Trao giải thưởng "Phát Minh Xanh Sony" lần 7 (30-10-2007 16:55)
Tối ngày 06/01/2007, Công ty Sony Việt Nam phối hợp với Hội Sinh viên Đại học Huế đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Phát minh Xanh Sony" lần 7 cho các sinh viên đoạt giải tại Nhà văn hoá Thành phố Huế.
<body>

Chủ đề của cuộc thi Phát minh Xanh Sony lần 7 bao gồm: Ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra các sản phẩm nghe nhìn nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường và các giải pháp CNTT trong việc kiểm soát ô nhiễm, xử lý sự cố môi trường; các giải pháp năng lượng, nước; các giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Năm nay có 51 sinh viên trên toàn quốc tham gia cuộc thi và có 10 đề tài lọt vào vòng chung kết. Nhiều sinh viên đã tập trung vào việc nghiên cứu các nguồn năng lượng sạch và các nguồn năng lượng thay thế cho đất nước.

Sau vòng thi vấn đáp vào ngày 05/01/2007 dành cho các sinh viên có đề tài lọt vào vòng chung kết, tối 06/01/2007, 1 giải nhất đã được trao cho thí sinh Bùi Nguyên Vọng, sinh viên khoa điện tử trường Đại học Cần Thơ với đề tài "Máy phát điện từ năng lượng sóng biển". Chiếc máy phát điện có phần thu năng lượng sóng hoạt động trên biển nhưng lại có phần phát điện được đặt ở trên bờ, có thể hoạt động trong nhiều điều kiện sóng biển khác nhau, dù thuỷ triều lên hay xuống, dù hướng gió biển có thay đổi.

3 giải nhì cũng đã được trao cho các đề tài: "Nhà quản lý xanh", phần mềm tra cứu về các thuật ngữ môi trường, của sinh viên Lê thị Hồng Điệp đến từ Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, TP.Hồ Chí Minh; "Vườn hoa lọc nước trên hồ B52" (Hồ B52 là một hồ nằm giữa làng hoa Ngọc Hà, Hà Nội) của sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Anh, Đại học Khoa học Tự nhiêm, Hà Nội; "Giải pháp cấp nước sinh hoạt cho làng nước đen - Làng Trà Đình 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam của nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

03 giải ba cho các đề tài : "Thông tin an toàn hoá chất miễn phí" của sinh viên Phạm Quốc Khánh đến từ Đại học Bán công Tôn Đức Thắng; đề tài "Năng lượng dòng chảy trên sông" của sinh viên Võ Quốc Tiếng, Đại học Cần Thơ và đề tài "Móc bọc thời đại xanh của sinh viên Trần Thanh Tuấn, Đại học Cần Thơ. Ngoài ra còn có 3 giải khuyến khích dành cho các đề tài còn lại.

Tổng giá trị các giải thưởng Phát minh Xanh Sony lần thứ 7 là 70 triệu đồng.

Phát minh Xanh Sony là một trong những giải thưởng về môi trường uy tín nhất tại Việt Nam dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trông cả nước. Giải thưởng do Công ty Sony Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức để khuyến khích sinh viên nghiên cứu các giải pháp mới bảo vệ môi trường. Giải thưởng được khởi xướng từ năm 2000 và đến nay đã trải qua 7 năm liên tiếp, thu hút hàng trăm sinh viên tại hàng chục trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham gia. Nhiều đề tài được nghiên cứu công phu và có tính ứng dụng thực tiễn cao như chế tạo mũ bảo hiểm bằng gáo dừa, làm rượu vang từ phế phẩm vỏ cà phê...

Ban Giám khảo cuộc thi

Ông Nguyễn Quang Phát - Phó Tổng Giám đốc Sony Việt Nam trao giải nhất cuộc thi cho thí sinh Bùi Nguyên Vọng

Các gương mặt được giải cuộc thi Phát Minh Xanh Sony lần 7