English | Français   rss
Liên kết
Khoa Kiến trúc, Trường ĐHKH: Đẩy mạnh hợp tác, kết nối doanh nghiệp trong đào tạo, bảo tồn và phát triển đô thị di sản  (27-05-2019 13:22)
Góp ý

Ngày 25/5/2019, Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế tổ chức bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho 121 sinh viên khóa 38 (2014-2019). Đây là khóa kiến trúc sư thứ 17 được đào tạo tại Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế kể từ khi Khoa được thành lập và đào tạo khóa đầu tiên vào năm 1995.

 

 

 

 

 

Hướng dẫn, phản biện, chấm và góp ý cho các đồ án của sinh viên là những giảng viên của Khoa; các chuyên gia, kiến trúc sư, đại diện các cơ quan quản lý kiến trúc, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc: Viện Quy hoạch xây dựng TT Huế, Sở xây dựng TT Huế, Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng Miền Trung, Ban đầu tư XD Tỉnh TT-Huế, TT Bảo tồn di tích cố đô Huế, TT kiến trúc Miền Trung, CT TV TK XD Nhà mới, CT CP TVTKTH CDC, CTy CP tư vấn XD 1 – 5, CT CP TV XD- TT Huế, CT TVTTK Nhiệt đới, CT CP TVTK HUE group.

 

Đáng chú ý, sau một ngày làm việc công tâm, lắng nghe và phản biện, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho từng sinh viên, các doanh nghiệp đã dành 7 giải thưởng cho 7 đồ án xuất sắc, bao gồm:

 

1.Giải Đồ án kiến trúc độc đáo 
Đồ án: Trung tâm trưng bày và nghiên cứu ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ Thủy Biều
Sinh viên: Hoàng Long
GVHD: TS. KTS. Nguyễn Ngọc Tùng
Nhà tài trợ: KTS Huỳnh Quang (GĐ Công ty cổ phần tư vấn thiết kế tổng hợp Huế) và Doanh nghiệp VACS

 

2.Giải Đồ án kiến trúc thực tế
Đồ án: Vườn trúc chỉ - Trung tâm sáng tác nghệ thuật Trúc Chỉ
Sinh viên: Trần Thị Hồng Thủy
GVHD: TS. KTS. Nguyễn Vũ Minh
Nhà tài trợ: Kts. Phan Thế Đạt (GĐ Trung tâm kiến trúc miền Trung) và Doanh nghiệp VACS

 

3.Giải Đồ án bảo tồn kiến trúc
Đồ án: Hồi sinh phố cổ Bao Vinh 
Sinh viên: Trần Xuân Tuệ
GVHD: TS. KTS. Nguyễn Ngọc Tùng
Nhà tài trợ: Ths. Kts. Đỗ Thị Thanh Mai (PGĐ Phân viện KHCN xây dựng miền Trung)

 

4.Giải Đồ án kiến trúc Xanh
Đồ án: Khu du lịch nghỉ dưỡng "Chốn tịnh tâm"
Sinh viên: Bùi Văn Phúc
GVHD: KTS. Lê Văn Thanh Hùng
Nhà tài trợ: Công ty TNHH 4 Oranges – Chi nhánh sơn SPEC - Ông Trần Viết Phương

 

5.Giải Đồ án phong cách thể hiện
Đồ án: Cải tạo nhà máy xi măng Long Thọ thành tổ hợp không gian phục vụ cộng đồng -NB CENTER
Sinh viên: Nguyễn Đình Hoàng Vũ
GVHD: ThS. KTS. Võ Tuấn Anh
Nhà tài trợ: Doanh nghiệp VACS

 

6.Giải Đồ án mang tính cộng đồng
Đồ án: Không gian hoài niệm "Ký ức Hiền Lương"
Sinh viên: Nguyễn Ngọc Dinh
GVHD: Kts. Lê Văn Thanh Hùng
Nhà tài trợ: Kts. Nguyễn Văn Sơn (K37) và Doanh nghiệp VACS

 

7.Giải Đồ án xuất sắc nhất
Đồ án: Bảo tàng Văn minh lúa nước Thanh Thủy
Sinh viên: Trần Thọ
GVHD: ThS. KTS. Võ Tuấn Anh
Nhà tài trợ: Kts. Phạm Việt Anh (K37) 

 

Hầu hết các đồ án tập trung vào việc bảo tồn, phát triển Huế như là một đô thị di sản. Các đồ án của sinh viên được đánh giá mang tính thực tế cao. Nhiều đồ án được khảo sát, đánh giá thực trạng một cách kỹ lưỡng, đưa ra giải pháp tối ưu; bản vẽ chi tiết đầy đủ, thể hiện tâm huyết của sinh viên trong từng công trình.

