Một trong những nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về tình hình gãy xương đốt sống không triệu chứng ở người từ 50 tuổi trở lên, giúp cung cấp tỷ lệ và một số đặc điểm gãy xương đốt sống không triệu chứng, góp phần làm rõ thực trạng gãy xương đốt sống thầm lặng tại Việt Nam

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thái Hoà

Tên đề tài luận án tiến sĩ:  Nghiên cứu tình hình và xây dựng toán đồ tiên lượng gãy xương đốt sống không triệu chứng ở người từ 50 tuổi trở lên

Ngành: Nội Khoa

Mã số ngành: 9 72 01 07

Thực hiện dưới sự hướng dẫn của: GS.TS. Võ Tam và GS.TS. Nguyễn Văn Tuấn

Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y- Dược, Đại học Huế

Những đóng góp của luận án

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về tình hình gãy xương đốt sống không triệu chứng ở người từ 50 tuổi trở lên, giúp cung cấp tỷ lệ và một số đặc điểm gãy xương đốt sống không triệu chứng, góp phần làm rõ thực trạng gãy xương đốt sống thầm lặng tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy tình hình gãy xương đốt sống không triệu chứng ở đối tượng từ 50 tuổi trở lên trong cộng đồng chiếm tỷ lệ cao, đặt ra nhu cầu cấp thiết cần sàng lọc sớm để chẩn đoán và quản lý hiệu quả, từ đó giúp hạn chế các biến chứng do tình trạng gãy xương đốt sống gây ra

Đồng thời, nghiên cứu cũng đóng góp vào y văn thế giới tần suất mới mắc gãy xương đốt sống không triệu chứng ở nhóm đối tượng từ 50 tuổi trở lên tại Việt Nam, thuộc nhóm các nước đang phát triển – nơi mà dữ liệu về tần suất mới mắc gãy xương đốt sống còn rất khan hiếm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xây dựng thành công toán đồ tiên lượng gãy xương đốt sống không triệu chứng trong 2 năm. Toán đồ dễ áp dụng, có thể ứng dụng trong đánh giá nguy cơ ban đầu để tìm ra các đối tượng nguy cơ cao, từ đó giúp chẩn đoán sớm và quản lý hiệu quả.

---------------------------

Full name of Researcher: Nguyen Thai Hoa

Thesis tittle: “Study on the prevalence, characteristics and development of a prognostic Nomogram for asymptomatic vertebral fractures in individuals aged 50 and older”

Major: Internal Medicine

Code: 9 72 01 07

Academic Supervisor: Prof. Vo Tam and Prof. Nguyen Van Tuan

Training institution: University of Medicine and Pharmacy, Hue University

New contributions of the thesis

This is one of the first studies in Vietnam on the prevalence of asymptomatic vertebral fractures in individuals aged 50 and older, providing data on the prevalence and certain characteristics of these fractures. The study contributes to a better understanding of the silent nature of vertebral fractures in Vietnam. The results indicate a high prevalence of asymptomatic vertebral fractures in the community among those aged 50 and older, highlighting the urgent need for early screening to diagnose and manage these fractures effectively, thereby helping to minimize complications associated with vertebral fractures.

The study contributes to the global medical literature by providing data on the incidence of new asymptomatic vertebral fractures in individuals aged 50 and older in Vietnam, a developing country where data on such fractures is still very scarce. Additionally, the study successfully developed a nomogram for predicting asymptomatic vertebral fractures over a two-year period. This model is easy to apply and can be used in initial risk assessments to identify high-risk individuals, thereby aiding in early diagnosis and effective management.

Hue, August, 2024