Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Họ và tên NCS: Nguyễn Duy Thanh

Tên luận án: Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Ngành: Luật Kinh tế

Mã số: 9 38 01 07

Khóa đào tạo: 2021-2024

Chức danh, học vị, họ và tên người hướng dẫn:

PGS.TS. Hà Thị Mai Hiện;

TS. Nguyễn Thị Hồng Trinh

Tên đơn vị đào tạo: Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Họ và tên NCS: Nguyễn Duy Thanh

Ngành: Luật Kinh tế

Mã số: 9 38 01 07

Khóa đào tạo: 2021-2024

Chức danh, học vị, họ và tên người hướng dẫn:

- PGS.TS. Hà Thị Mai Hiện;

- TS. Nguyễn Thị Hồng Trinh

Tên đơn vị đào tạo: Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Nội dung:

Luận án có những đóng góp mới như sau:

Thứ nhất, luận án làm rõ hơn khái niệm trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT làm cơ sở khoa học xuyên suốt cho việc nghiên cứu các nội dung liên quan. Phân tích cơ sở pháp lý, đặc điểm, nguyên tắc, chủ thể trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT.

Thứ hai, luận án phân tích, đánh giá vai trò của việc áp dụng pháp luật về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp, các yếu tố tác động tới việc áp dụng pháp luật về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT bao gồm: Hệ thống pháp luật; Điều kiện kinh tế- xã hội; Ý thức pháp luật; Hội nhập quốc tế.

Thứ ba, luận án phân tích, bình luận các quy định về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT theo các khía cạnh khác nhau như dân sự, hình sự, hành chính v.v... nhằm có cái nhìn tổng quát về hệ thống các quy định về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT ở nước ta hiện nay.

Luận án làm rõ các kết quả đạt được trong việc áp dụng các trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT, phân tích các nguyên nhân của những kết quả đó. Đồng thời, luận án trình bày những hạn chế trong việc áp dụng pháp luật về trách nhiệm pháp lý của doanh trong lĩnh vực BVMT, phân tích các nguyên nhân của những hạn chế đó.

Thứ tư, luận án phân tích và đưa ra các cơ sở lý luận và thực tiễn cho thấy sự cần thiết của việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các bên liên quan. Từ đó, đưa ra một số giải pháp nhằm bổ sung, hoàn thiện quy định của pháp luật về trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT. Các giải pháp hoàn thiện pháp luật, giải pháp về nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật được xây dựng trên cơ sở phân tích và giải quyết những nguyên nhân của các hạn chế trong thực tiễn áp dụng trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp trong lĩnh vực BVMT ở Việt Nam.

Dissertation name:

Legal responsibilities of enterprises on environmental protection

Code:

9.38.01.07

Department:

Economic Law

Full name of PhD student:

Nguyễn Duy Thanh

Title, degree, full name of supervisors:

Associate Professor, PhD. Ha Thi Mai Hien;

Dr. Nguyen Thi Hong Trinh

Training institution:

University of Law - Hue University

Content:

The dissertation has the following new contributions:

Firstly, the dissertation clarifies the concept of corporate legal responsibilities of enterprises on environmental protection as a thorough scientific basis for research on related content. As well as analyze the legal basis, characteristics and principles of legal responsibilities of enterprises on environmental protection.

Second, the dissertation analyzes and evaluates the role and factors affecting the application of legal responsibilities of enterprises on environmental protection , which including: Legal system; Social and economic conditions; Legal awareness; International integration.

Thirdly, the dissertation analyzes and comments on regulations of legal responsibilities of enterprises on environmental protection according to different legal aspects such as civil, criminal, administrative, etc… to gain a comprehensive understanding of the current system of regulations regarding the legal responsibilities of enterprises for environmental protection in our country.

The dissertation clarifies the achievements in implementing legal responsibilities of enterprises for environmental protection, analyzes the reasons for these achievements. Additionally, it presents the limitations in applying legal responsibilities of enterprises for environmental protection, and analyzes the reasons for these limitations.

Fourthly, the dissertation analyzes and provides theoretical and practical bases demonstrating the necessity to enhance the legal framework concerning legal responsibilities of enterprises for environmental protection to ensure the balanced interests of all relevant parties. Consequently, it proposes several solutions to supplement and refine the regulations legal responsibilities of enterprises for environmental protection. These legal improvements and measures to enhance the effectiveness of law enforcement are developed based on the analysis and resolution of the reasons behind the limitations encountered in the practical application of legal responsibilities of enterprises for environmental protection.

Các tin đã đăng