English | Français   rss
Liên kết
Khoa Kỹ thuật và Công nghệ: ROBOT hỗ trợ phòng chống COVID 19 (27-08-2021 16:59)
Góp ý

Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế vừa cho ra đời robot hỗ trợ phòng chống dịch COVID -19 có thể phục vụ trong các khu cách ly. Đây là kết quả nghiên cứu của cán bộ và sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo khóa 1. 

 

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid đã và đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm, việc ứng dụng công nghệ tự động thay thế con người đã trở thành xu thế tất yếu nhằm tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa người và người,  hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh. Qua thực tế tại khu cách ly tập trung, nhân viên vận chuyển nhu yếu phẩm ít nhất 3 lần/1 ngày, thực hiện đo và ghi nhiệt độ trực tiếp bằng tay 2 lần/1 ngày cho toàn bộ công dân đang cách ly. Những công việc tưởng chừng như đơn giản lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Để giữ khoảng cách an toàn cho nhân viên thực hiện các nhiệm vụ hằng ngày trên tại khu cách ly, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ triển khai nghiên cứu và chế tạo Robot Phục vụ, được đặt tên là Robot Huet 02.

 

Robot có chức năng phát âm thanh thông báo, vận chuyển nhu yếu phẩm và đo nhiệt độ thay cho con người; được điều khiển (bằng tay cầm điều khiển từ xa) để có thể tự di chuyển đến nơi cần thiết với khoảng cách điều khiển 30-40m; tải trọng dưới 35kg.

 

Robot đo nhiệt độ và hiển thị nhiệt độ lên màn hình led; được trang bị camera để ghi, phát trực tiếp quá trình đo nhiệt độ và thông số nhiệt độ hiển thị trên màn hình led (có file video lưu). Nhân viên có thể ghi chép nhiệt độ từ xa hoặc sau đó. Robot có thể phát âm thanh thông báo, mời gọi người cách ly nhận nhu yếu phẩm, đo nhiệt độ (nội dung thông báo có thể thay đổi linh động tùy tình hình thực tế tại khu cách ly).

 

 

Robot Phục vụ được thiết kế, chế tạo với cơ chế vận hành đơn giản, dễ sử dụng nhằm tiện chuyển giao đến khu cách ly, hỗ trợ thực hiện công việc thiết yếu hằng ngày tại đó. Tuy nhiên, phần cứng được cấu hình để có thể nâng cấp, cài đặt phần mềm nhằm quản lý dữ liệu thông tin, nhiệt độ của người đo nhiệt độ, nhận diện, nhắc nhở đeo khẩu trang, phục vụ nghiên cứu khoa học công nghệ cho giảng viên và sinh viên của Khoa sau thời gian hỗ trợ khu cách ly.

 

Thời gian từ nghiên cứu đến thử nghiệm robot chỉ 1 tháng (từ 07-28/8/2021). Gi á thành cho một robot hoàn chỉnh vào khoảng 25 triệu đồng.

 

Khoa KTCN

Liên kết
×