV khoáng sản TT - Huế

7. nghiên cứu các đơn phối liệu, cấp phối, thành phần nguyên liệu để giảm phế phẩm trong sản xuất gạch đất sét nung - Cty Xây lắp Thừa Thiên Huế

8. Nghiên cứu công nghệ sản xuất và đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất gạch trang trí - Cty Xây lắp Thừa Thiên Huế

9. Đổi mới dây chuyền thiết bị sản xuất pháp lam - Cty Xây lắp Thừa Thiên Huế

10. Nghiên cứu xử lý nước rỉ ra từ bãi rác, xử lý khí thải bãi rác - Cty TNHHNNMTV Môi trường và Công trình đô thị Huế

11. Nghiên cứu công nghệ và mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tại cụm dân cư, khu quy hoạch bằng bể sinh học - Cty TNHHNNMTV Môi trường và Công trình đô thị Huế.

12. Nghiên cứu các nguyên nhân làm thay đổi (tăng, giảm) cường độ clinker, Nghiên cứu MgO tự do trong clinker, Nghiên cứu phụ gia khoáng hóa cho vào bài toán phối liệu để nâng cao năng suất lò nung clinker… - Cty CP Long Thọ

13. Nghiên cứu y học du lịch, Ngoại ngữ trong hoạt động du lịch, Văn hóa trong hoạt động du lịch, Vai trò của cảnh quan môi trường trong hoạt động du lịch - Cty CP Thanh Tân

14. Nghiên cứu xử lý mùi khí thải trong quá trình chế biến cao su - Cty CP Đầu tư chế biến và XNK cao su Hương Trà

15. Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo ra biogas từ chất thải của quá trình sản xuất tinh bột sắn, Nghiên cứu tinh bột biến tính, Nghiên cứu chọn giống sắn… - Nhà máy tinh bột sắn FOCOCEV Thừa Thiên Huế