Đào tạo
|
Nghiên cứu đặc điểm thực vật học và đánh giá hoạt tính sinh học của cây Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) thu tại Thừa Thiên Huế
Góp ý
Nghiên cứu cung cấp các đặc điểm sinh học của loài Sâm cau phân bố tại Thừa Thiên Huế, bao gồm: chiều cao cây, kích thước lá, kích thước rễ củ, hình dạng và màu sắc hoa, quả,… Họ và tên nghiên cứu sinh: BÙI LÊ THANH NHÀN Tên luận án: Nghiên cứu đặc điểm thực vật học và đánh giá hoạt tính sinh học của cây Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) thu tại Thừa Thiên Huế. Ngành: Sinh lý học Thực vật Mã số: 9420112 Khóa đào tạo: 2016 Hướng dẫn1: PGS. TS. Trương Thị Bích Phượng, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Hướng dẫn 2: TS. Hoàng Tấn Quảng, Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế. Đơn vị đào tạo: Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Những đóng góp mói của luận án: - Đề tài cung cấp các đặc điểm sinh học của loài Sâm cau phân bố tại Thừa Thiên Huế, bao gồm: chiều cao cây, kích thước lá, kích thước rễ củ, hình dạng và màu sắc hoa, quả,… - Sử dụng kỹ thuật DNA mã vạch đã định danh được loài Sâm cau phân bố trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là loài Curculigo orchioides Gaertn., thuộc chi Curculigo, họ Hypoxidaceae. 15 trình tự trnL-trnF có mã số tương ứng từ OR035735-OR035749 đã được ký gửi lên GenBank. - Đã đánh giá được mức độ đa dạng di truyền của các mẫu Sâm cau thông qua 6 mồi khuếch đại nhiều band DNA với độ đa hình cao. Sự khác biệt di truyền của các quần thể Sâm cau tại một số địa phương trong nước khá cao. Tỉ lệ locus đa hình của các quần thể Sâm cau đạt trung bình là 80,66% với khoảng cách di truyền giữa các mẫu từ 0,0611 đến 0,2958. - Đã xác định được một số thành phần hóa sinh ở mẫu rễ củ và mẫu lá trong cây Sâm cau phân bố tại Thừa Thiên Huế, bao gồm các chỉ tiêu về hàm lượng của nước (77,778 - 79,853%), tro (8,080 - 10,800%), cellulose (19,060 - 24,820%), vitamin C (0,088 - 0,172%), lipid tổng số (5,010 - 10,420%), protein (0,166 - 3,480 mg/g), flavonoid (0,508 - 2,129 mg/g), polysaccharide (24,859 - 102,274 mg/g), saponin (2,469 - 5,340 mg/g), alkaloid (9,553 - 10,039 mg/g), và lycorine (0,241 - 1,777 µg/mL). Dịch chiết từ rễ củ của cây Sâm cau với nồng độ lycorine cao có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư dạ dày, cũng như kích thích quá trình sinh tinh trên mô hình thực nghiệm, đặc biệt ở liều dùng dịch chiết 200 mg/kg thể trọng và 400 mg/kg thể trọng. INFORMATION ABOUT THE NEW CONTRIBUTIONS OF THE DOCTORAL DISSERTATION PhD candidate: BUI LETHANH NHAN Dissertation title: Study on botanical characteristics and evaluation of the biological activity of Curculigo orchioides Gaertn. collected in Thua Thien Hue. Training course: 2016 Major: Plant Physiology. Code: 9420112. Academic supervisor: Assoc. Dr. Truong Thi Bich Phuong, Faculty of Biology, University of Sciences, Hue University. Dr. Hoang Tan Quang, Institute of Biotechnology, Hue University. Training institution: University of Sciences, Hue University. CONTENTS The thesis provides biological characteristics of C. orchioides species distributed in Thua Thien Hue, including: plant height, leaf size, rhizome size, shape and color of flowers and fruits,... Using DNA-barcode technology that has identified the species of C. orchioides distributed in Thua Thien Hue province as Curculigo orchioides Gaertn., belonging to the genus Curculigo, family Hypoxidaceae. 15 trnL-trnF sequences with corresponding codes from OR035735-OR035749 have been deposited on GenBank. The genetic diversity of C. orchioides samples was assessed through 6 primers that amplified multiple DNA bands with high polymorphism. The genetic differences of C. orchioides populations in some localities in the country are quite high. The polymorphic percent of C. orchioides populations averaged 80.66% with genetic distance between samples ranging from 0.0611 to 0.2958. Some biochemical components have been identified in C. orchioides leaf and rhizome samples distributed in Thua Thien Hue, including the content of water (77.778 - 79.853%), ash (8.080 - 10.800%), cellulose (19.060 - 24.820%), vitamin C (0.088 - 0.172%), total lipids (5.010 - 10.420%), total proteins (0.166 - 3.480 mg/g), flavonoids (0.508 - 2.129 mg/g), polysaccharides (24.859 - 102.274 mg/g), saponins (2.469 - 5.340 mg/g), alkaloids (9.553 - 10.039 mg/g), and lycorines (0.241 - 1.777 μg/mL). - C. orchioides rhizome extract with high lycorine concentration has the effect of inhibiting the growth of gastric cancer cells, as well as stimulating spermatogenesis on experimental models, especially at doses of 200 mg/kg bw and 400 mg/kg bw.
Các tin mới hơn
Các tin đã đăng
|
Tin tức, sự kiện nổi bật
Thông báo số 01 viết bài tham dự Hội thảo “30 năm thực hiện Nghị định 30/CP của Chính phủ, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia”
(15-08-2024 09:31)
Thông báo tuyển sinh đại học bằng hai, liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế năm 2023 đợt 3
(19-10-2023 14:46)
Thông báo Danh sách tập thể và cá nhân được đề nghị công nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm học 2022 - 2023
(21-08-2023 10:27)
Tin tức, sự kiện mới nhất
Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Phục vụ Sinh viên Đại học Huế (31/12/2004 - 31/12/2024)
(20-12-2024 17:00)
Thông báo kết quả xét bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2024
(14-12-2024 06:58)
Trao học bổng Keidanren và JCCI, Nhật Bản năm 2024
(12-12-2024 14:35)
Khởi công nhà đại đoàn kết cho Đoàn viên sinh viên Đại học Huế
(12-12-2024 11:09)
Festival khoa học Huế lần thứ 7: Hợp tác quốc tế vì sức khoẻ cộng đồng
(06-12-2024 15:53)
Liên kết
|