 

Đánh giá về chất lượng của các đồ án, TS. KTS. Đặng Minh Nam, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế nhận xét: “Nhìn chung, chất lượng các đồ án tốt nghiệp hàng năm của sinh viên đều có sự tương đồng. Sinh viên đã chú trọng lựa chọn các đề tài mang tính nhân văn, xã hội hay giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và bảo tồn thích ứng đối với các công trình có giá trị lịch sử. Điều này cho thấy sinh viên ngày càng nhận thức rõ hơn về các vấn đề xã hội để từ đó đề xuất các giải pháp kiến trúc, chức năng phù hợp. Nhiều đồ án đã được sinh viên đầu tư nghiên cứu sâu, chứng tỏ khả năng tự chủ trong giải quyết các vấn đề. Đây là một yếu tố cần thiết làm nền tảng cơ bản cho sinh viên trước khi ra môi trường bên ngoài”.

 

Bên cạnh đó, khả năng thể hiện đồ họa, kĩ thuật ngày được nâng cao. Việc ứng dụng các phần mềm mới, các giải pháp kĩ thuật hay phần lớn được sinh viên tìm tòi, học hỏi và ứng dụng trong đồ án tốt nghiệp.“Nhiều Đồ án được sinh viên nghiên cứu theo hướng bảo tồn thích ứng đối với các công trình có giá trị lịch sử như: Giải pháp nâng cấp, chỉnh trang nhà Ga Huế trở thành Ga du lịch, hay Giải pháp tổ chức không gian phố cổ Bao Vinh thích ứng trong điều kiện hiện nay. Đồ án nghiên cứu chỉnh trang tuyến phố thương mại Mai Thúc Loan nhằm tiến đến bảo tồn và phát triển trục đường quan trọng trong khu vực Kinh thành Huế... Những nội dung nghiên cứu trên cũng đã được sinh viên khảo sát và tìm tòi để đưa ra giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển các công trình hay khu vực có giá trị lịch sử. Đây cũng chính là những giá trị đặc trưng của Huế và việc nghiên cứu các đề tài liên quan đến những nội dung trên cần được khuyến khích và tập trung giảng dạy của khoa Kiến trúc trong thời gian tới”. TS. Đặng Minh Nam cho biết.

 

Về phía cơ sở đào tạo, theo TS. KTS. Nguyễn Ngọc Tùng, Phụ trách Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học, Đại học Huế :  Bảo tồn di sản hiện được Khoa định hướng là mũi nhọn so với các cơ sở đào tạo kiến trúc khác vì đây là thế mạnh của Khoa Kiến trúc đứng chân trên đất Huế Cố đô được Unesco công nhận là di sản thế giới. Hiện các môn học Bảo tồn, đồ án bảo tồn, kiến trúc di sản, chuyên đề di sản đô thị,… được Khoa đưa vào chương trình giảng dạy và nghiên cứu cả bậc đại học lẫn bậc cao học. Bên cạnh đó, Khoa cũng đã và đang  hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước trong nghiên cứu về bảo tồn di sản như Trung tâm bảo tồn Cố đô Huế, Viện KHCN Xây dựng miền Trung, Đại học Kyoto,… Trong tương lai, Khoa Kiến trúc sẽ cố gắng nâng cao vai trò trong việc cố vấn cho các dự án bảo tồn trong ngoài tỉnh.

 

Cũng theo TS. Nguyễn Ngọc Tùng, vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo sinh viên được Khoa xác định là cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, tăng thời lượng cho sinh viên thực tập, học việc để giảm khoảng cách giữa lý thuyết và hành nghề. Qua đó, sinh viên ra trường nhanh chóng tiếp cận và thực hiện được công việc của các doanh nghiệp tuyển dụng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tham gia vào quá trình đào tạo sinh viên thông qua các đồ án kiến trúc môn học, các hội thảo chuyên ngành, các đợt tham quan thực tế.

 

PV

Các tin mới hơn
Liên kết
×