Nghiên cứu cung cấp thông tin về các chủng H. pylori mang các gene và tổ hợp gene độc lực cao có liên quan với tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày mạn có tổn thương tiền ung thư, góp phần làm sáng tỏ vai trò của chúng trong sự phát triển bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm H. pylori

Họ tên nghiên cứu sinh: Thái Thị Hồng Nhung

Tên luận án: Nghiên cứu các gene oipA, babA2, cagE và cagA của vi khuẩn Helicobacter pylori ở các bệnh nhân viêm, loét dạ dày tá tràng

Ngành: Nội Khoa

Mã số: 9 72 01 07

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hà Thị Minh Thi Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế Những đóng góp mới của luận án

- Đây là nghiên cứu mới tại Việt Nam nghiên cứu đồng thời các gene oipA “bật/ tắt”, babA2, cagE và cagA của vi khuẩn H. pylori phân lập từ các bệnh nhân viêm, loét dạ dày tá tràng và ghi nhận tỷ lệ chủng H. pylori mang gene oipA “bật” là 96,0%, gene babA2 (+) là 74,6%, gene cagE (+) là 83,8%, gene cagA (+) là 83,8%, góp phần làm rõ đặc điểm phân tử của vi khuẩn này tại Việt Nam.

- Đặc biệt, chúng tôi đã tiến hành giải trình tự và phân tích vùng trình tự tín hiệu ở đầu 5’ của gene oipA ghi nhận có tổng cộng 25 mô hình CT lặp lại, với 19 mô hình của gene oipA “bật”, phổ biến nhất là mô hình “2+1+1+1” và “3+1”. Có 5 mô hình CT lặp mới của gene oipA “bật” được ghi nhận.

- Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin về các chủng H. pylori mang các gene và tổ hợp gene độc lực cao có liên quan với tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày mạn có tổn thương tiền ung thư, góp phần làm sáng tỏ vai trò của chúng trong sự phát triển bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm H. pylori.

---------------------------

PhD student: Thai Thi Hong Nhung

Thesis  title:  “Study  on  the  oipA,  babA2,  cagE,  and  cagA  genes  of Helicobacter pylori in patients with gastritis, peptic ulcer disease”

Major: Internal medicine

Code: 9.72.01.07

Academic supervisor: Assoc.Prof. Ha Thi Minh Thi

Training institution: University of Medicine and Pharmacy, Hue University

New contributions of the thesis

- This new study in Vietnam, which simultaneously investigated the oipA "on/off", babA2, cagE, and cagA genes of H. pylori isolated from patients with gastritis or peptic ulcer disease, noted that the prevalence of H. pylori strains carrying the oipA "on" gene was 96.0%, babA2 (+) was 74.6%, cagE (+) was 83.8%, and cagA (+) was 83.8%, contributing to a better understanding of the molecular characteristics of this bacterium in Vietnam.

- Specifically, we sequenced and analyzed the 5’ signal sequence region of the oipA gene and identified a total of 25 CT repeat patterns, with 19 patterns of the oipA "on" gene, with the most common patterns being "2+1+1+1" and "3+1". Five new CT repeat patterns of the oipA "on" gene were identified.

- The study provided information on the H. pylori strains carrying high virulent genes and gene combinations, which were associated with an increased risk of peptic ulcer disease and chronic gastritis with precancerous lesions. This helps elucidate the role of these genes in the development of H. pylori-induced gastritis or peptic ulcer disease.

Các tin đã đăng