Đến năm 2024, nhân lực y tế phải được chuẩn hóa đạt trình độ cao đẳng trở lên (28-04-2021 01:54)

Việt Nam hiện có khoảng 472.558 cán bộ y tế, toàn quốc còn thiếu khoảng 103.243 cán bộ để đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nhân lực y tế theo quy định. Ngoài thiếu về số lượng cán bộ thì chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cũng rất mỏng. Thông tư liên tịch 26/2015 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ đặt ra chỉ tiêu đến năm 2024, 100% nhân lực y tế phải được chuẩn hóa đạt trình độ cao đẳng trở lên để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị đào tạo nguồn nhân lực y tế năm 2021 do Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế tổ chức ngày 27/4/2021. Hội nghị với sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ 70 đơn vị y tế: các sở Y tế, bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện đa khoa khu vực, trung tâm CDC, các đơn vị y tế tư nhân, Trường Cao đẳng Y tế tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Dịp này, Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế đã nhận được nhu cầu đào tạo của hơn 70 đơn vị y tế trong khu vực với tổng chỉ tiêu đào tạo nhân lực y tế đến năm 2023 khoảng 11.570 người; trong đó trình độ đại học khoảng 3.896 người, chuyên khoa cấp I là 1.851 người, cao học hoặc bác sĩ nội trú là 446 người, chuyên khoa cấp II là 548 người, nghiên cứu sinh là 30 người, 1.509 chỉ tiêu đào tạo bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp và khoảng 3.290 nhân lực y tế cần được đào tạo liên tục hoặc chuyên khoa cơ bản.

Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là một trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế hàng đầu của cả nước và khu vực. Nhà trường cung cấp hơn 22 chương trình đào tạo đại học với quy mô khoảng 8.000 sinh viên, có khoảng 1.500 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Trường có 99 chuyên ngành đào tạo sau đại học với quy mô khoảng 2.000 học viên, có khoảng 900 - 1.100 học viên tốt nghiệp mỗi năm. Ngoài ra, Trường có gần 20 chương trình đào tạo y khoa liên tục, 27 chương trình đào tạo bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cùng các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu đào tạo của các đơn vị y tế trong khu vực và cả nước.Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế là bệnh viện đa khoa công lập hạng I thuộc Trường với 700 giường. Ngoài chức năng khám chữa bệnh, Bệnh viện Trường còn có các khóa đào tạo y khoa liên tục, cấp chứng chỉ hành nghề và chuyển giao kỹ thuật tại chỗ.

Hội nghị đã thảo luận và đưa ra các giải pháp, chiến lược và kế hoạch rõ ràng nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin để chủ động trong việc lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng cán bộ y tế theo từng giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phù hợp với nhu cầu và tính đặc thù của từng địa phương.

GS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế với các đơn vị

Tư vấn đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế cho các đơn vị y tế